Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Giảm biên chế gián tiếp nhưng giáo viên phải đủ”

19:16 29/12/2017

“Chúng ta giảm biên chế gián tiếp nhưng giáo viên thì phải đủ, không để thừa thiếu cục bộ”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh khi nói về vấn đề giảm biên chế trong giáo dục.

vuducdam_giaoducnetvn
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Sáng nay, 29/12, phát biểu tại hội nghị trực tuyến cuối năm của Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, cần chỉ đạo cần tập trung vào hai việc đầu ra cho sư phạm và đạo đức cho học sinh. Những việc này cần sự đồng lòng của các địa phương.

Theo Phó thủ tướng, chúng ta giảm biên chế gián tiếp nhưng giáo viên phải đủ, không để thừa thiếu cục bộ.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Đào tạo giáo viên sư phạm là lĩnh vực chúng ta hoàn toàn chủ động được đầu ra. Vì trường tư rất ít, chủ yếu trường công”.

Đánh giá về tình hình chung, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, mặc dù môi trường kinh doanh được cải tiến bằng cách chỉ rõ từng việc cụ thể và có thước đo quốc tế thấy trách nhiệm đã được lan tỏa, cải thiện nhưng thực tế ở dưới địa phương vẫn còn rất nhiều vướng mắc.

Theo đúng tinh thần nghị quyết TƯ đề nghị Chủ tịch các tỉnh chỉ đạo sở Nội vụ và sở Giáo dục và Đào tạo thống kê toàn bộ biên chế và dự báo yêu cầu giáo viên ở tất cả các môn học, lớp học, cấp học để cùng với bộ Giáo dục và Đào tạo đổi mới căn bản về đào tạo giáo viên sư phạm.

Một vấn đề nữa mà Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các địa phương phải làm quyết liệt trong năm 2018 đó là việc chỉ đạo nhà trường đổi mới giáo dục toàn diện, trước hết tập trung vào công tác dạy người. 

Cụ thể nhất như những việc thể dục, vệ sinh, lễ phép, chào hỏi. Phó Thủ tướng cho rằng: “Một số nơi chưa quyết liệt lắm năm nay phải chú ý điều đó”.

Phó Thủ tướng nêu những vướng mắc không chỉ giữa doanh nghiệp với Nhà nước, giữa người dân với Nhà nước mà ngay giữa cấp địa phương với TƯ còn nhiều điều chúng ta phải làm tiếp.

“Tôi đã có báo cáo với Chính phủ trong phiên họp trước là nên tất cả các báo cáo cần thiết thì đề nghị các Bộ thể hiện bằng bảng số liệu cập nhật ở trên mạng và các tỉnh chủ động cập nhật số liệu đó không cần phải viết thành báo cáo”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng tha thiết đề nghị đó là Việt Nam không thể không họp, không thể không có báo cáo. Nhưng chúng ta phải đổi mới mạnh hơn nữa cách tổ chức họp, kể cả họp trực tuyến của các ngành với địa phương và cách làm báo cáo.

 

Hà Nội: Cắt giảm biên chế những người có trình độ, năng lực chuyên môn yếu kém

Trước đó, tại kỳ họp thứ 5, HĐND TP Hà Nội đã ra nghị quyết năm 2018, kế hoạch thành phố tiếp tục cắt giảm biên chế 7,4 nghìn chỉ tiêu nữaTin khác