Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ năm, 15/04/2021, 15:51 PM
  • Click để copy

Đi tìm Đại sứ Sức khỏe tinh thần - Vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn

Tọa đàm "2021 thay đổi - vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn" đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm chăm sóc sức khỏe, đời sống tinh thần người cao tuổi tốt hơn.

Ông Nguyễn Hồng Quân - Chủ tịch Hội giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam (VACHE) phát biểu tại tọa đàm.

Ông Nguyễn Hồng Quân - Chủ tịch Hội giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam (VACHE) phát biểu tại tọa đàm.

Ngày 15//4, tại Hà Nội, Hội Chăm sóc Sức khỏe Cộng Đồng Việt Nam (VACHE) phối hợp cùng Hội Người cao tuổi Việt Nam, Viện Phát triển Sức khỏe Cộng đồng ánh sáng (LIGHT) tổ chức tọa đàm “2021 sự thay đổi - vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn”; hoạt động lễ ký kết chung tay vì sức khỏe cộng đồng; Phát động cuộc thi đi tìm Đại sứ Sức khỏe The Change Season 2.

Đây là sự kiện lớn nhằm đánh giá thực trạng bảo vệ sức khỏe cho người cao tuổi, sức khỏe tinh thần trong đại dịch COVID-19, từ đó tìm ra các giải pháp khắc phục và phòng ngừa.

Tại buổi lễ khởi động, hơn 300 khách mời cùng hơn 100 đại diện người cao tuổi trên toàn quốc tham dự đã được giao lưu với các chuyên gia về các vấn đề: Già hóa dân số và an sinh xã hội cũng như Covid-19 - những ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần của người cao tuổi; giải pháp tiếp cận công nghệ với người cao tuổi.

Chú trọng chăm sóc sức khỏe cộng đồng từ cấp cơ sở

Phát biểu mở đầu buổi tọa đàm, Chủ tịch Hội giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam (VACHE) Nguyễn Hồng Quân cho biết, những năm qua, VACHE đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, kết nối với nhiều tổ chức, cá nhân để cùng đồng tâm hiệp lực triển khai thực hiện sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho mọi người, mọi lứa tuổi, đặc biệt là lớp người cao tuổi phụ nữ, trẻ em ngay từ cơ sở.

Hưởng ứng Ngày sức khỏe thế giới, VACHE, Hội NCT Việt Nam, Viện phát triển sức khỏe cộng đồng ánh sáng (LIGHT) phối hợp tổ chức chương trình Sự thay đổi vì một cộng đồng khoẻ mạnh. Với mục tiêu thay đổi nhận thức của cộng đồng về chăm sóc sức khỏe - coi việc chăm sóc sức khoẻ là công việc của toàn dân, toàn xã hội, của mọi ban ngành chứ không phải chỉ là công việc của ngành y tế.

Nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của chăm sóc sức khỏe tinh thần, chăm sóc sức khỏe người từ 50 tuổi, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tại Việt Nam và trên thế giới. Lan toả những giá trị tích cực, những đóng góp của NCT vào sự phát triển kinh tế - xã hội, giúp kết nối các thế hệ và duy trì phát triển các giá trị truyền thông, hướng tới cội nguồn.

Đặc biệt, chương trình cũng nhằm tìm ra 2021 Đại sứ Sức khỏe tinh thần, truyền cảm hứng mạnh mẽ trong cộng đồng và lan tỏa phong trào nâng cao sức khỏe toàn diện.

Đây là chương trình nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng ngày Sức khoẻ thế giới 7/4 của VACHE. Bên cạnh đó, các chương trình trong chuỗi hoạt động đều hướng tới mục tiêu là làm cho các cấp, ngành, tổ chức và cộng đồng hiểu rõ vai trò, tầm quan trọng của sức khỏe và việc tự chăm sóc sức khỏe cho chính mình.

Chỉ khi mỗi người ý thức được điều này, chúng ta mới có được một cộng đồng khoẻ mạnh. Đặc biệt, ở một quốc gia đang trên đà già hoá dân số như Việt Nam, việc người cao tuổi khoẻ manh tương đương với một phần dân số quan trọng trong quốc gia hạnh phúc và khoẻ mạnh. Vì vậy, chăm sóc sức khoẻ cộng đồng là một hoạt động cần phải thực hiện trường kỳ không ngơi nghỉ, cần sự chung tay của rất nhiều tổ chức, cá nhân”- Chủ tịch VACHE nhấn mạnh.

