Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được giới thiệu giữ chức Chủ tịch nước: ‘Thể hiện sự tín nhiệm toàn Đảng, toàn dân’

13:55 04/10/2018

Đó là nhận định của nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Quốc Thuận trước việc Ban chấp hành Trung ương Đảng thống nhất 100% việc giới thiệu Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước.

tom-tat-tieu-su-tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-nguoi-duoc-trung-uong-gioi-thieu-de-bau-lam-chu-tich-nuoc
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được Ban Chấp hành Trung ương Đảng thống nhất cao (100%) giới thiệu giữ chức Chủ tịch nước thể hiện sự tín nhiệm toàn Đảng, toàn dân.

Chiều 3/10, Hội nghị Trung ương 8 làm việc tại Hội trường về công tác nhân sự.

Theo đó, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thống nhất cao (100%) giới thiệu Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV khai mạc vào ngày 22/10 tới đây.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Quốc Thuận – Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, Trung ương giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước hoàn toàn phù hợp với điều lệ Đảng, với Hiến pháp. 

Ông Trần Quốc Thuận cho biết, trên thế giới vai trò một người lãnh đạo đã trở nên phổ quát, nên việc giới thiệu Tổng Bí thư giữ chức Chủ tịch nước là phù hợp.

Theo ông Trần Quốc Thuận, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thống nhất rất cao với tỉ lệ 100% giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu giữ chức vụ giữ chức Chủ tịch nước là phù hợp với trình độ, năng lực sự tín nhiệm trong toàn Đảng, toàn dân với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tran-Quoc-Thuan
Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Quốc Thuận Trung ương giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước là phù hợp với trình độ, năng lực sự tín nhiệm trong toàn Đảng, toàn dân với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.  

Trước đó trả lời trên VOV, ông Vũ Mão, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nêu rõ, nếu Bộ Chính trị giới thiệu Tổng Bí thư ra Trung ương quyết định để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước sẽ là phương án tốt nhất.

Ông Vũ Mão cho biết, qua tham gia, theo dõi các cuộc trao đổi, thảo luận của các cán bộ lão thành, các cựu đại biểu Quốc hội, ông Mão nhận thấy có nhiều phương án được đề xuất nhưng theo quan điểm của ông, phương án Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước trong tình hình hiện nay là tốt nhất.

“Tôi rất mừng nếu Tổng Bí thư được bầu làm Chủ tịch nước bởi đây là phương án hợp lòng dân”, ông Vũ Mão nói.

Thực tế, mô hình đảm nhiệm “hai vai” không phải là vấn đề mới, đã được triển khai thí điểm ở cấp địa phương trong hơn 10 năm với mô hình Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND cấp xã.

Theo ông Vũ Mão, soi lại lịch sử của Đảng, Nhà nước từ giai đoạn đầu tiên, có thể thấy Bác Hồ đã làm Chủ tịch Đảng đồng thời là Chủ tịch nước. Đó là mô hình rất tốt. Do điều kiện, sau này, xét tới nhiều yếu tố, nên từ sau khi Bác mất năm 1969 cho đến nay, chúng ta thôi không thực hiện nữa. Khi có cơ hội chúng ta thực hiện lại là rất tốt.

Trong khi đó chia sẻ với Zing.vn về việc Ban Chấp hành Trung ương Đảng giới thiệu Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước, ông Lê Quang Thưởng (nguyên Phó ban Tổ chức Trung ương) cho rằng phương án Tổng bí thư làm Chủ tịch nước bảo đảm sự thống nhất của Đảng và Nhà nước, phù hợp với tập quán quốc tế, công tác ngoại giao.

"Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có đầy đủ điều kiện và uy tín làm Chủ tịch nước. Tôi tin Quốc hội sẽ bỏ phiếu tán thành", ông Thưởng nói.

Nguyên Phó chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương Vũ Quốc Hùng thì cho rằng phương án này là cần thiết và ông "tin ở sự sáng suốt của Bộ Chính trị và Ban chấp hành Trung ương". Cái gì có lợi cho nước, cho dân thì Đảng, Nhà nước cần làm.Tin khác