Tôm hùm đất qua sơ chế có bị hạn chế nhập khẩu?

Theo N.BÌNH / Tuổi Trẻ 18:51 30/05/2019

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên môi trường làm rõ một số vấn đề liên quan đến việc kiểm soát mặt hàng tôm hùm đất, bao gồm tôm sống, tôm đông lạnh, tôm qua sơ chế.

hang-cam-nguy-hai-trung-quoc-tran-sang-cong-van-hoa-toc-yeu-cau-tieu-diet
Thời gian qua nhập khẩu tôm hùm đất đông lạnh, tôm hùm sơ chế về TP khá sôi động để phục vụ các nhà hàng, khách sạn.

Theo cơ quan hải quan, Thông tư 35/2018/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn mặt hàng tôm càng đỏ (hay còn gọi tôm hùm đất) thuộc danh mục loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại; căn cứ Phụ lục VIII ban hành kèm Nghị định 26/2019/NĐ-CP của Chính phủ thì tôm càng đỏ không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam.

Tuy nhiên, Tổng cục Hải quan cho rằng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên môi trường cần làm rõ tôm hùm đất thuộc danh mục loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại nêu trên chỉ bao gồm tôm sống, hay bao gồm cả tôm đông lạnh, tôm đã sơ chế…?

Trong bối cảnh các ngành chức năng đang chỉ đạo tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý loài tôm hùm đất, bảo vệ môi trường và tránh tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp, một số hải quan cửa khẩu ở các địa phương đã siết chặt việc nhập khẩu mặt hàng này.

Mới đây, Cục Hải quan TP.HCM đã chỉ đạo các chi cục hải quan tăng cường việc kiểm tra, kiểm soát này mặt hàng này, đặc biệt với các lô hàng tôm hùm đất "ngủ đông". 

Theo cơ quan này, từ trước đến nay, tôm hùm đất nhập về TP.HCM chủ yếu là hàng tôm hùm đông lạnh (Frozen whole cooked crawfish) và tôm hùm đất luộc sơ đông lạnh và phải qua kiểm dịch thực phẩm nhập khẩu của Bộ Nông nghiệp & phát triển nông thôn. 

Tuy nhiên, với chỉ đạo của Tổng Cục Hải quan, những lô hàng có nghi ngờ sẽ được báo cáo đến cơ quan liên quan để phối hợp kiểm tra trước khi cho phép thông quan, sẵn sàng tạm ngưng làm thủ tục nếu có dấu hiệu là "tôm ngủ đông". 

Theo đại diện Hải quan TP.HCM, thời gian qua nhập khẩu tôm hùm đất đông lạnh, tôm hùm sơ chế về TP khá sôi động để phục vụ các nhà hàng, khách sạn. Tuy nhiên, cũng có một lượng nhỏ tôm hùm đất sống (dạng ngủ đông) nhập về qua đường hàng không phục vụ cho hoạt động trưng bày, quảng cáo. 

 

Giá dê cao kỷ lục, người dân Bình Phước đổ xô… nuôi dê

Hiện tượng này đang diễn ra ở xã Tân Thành, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước. Liên tục những ngày gần đây, giá dê tăng cao nhất trong 10 năm trở lại đây, khiến “nhà nhà nuôi dê, người người nuôi dê”, có đến khoảng 80% số hộ dân ở xã Tân Thành nuôi dê.

 

Tài xế Grabfood 'kiện' vì bị công ty giam tiền 3-5 ngày

Đơn hàng GrabFood trên 500.000 đồng, phía Grab phải thực hiện xác nhận từ phía khách hàng trước khi chuyển tiền vào ví đối tác tài xế. Quá trình này có thể mất đến 3-5 ngày khiến nhiều tài xế than trời.

 

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Hàng hóa Việt Nam được hưởng lợi

Ba tháng đầu năm 2019, tốc độ xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam đến Mỹ tăng 40,2% so với cùng kỳ năm trước. Đây tín hiệu đáng mừng với hàng hóa Việt Nam.

Link bài gốc: https://tuoitre.vn/tom-hum-dat-qua-so-che-co-bi-han-che-nhap-khau-20190530123331434.htm

Tin khác