Áp dụng công nghệ thông tin giúp cải thiện cuộc sống của người cao tuổi 

Theo Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam Đặng Nguyên Anh: Hiện nay, 2/3 số NCT không có bảo hiểm, không có sự hỗ trợ. Một nghiên cứu mới đây chỉ ra, tỷ lệ hộ nghèo là NCT (23,5%), cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ hộ nghèo trên cả nước, đặc biệt tập trung ở vùng sâu, vùng xa và vùng dân tộc thiểu số.

Vấn đề đặt ra là làm sao để chúng ta vượt qua tình trạng già trước khi giàu. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào việc NCT có sức khỏe để tham gia các hoạt động, việc làm thu nhập phù hợp để nhận lại cuộc sống đầy đủ, vui, khỏe và yêu đời. Yếu tố này rất quan trọng”- ông Anh đề cập.

Các chuyên gia chia sẻ tại chương trình giao lưu tọa đàm.

Các chuyên gia chia sẻ tại chương trình giao lưu tọa đàm.

Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam cho rằng: Hiện nay, đời sống tinh thần của NCT, đặc biệt ở nông thôn, đô thị đang có vấn đề. Họ đang phải trải qua cuộc sống cô đơn khi con, cháu bận rộn với công việc.

Vì vậy, cuộc sống sức khỏe tinh thần của NCT cũng phải đưa vào trong nội hàm an sinh xã hội. Cộng đồng phải nhìn vấn đề rộng hơn, cuộc sống của NCT không chỉ là vấn đề việc làm, thu nhập xã hội mà đó còn là đời sống tinh thần để tránh những căn bệnh cho NCT như trầm cảm, thiếu tự tin…

Đề cập đến vấn đề chăm sóc sức khỏe cho NCT, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Hòa Bình chia sẻ: Hiện nay, tỷ lệ NCT chiếm 12% so với tổng dân số Việt Nam. Tuổi thọ bình quân là 74 tuổi.

Thời gian qua, Hội NCT Việt Nam rất coi trọng hoạt động chăm sóc, phát huy vai trò NCT. Trong đó, Hội NCT tích cực tham gia với Nhà nước và cơ quan chức năng trong việc xây dựng văn bản pháp luật và các cơ chế, chính sách, chế độ liên quan đến cuộc sống. Đặc biệt, trong giai đoạn Covid-19, Hội NCT đã nhân rộng tài liệu của Bộ Y tế về phòng chống dịch Covid-19 và chăm sóc tại cơ sở.

Bên cạnh đó, Hội NCT cũng tập trung vào các chương trình lớn của hội. Đơn cử như chương trình Mắt sáng cho NCT được phát động từ năm 2012 đến nay, hội đã huy động hơn 500 tỷ đồng để phục vụ cho chương trình. Hơn 3,6 triệu NCT đã được thăm, khám, sàng lọc các bệnh về mắt, tặng quà, tặng thuốc. Hơn 500.000 NCT đã được mổ mắt, thay thủy tinh thể miễn phí. Đây là chương trình trọng tâm, rộng rãi trong phạm vi cả nước về chăm sóc NCT.

Tọa đàm '2021 thay đổi - vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn'.

Tọa đàm '2021 thay đổi - vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn'.

Ngoài ra, Hội NCT cũng tổ chức các loại hình sinh hoạt cho NCT thông qua các mô hình câu lạc bộ (CLB) phù hợp với NCT như: Thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ. Hiện nay, cả nước có trên 80.000 CLB của NCT.

Đặc biệt, CLB liên thế hệ tự giúp nhau có vai trò tác động rất lớn với NCT đang được Hội đẩy mạnh. Trong giai đoạn qua, trên 3.500 CLB liên thế hệ đã được ra đời. Thông qua những hoạt động đó, Hội NCT Việt Nam đã góp phần đẩy mạnh công tác chăm sóc NCT trong cả nước.

Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt là thời Covid-19, việc chăm sóc NCT gặp rất nhiều khó khăn.

"Chúng ta cần có một mô hình, giải pháp về công nghệ thông tin phù hợp để NCT có thể chung sống với dịch bệnh.

Để vượt qua những thách thức và rào cản với NCT trong bối cảnh Covid-19, cộng đồng phải giúp cho NCT về công nghệ thông tin, ứng dụng công nghệ thông tin để NCT có thể hòa chung với cuộc sống hiện đại, từ đó sẽ giảm đi những cô đơn trong cuộc sống”- Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam chia sẻ.

