Toàn cảnh vụ hàng loạt chính trị gia bị gửi thư bom đang gây sốc ở Mỹ

10:00 26/10/2018

Trong 4 ngày qua, hàng loạt chính trị gia Mỹ, trong đó có cựu Tổng thống Barack Obama, đã nhận được các gói bưu kiện chứa bom. Vụ việc dường như vẫn đang tiếp diễn, gây hoang mang ở Mỹ.

toan-canh-vu-hang-loat-chinh-tri-gia-bi-gui-thu-bom-dang-gay-soc-o-my
Hàng loạt chính trị gia Mỹ bị gửi bưu kiện nghi chứa bom trong mấy ngày qua. Cảnh sát Mỹ đang điều tra vụ việc.

Ngày 22/10 - vụ gửi thư bom bắt đầu

Một gói bưu kiện đáng ngờ đã được gửi tới dinh thự ở New York của nhà đầu tư tỷ phú và nhà từ thiện George Soros.

Nhân viên trong dinh thự đã mở bưu kiện và phát hiện ra vật khả nghi. Nhân viên này đã mang nó ra một khu rừng gần đó và gọi cho cảnh sát.

Cảnh sát cho biết vật trong bưu kiện giống như một thiết bị nổ. Đội tháo dỡ bom mìn đã tới để kiểm tra nhưng thiết bị này không nổ.

Vụ việc đã được chuyển sang Lực lượng Đặc nhiệm Chống khủng bố của FBI, CNN đưa tin.

Ngày 23/10

Các nhà chức trách đã kịp thời chặn được một gói bưu kiện khác được cho là chứa bom gửi đến cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Theo các nhà chức trách, bưu kiện này đã bị phát hiện trong quá trình quét thư.

Ngày 24/10

toan-canh-vu-hang-loat-chinh-tri-gia-bi-gui-thu-bom-dang-gay-soc-o-my
Những người bị nhận bưu kiện đáng ngờ trong những ngày qua ở Mỹ. Các bưu kiện xuất phát từ nhiều vị trí trên khắp nước Mỹ.

Một bưu kiện đáng ngờ đã được gửi đến văn phòng Nghị sĩ Dân chủ bang Florida Debbie Wasserman Schultz. Theo cảnh sát, bưu kiện này định gửi cho cựu Tổng Chưởng lý Eric Holder nhưng bị sai địa chỉ. Bà Schultz nhân bưu kiện này vì địa chỉ văn phòng của bà bị ghi trong phần địa chỉ trả hàng về. Cảnh sát xác nhận gói hàng chứa một thiết bị nổ.

Tiếp đó, văn phòng New York của CNN ở Trung tâm Time Warner đã phải sơ tán ngay sau khi một gói chứa bom được phát hiện vào lúc 10 giờ sáng. Cảnh sát cho biết gói hàng gửi đích danh cho cựu giám đốc CIA John Brennan.

Cùng ngày, các nhà chức trách cũng chặn được một gói bưu kiện khả nghi khác được gửi đến văn phòng của Nghị sĩ đảng Dân chủ Maxine Waters ở Washington. Nó bị phát hiện tại cơ sở quét thư ở Maryland. Một bưu kiện khác gửi cho Waters cũng bị chặn ở một bưu cục tại Los Angeles.

Tiếp đó, Cơ quan Mật vụ Mỹ cũng kịp thời ngăn một bưu kiện chứa bom định gửi cho cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Ngày 25/10

Diễn viên kiêm đạo diễn Robert De Niro là nạn nhân tiếp theo. Bưu kiện được gửi tới nhà ông tại khu phố Tribeca ở Lower Manhattan. Tribeca. De Niro, người đồng sáng lập Liên hoan phim Tribeca, là một nhà phê bình Tổng thống Donald Trump.

Các nhà chức trách cũng phát hiện thấy hai gói hàng đáng ngờ khác gửi cho cựu Phó Tổng thống Joe Biden tại bưu cục ở Delaware. Nhiều bưu kiện nghi chứa thiết bị nổ tương tự cũng đã bị phát hiện. Ít nhất một trong số đó bị sai địa chỉ và được trả lại cho người gửi, nguồn tin của CNN cho hay.

Được biết những người bị gửi bưu kiện khả nghi đều là nghị sĩ Dân Chủ và những người chỉ trích Tổng thống Trump. Trong khi đó, ngày 24/10, ông Trump đã chỉ trích vụ việc về các bưu kiện nghi chứa thiết bị nổ là "khủng khiếp" và "đáng khinh", đồng thời tuyên bố sẽ điều tra đến cùng.

 

Hai cựu Tổng thống Mỹ 'được tặng' bom

Sau tỉ phú Soros, đến lượt hai cựu Tổng thống Mỹ là ông Barack Obama và ông Bill Clinton được gửi tặng bom qua dịch vụ vận chuyển.

 

Liên quân Mỹ bị tố dùng bom hóa học không kích ở Syria

Theo hãng thông tấn SANA, ngày 13/10, liên quân Mỹ dẫn đầu đã sử dụng bom phốt pho trắng – một loại vũ khí hóa học, khi không kích ở thành phố Hajin thuộc Deir ez-Zor, đông Syria.

 

Vụ khủng bố 11/9: Ông Trump nói bom được cài sẵn trong Tháp đôi

Tổng thống Mỹ Donald Trump tin rằng Tòa tháp đôi đã bị cài bom trước khi những chiếc máy bay lao vào, gây ra thảm kịch kinh hoàng.Tin khác