Đi tìm Đại sứ Sức khỏe tinh thần - Vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ năm, 15/04/2021, 15:51 PM
  • Click để copy

Đi tìm Đại sứ Sức khỏe tinh thần - Vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn

Tọa đàm "2021 thay đổi - vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn" đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm chăm sóc sức khỏe, đời sống tinh thần người cao tuổi tốt hơn.

Ông Nguyễn Hồng Quân - Chủ tịch Hội giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam (VACHE) phát biểu tại tọa đàm.

Ông Nguyễn Hồng Quân - Chủ tịch Hội giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam (VACHE) phát biểu tại tọa đàm.

Ngày 15//4, tại Hà Nội, Hội Chăm sóc Sức khỏe Cộng Đồng Việt Nam (VACHE) phối hợp cùng Hội Người cao tuổi Việt Nam, Viện Phát triển Sức khỏe Cộng đồng ánh sáng (LIGHT) tổ chức tọa đàm “2021 sự thay đổi - vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn”; hoạt động lễ ký kết chung tay vì sức khỏe cộng đồng; Phát động cuộc thi đi tìm Đại sứ Sức khỏe The Change Season 2.

Đây là sự kiện lớn nhằm đánh giá thực trạng bảo vệ sức khỏe cho người cao tuổi, sức khỏe tinh thần trong đại dịch COVID-19, từ đó tìm ra các giải pháp khắc phục và phòng ngừa.

Tại buổi lễ khởi động, hơn 300 khách mời cùng hơn 100 đại diện người cao tuổi trên toàn quốc tham dự đã được giao lưu với các chuyên gia về các vấn đề: Già hóa dân số và an sinh xã hội cũng như Covid-19 - những ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần của người cao tuổi; giải pháp tiếp cận công nghệ với người cao tuổi.

Chú trọng chăm sóc sức khỏe cộng đồng từ cấp cơ sở

Phát biểu mở đầu buổi tọa đàm, Chủ tịch Hội giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam (VACHE) Nguyễn Hồng Quân cho biết, những năm qua, VACHE đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, kết nối với nhiều tổ chức, cá nhân để cùng đồng tâm hiệp lực triển khai thực hiện sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho mọi người, mọi lứa tuổi, đặc biệt là lớp người cao tuổi phụ nữ, trẻ em ngay từ cơ sở.

Hưởng ứng Ngày sức khỏe thế giới, VACHE, Hội NCT Việt Nam, Viện phát triển sức khỏe cộng đồng ánh sáng (LIGHT) phối hợp tổ chức chương trình Sự thay đổi vì một cộng đồng khoẻ mạnh. Với mục tiêu thay đổi nhận thức của cộng đồng về chăm sóc sức khỏe - coi việc chăm sóc sức khoẻ là công việc của toàn dân, toàn xã hội, của mọi ban ngành chứ không phải chỉ là công việc của ngành y tế.

Nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của chăm sóc sức khỏe tinh thần, chăm sóc sức khỏe người từ 50 tuổi, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tại Việt Nam và trên thế giới. Lan toả những giá trị tích cực, những đóng góp của NCT vào sự phát triển kinh tế - xã hội, giúp kết nối các thế hệ và duy trì phát triển các giá trị truyền thông, hướng tới cội nguồn.

Đặc biệt, chương trình cũng nhằm tìm ra 2021 Đại sứ Sức khỏe tinh thần, truyền cảm hứng mạnh mẽ trong cộng đồng và lan tỏa phong trào nâng cao sức khỏe toàn diện.

Đây là chương trình nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng ngày Sức khoẻ thế giới 7/4 của VACHE. Bên cạnh đó, các chương trình trong chuỗi hoạt động đều hướng tới mục tiêu là làm cho các cấp, ngành, tổ chức và cộng đồng hiểu rõ vai trò, tầm quan trọng của sức khỏe và việc tự chăm sóc sức khỏe cho chính mình.

Chỉ khi mỗi người ý thức được điều này, chúng ta mới có được một cộng đồng khoẻ mạnh. Đặc biệt, ở một quốc gia đang trên đà già hoá dân số như Việt Nam, việc người cao tuổi khoẻ manh tương đương với một phần dân số quan trọng trong quốc gia hạnh phúc và khoẻ mạnh. Vì vậy, chăm sóc sức khoẻ cộng đồng là một hoạt động cần phải thực hiện trường kỳ không ngơi nghỉ, cần sự chung tay của rất nhiều tổ chức, cá nhân”- Chủ tịch VACHE nhấn mạnh.