Hà Nội mổ thành công cứu sống cháu bé nặng 870 gram

Hà Nội mổ thành công cứu sống cháu bé nặng 870 gram

15/11/2022 19:19

Mới đây, Bệnh viện Tim Hà Nội đã mổ thành công cứu sống cháu bé nặng 870 gram, sinh non thiếu tháng bị dị tật tim bẩm sinh.

Tối 14/11: Ghi nhận 204 ca mắc COVID-19 mới, có 66 bệnh nhân khỏi bệnh

Tối 14/11: Ghi nhận 204 ca mắc COVID-19 mới, có 66 bệnh nhân khỏi bệnh

14/11/2022 18:56

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.508.893 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 117/230 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 116.306 ca nhiễm).

Tăng cường theo dõi người bệnh sốt xuất huyết trong ngày nghỉ, ngày lễ

Tăng cường theo dõi người bệnh sốt xuất huyết trong ngày nghỉ, ngày lễ

14/11/2022 14:17

Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết tại Hà Nội đang tăng cao về số ca mắc và ca nặng phải nhập viện, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải tăng cường theo dõi người bệnh, nhất là trong các ngày nghỉ, ngày lễ để phát hiện sớm dấu hiệu cảnh báo, chuyển độ điều trị kịp thời hoặc chuyển lên tuyến trên.

Bệnh nhân nhập viện vì sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng cao

Bệnh nhân nhập viện vì sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng cao

14/11/2022 06:21

Số ca mắc mới sốt xuất huyết ghi nhận trên địa bàn Hà Nội tăng hơn, số ca mắc sốt xuất huyết có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới do đang trong cao điểm mùa dịch, nguy cơ ghi nhận nhiều bệnh nhân nặng và tử vong.

Kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

Kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

12/11/2022 18:12

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 350/TB-VPCP ngày 11/11/2022 kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Hà Nội: Số lượng người mắc sốt xuất huyết có xu hướng gia tăng

Hà Nội: Số lượng người mắc sốt xuất huyết có xu hướng gia tăng

11/11/2022 19:04

Trong 2 tuần gần đây, số lượng mắc sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố có xu hướng gia tăng, trên 1.200 ca/tuần. Theo báo cáo tình hình dịch bệnh truyền nhiễm tuần 44 năm 2022 đến ngày 4/11, trong tuần ghi nhận 1.312 mắc sốt xuất huyết, 0 tử vong, số mắc tăng 8,9% so với tuần trước (1.205/3).

Tin COVID-19 tối 10/11: Có 416 ca mắc mới, 57 bệnh nhân nặng đang điều trị

Tin COVID-19 tối 10/11: Có 416 ca mắc mới, 57 bệnh nhân nặng đang điều trị

10/11/2022 19:12

Tin COVID-19 tối 10/11 của Bộ Y tế cho biết, hôm nay cả nước ghi nhận có 416 ca mắc mới, 57 bệnh nhân nặng đang điều trị, không có bệnh nhân tử vong.

TP. HCM yêu cầu chấn chỉnh việc bác sĩ kê thực phẩm chức năng vào đơn thuốc

TP. HCM yêu cầu chấn chỉnh việc bác sĩ kê thực phẩm chức năng vào đơn thuốc

09/11/2022 13:21

Khi đọc được thông tin phản ánh trên trang báo điện tử của báo Tuổi trẻ đăng vào trưa ngày 8/11/2022, Sở Y tế đã yêu cầu các phòng chức năng tìm hiểu ngay để kịp thời chấn chỉnh.

Hành trình giành lấy sự sống cho cậu bé 17 tuổi bị ung thư máu

Hành trình giành lấy sự sống cho cậu bé 17 tuổi bị ung thư máu

08/11/2022 18:33

Ở lứa tuổi tràn đầy sức sống nhưng Võ Minh Bảo phải đối diện với căn bệnh ung thư máu ác tính. Chính khao khát được sống của cậu bé 17 tuổi đã thúc đẩy mọi nỗ lực của ekip y bác sĩ tại nhiều bệnh viện cùng hợp tác. Và lần đầu tiên phương pháp xạ trị toàn thân (TBI) được áp dụng tại Việt Nam để giúp Bảo giành lấy sự sống.