Nhà Trắng thua kiện, phải trả lại thẻ tác nghiệp cho phóng viên CNN

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:56 17/11/2018

Phóng viên Jim Acosta của CNN đã trở lại đưa tin tại Nhà Trắng sau khi thẩm phán liên bang Timothy J. Kelly ra phán quyết yêu cầu chính quyền Trump khôi phục lại quyền tác nghiệp cho Acosta tại Nhà Trắng, CNN này 16/11 đưa tin.

toa-an-yeu-cau-nha-trang-tra-lai-the-tac-nghiep-cho-phong-vien-cnn
Ông Trump tranh cãi với phóng viên CNN ngày 7/11/2018.

Sau khi phóng viên CNN Acosta được trả lại thẻ tác nghiệp theo yêu cầu của thẩm phán, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ tạo ra "các quy tắc và quy định" cho các phóng viên Nhà Trắng. Ông nói: "Các bạn phải cư xử đúng mực (tại Nhà Trắng)".

"Chúng tôi phải tạo ra các quy tắc và quy định để thực hiện .. Chúng tôi sẽ viết chúng. Đó không phải vấn đề lớn. Nếu anh ta hành xử sai, chúng tôi sẽ ném anh ta ra hoặc chúng tôi sẽ dừng cuộc họp báo", ông Trump trả lời phỏng vấn Fox News ngày 16/11.

Phán quyết của thẩm phán liên bang Timothy J. Kelly là chiến thắng của CNN trong vụ kiện chống lại ông Trump và một số trợ lý hàng đầu của ông. CNN cho rằng quyền tự do báo chí của CNN và Acosta được quy định trong Tu chính án Thứ nhất và quyền tiếp cận trong Tu chính án Thứ năm đã bị vi phạm khi Nhà Trắng cấm Acosta tác nghiệp.

Trong đơn kiện, cả CNN và Acosta đều là nguyên đơn. Có 6 bị đơn gồm Tổng thống Trump, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly, Thư ký báo chí Sarah Sanders, Phó chánh văn phòng phụ trách truyền thông Bill Shine, Giám đốc Cơ quan Mật vụ Randolph Alles và sĩ quan đã ngăn chặn Acosta tác nghiệp.

Khi công bố phán quyết.Thẩm phán Timothy Kelly nói thêm rằng việc hạn chế quyền tiếp cận Nhà Trắng của một phóng viên cần tuân thủ quy trình. Do vậy, hành động của Nhà Trắng trong vụ việc đã vi phạm quyền phóng viên.

Phóng viên Acosta đã hoan nghênh phán quyết và tuyên bố quay trở lại làm việc.

Thư ký báo chí Sarah Sanders cho biết sẽ tạm thời cấp lại thẻ cho Acosta. Bà cũng nhắc lại rằng Nhà Trắng sẽ đưa ra những quy định, quy trình để đảm bảo các cuộc họp báo công bằng và có trật tự.

Vụ việc xảy ra trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 7/11, một ngày sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ kỳ. Khi đó Trump tức giận với Acosta và gọi phóng viên này là kẻ thù của nhân dân khi ông bị chất vấn về tình trạng di cư cũng như cáo buộc đội ngũ tranh cử của ông Trump thông đồng với Nga. Sau đó, Nhà Trắng cáo buộc Acosta cư xử không đúng mực và tuyên bố cấm cửa Acosta.

 

CNN kiện Tổng thống Trump vì cấm cửa phóng viên

Ngày 13/11, CNN cho biết đã kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump và một số phụ tá của ông vì đã cấm cửa phóng viên Jim Acosta, yêu cầu phục hồi ngay lập quyền đưa tin tại Nhà Trắng của phóng viên này.

 

Thiết bị nổ gửi tới CNN có in hình nhái cờ IS?

Hình ảnh in trên thiết bị nổ được gửi tới trường quay của đài truyền hình CNN vào hôm 23/10 được cho là một phiên bản nhái cờ IS bên trên có dòng chữ “Get Er Done” (Xử nó đi).

 

Video: Phóng viên CNN lại bị ông Trump ngắt lời, đuổi ra ngoài khi đang phỏng vấn

Theo Fox News, tại một buổi họp báo ở Phòng Bầu dục ngày 16/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ thẳng mặt phóng viên có tiếng Jim Acosta của CNN và yêu cầu ngắn gọn: "Ra ngoài!".Tin khác