Áp dụng công nghệ thông tin giúp cải thiện cuộc sống của người cao tuổi 

Theo Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam Đặng Nguyên Anh: Hiện nay, 2/3 số NCT không có bảo hiểm, không có sự hỗ trợ. Một nghiên cứu mới đây chỉ ra, tỷ lệ hộ nghèo là NCT (23,5%), cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ hộ nghèo trên cả nước, đặc biệt tập trung ở vùng sâu, vùng xa và vùng dân tộc thiểu số.

Vấn đề đặt ra là làm sao để chúng ta vượt qua tình trạng già trước khi giàu. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào việc NCT có sức khỏe để tham gia các hoạt động, việc làm thu nhập phù hợp để nhận lại cuộc sống đầy đủ, vui, khỏe và yêu đời. Yếu tố này rất quan trọng”- ông Anh đề cập.

Các chuyên gia chia sẻ tại chương trình giao lưu tọa đàm.

Các chuyên gia chia sẻ tại chương trình giao lưu tọa đàm.

Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam cho rằng: Hiện nay, đời sống tinh thần của NCT, đặc biệt ở nông thôn, đô thị đang có vấn đề. Họ đang phải trải qua cuộc sống cô đơn khi con, cháu bận rộn với công việc.

Vì vậy, cuộc sống sức khỏe tinh thần của NCT cũng phải đưa vào trong nội hàm an sinh xã hội. Cộng đồng phải nhìn vấn đề rộng hơn, cuộc sống của NCT không chỉ là vấn đề việc làm, thu nhập xã hội mà đó còn là đời sống tinh thần để tránh những căn bệnh cho NCT như trầm cảm, thiếu tự tin…

Đề cập đến vấn đề chăm sóc sức khỏe cho NCT, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Hòa Bình chia sẻ: Hiện nay, tỷ lệ NCT chiếm 12% so với tổng dân số Việt Nam. Tuổi thọ bình quân là 74 tuổi.

Thời gian qua, Hội NCT Việt Nam rất coi trọng hoạt động chăm sóc, phát huy vai trò NCT. Trong đó, Hội NCT tích cực tham gia với Nhà nước và cơ quan chức năng trong việc xây dựng văn bản pháp luật và các cơ chế, chính sách, chế độ liên quan đến cuộc sống. Đặc biệt, trong giai đoạn Covid-19, Hội NCT đã nhân rộng tài liệu của Bộ Y tế về phòng chống dịch Covid-19 và chăm sóc tại cơ sở.

Bên cạnh đó, Hội NCT cũng tập trung vào các chương trình lớn của hội. Đơn cử như chương trình Mắt sáng cho NCT được phát động từ năm 2012 đến nay, hội đã huy động hơn 500 tỷ đồng để phục vụ cho chương trình. Hơn 3,6 triệu NCT đã được thăm, khám, sàng lọc các bệnh về mắt, tặng quà, tặng thuốc. Hơn 500.000 NCT đã được mổ mắt, thay thủy tinh thể miễn phí. Đây là chương trình trọng tâm, rộng rãi trong phạm vi cả nước về chăm sóc NCT.

Tọa đàm '2021 thay đổi - vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn'.

Tọa đàm '2021 thay đổi - vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn'.

Ngoài ra, Hội NCT cũng tổ chức các loại hình sinh hoạt cho NCT thông qua các mô hình câu lạc bộ (CLB) phù hợp với NCT như: Thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ. Hiện nay, cả nước có trên 80.000 CLB của NCT.

Đặc biệt, CLB liên thế hệ tự giúp nhau có vai trò tác động rất lớn với NCT đang được Hội đẩy mạnh. Trong giai đoạn qua, trên 3.500 CLB liên thế hệ đã được ra đời. Thông qua những hoạt động đó, Hội NCT Việt Nam đã góp phần đẩy mạnh công tác chăm sóc NCT trong cả nước.

Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt là thời Covid-19, việc chăm sóc NCT gặp rất nhiều khó khăn.

"Chúng ta cần có một mô hình, giải pháp về công nghệ thông tin phù hợp để NCT có thể chung sống với dịch bệnh.

