Tối nay, người Hồng Kông biểu tình quy mô lớn, cảnh sát tràn ra đối phó

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:37 11/06/2019

Cảnh sát Hồng Kông đang lên kế hoạch tràn xuống mọi đường phố với khoảng 5.000 thành viên để chuẩn bị đối phó với cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ dự kiến tiếp tục diễn ra vào tối nay (11/6) và ngày mai.

Cảnh sát Hồng Kông dẹp biểu tình hôm 9/6.
Cảnh sát Hồng Kông dẹp biểu tình hôm 9/6.

Một nguồn tin nói với tờ South China Morning Post rằng cuộc biểu tình sẽ có quy mô rất lớn, do vậy cảnh sát sẽ huy động mọi nguồn lực từ tất cả các quân.

Các lực lượng từ các đội hình khác nhau, chẳng hạn như Đơn vị Chiến thuật Cảnh sát (PTU) và Đơn vị Khẩn cấp (EU), đã được yêu cầu làm nhiệm vụ từ lúc 6 giờ tối (giờ địa phương, khoảng 5 giờ tối giờ Việt Nam).

“Đội ngũ phản ứng khu vực cũng sẽ được triển khai”. một nguồn tin khác cho biết. Hồng Kông có 5 đội phản ứng tại 5 khu vực. Các đội này được thành lập sau cuộc biểu tình năm 2014. Mỗi khu vực có khoảng 800 sĩ quan.

Biểu tình phản đối sửa đổi luật dẫn độ ở Hồng Kông hôm 9/6:

Các sĩ quan ưu tú từ đội chiến thuật đặc biệt này sẽ nằm trong số hàng ngàn người được triển khai để chống lại bất kỳ tình trạng bất ổn nào có thể xảy ra. Đội hình tinh nhuệ bao gồm các sĩ quan từ bộ phận chống khủng bố và đơn vị an ninh sân bay.

Hầu hết các sĩ quan mặc đồng phục xanh dương trên toàn Hồng Kông đã được đặt ở chế độ “chờ” kể từ cuối tuần để có thể nhanh chóng xử lý xung đột.

Trong nỗ lực thắt chặt an ninh xung quanh khu phức hợp Hội đồng Lập pháp (Legco), cảnh sát sẽ liên tục tuần tra và tìm kiếm những người khả nghi dọc theo các tuyến đường ở đó.

Kế hoạch của cảnh sát được đưa ra sau khi Wen Wei Po, một tờ báo thân Trung Quốc ở Hồng Kông, báo cáo rằng những người biểu tình ủng hộ độc lập đang lên kế hoạch bao vây Legco vào lúc 0 giờ ngày mai (12/6) nơi sẽ diễn ra buổi thảo luận thứ hai của dự luật dẫn độ sửa đổi.

Ngoài biểu tình, nhiều cửa hàng ở Hồng Kông dọa sẽ đóng cửa để phản đối sửa đổi luật dẫn độ. Theo một cuộc khảo sát trực tuyến, gần 2.000 cửa hàng bán lẻ nhỏ, bao gồm nhà hàng, tạp hóa, cửa hàng sách và cà phê, đã công bố kế hoạch đình công.

Nhiều trường, khách sạn, công ty luật, nhân viên phúc lợi xã hội và gần 4.000 giáo viên cũng cho biết sẽ đình công và biểu tình ngày 12/6.

Trước đó, ngày 9/6, gần một triệu người đã xuống đường biểu tình phản đối việc sửa đổi luật dẫn độ, cho phép dẫn độ tội phạm từ Hồng Kông sang Trung Quốc đại lục.

 

Mỹ treo cờ Đài Loan tại hội nghị quốc phòng ở Hawaii

Ngày 10/6, Thủy quân Lục chiến Mỹ công bố một số hình ảnh từ hội nghị quốc phòng ở Honolulu, Hawaii hồi tuần trước, trong đó có thể thấy rõ cờ Đài Loan và đại diện Đài Loan tại sự kiện này, Sputnik đưa tin.

 

Đài Loan cấm dùng linh kiện do Huawei sản xuất trên TV box

Đài Loan cấm các nhà cung cấp truyền hình cáp dùng bán dẫn do Huawei sản xuất cho TV box. Động thái này tiếp tục gây khó khăn cho Huawei trong bối cảnh đang bị Mỹ cấm vận.

 

Bộ Quốc phòng Mỹ bất ngờ gọi Đài Loan là 'quốc gia'

Trong Báo cáo Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương được công bố ngày 1/6, Bộ Quốc phòng Mỹ đã gọi Đài Loan là “quốc gia”, xếp cùng với ba nước khác là Singapore, Mông Cổ và New Zealand.

 

Tin khác