Để vượt qua những thách thức và rào cản với NCT trong bối cảnh Covid-19, cộng đồng phải giúp cho NCT về công nghệ thông tin, ứng dụng công nghệ thông tin để NCT có thể hòa chung với cuộc sống hiện đại, từ đó sẽ giảm đi những cô đơn trong cuộc sống”- Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam chia sẻ.

Bạn đang xem bài viết Đi tìm Đại sứ Sức khỏe tinh thần - Vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn tại mục Sức Khỏe do Tin tức Việt Nam biên tập và tổng hợp mỗi ngày.
Hai công nhân dương tính với SARS-CoV-2, Công ty Samsung xét nghiệm trong đêm

Hai công nhân dương tính với SARS-CoV-2, Công ty Samsung xét nghiệm trong đêm

12/05/2021 07:54

Phát hiện 2 ca dương tính với SARS-CoV-2, ngay trong đêm 11/5, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam tổ chức xét nghiệm cho các công nhân liên quan.

Nữ cảnh sát ở Đà Nẵng nghi mắc Covid-19

Nữ cảnh sát ở Đà Nẵng nghi mắc Covid-19

12/05/2021 06:38

Nữ cảnh sát thuộc lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy cư trú tại đường Nguyễn Tất Thành, phường Thanh Bình, quận Hải Châu, Đà Nẵng, làm việc tại Hội An, nghi mắc Covid-19.

Gần 900.000 người Việt Nam đã tiêm vắc xin phòng COVID-19

Gần 900.000 người Việt Nam đã tiêm vắc xin phòng COVID-19

12/05/2021 06:30

Sáng 12/5, Bộ Y tế cho biết đến nay đã có tổng cộng 887.705 người Việt Nam được tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho những đối tượng theo Nghị quyết 21

Tin COVID-19 sáng 12/5: Thêm 33 ca lây nhiễm trong cộng đồng

Tin COVID-19 sáng 12/5: Thêm 33 ca lây nhiễm trong cộng đồng

12/05/2021 06:26

Bộ Y tế cho biết, trong 12h qua, Việt Nam ghi nhận thêm 34 ca mắc COVID-19, trong đó có 33 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Việt Nam hiện có 3.571 bệnh nhân.

8 người Quảng Ngãi sốc phản vệ sau tiêm vaccine Covid-19

8 người Quảng Ngãi sốc phản vệ sau tiêm vaccine Covid-19

11/05/2021 20:46

8 người bị khó thở, tức ngực, đau bụng sau khi tiêm vaccine Covid-19 hôm nay, được xử lý kịp thời nên sức khỏe đã trở lại bình thường.

Người đến Thừa Thiên Huế từ vùng dịch sẽ cách ly tập trung 21 ngày

Người đến Thừa Thiên Huế từ vùng dịch sẽ cách ly tập trung 21 ngày

11/05/2021 18:47

Tất cả người đến tỉnh Thừa Thiên Huế có đi qua hay đến từ vùng dịch sẽ cách ly tập trung 21 ngày và lấy mẫu xét nghiệm PCR.

24 giờ qua, Việt Nam có 71 ca lây nhiễm trong cộng đồng

24 giờ qua, Việt Nam có 71 ca lây nhiễm trong cộng đồng

11/05/2021 18:40

24 giờ qua, từ 18h ngày 10/5 - 18h ngày 11/5, Việt Nam có 76 ca mắc COVID-19 mới trong đó có 71 ca mắc COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng.

Tin Covid-19 chiều 11/5: 27 ca mắc mới trong cộng đồng; 67.877 người đang cách ly

Tin Covid-19 chiều 11/5: 27 ca mắc mới trong cộng đồng; 67.877 người đang cách ly

11/05/2021 18:32

Tin Covid-19 chiều 11/5 cho biết Việt Nam đã ghi nhận 30 ca mắc mới, trong đó có 27 ca mắc mới trong cộng đồng.

Thừa Thiên Huế: Khoanh vùng, phong tỏa cách ly tạm thời thôn Phú Hải

Thừa Thiên Huế: Khoanh vùng, phong tỏa cách ly tạm thời thôn Phú Hải

11/05/2021 18:26

Thôn Phú Hải, xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ được khoanh vùng, phong tỏa cách ly tạm thời từ 19 giờ ngày 11/5 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.