Tổng công ty vận tải Hà Nội chối bỏ trách nhiệm

10:52 11/09/2018

Hàng nghìn m2 đất được giao thực hiện dự án phục vụ xe buýt nhưng Tổng công ty Vận tải Hà Nội chỉ sử dụng một phần, phần còn lại đơn vị này đã biến thành điểm tập hợp, trông giữ các loại xe, hưởng lợi bất chính.   

Tổng công ty vận tải Hà Nội chối bỏ trách nhiệm
Hàng nghìn m2 đất được giao cho Tổng Công ty Vận tải Hà Nội đang bị “xẻ thịt”, biến tướng thành bãi trông xe thu lợi bất chính.

Báo Sức khỏe Cộng đồng vừa qua đã có bài phản ánh về diện tích rộng hàng nghìn m2, cạnh trục đường Trần Vỹ (Mai Dịch – Cầu Giấy – Hà Nội) của Tổng Công ty Vận tải Hà Nội đang bị “biến tướng”, dù một phần được làm bãi đỗ xe buýt nhưng phần còn lại đơn vị này đã cho các loại xe bên ngoài vào trông giữ, thu lợi hoặc cho một số đơn vị, cá nhân sử dụng làm dịch vụ khác.

Bên cạnh đó, với việc trông giữ quá nhiều loại xe đã gây nên tình trạng ách tắc, ô nhiễm môi trường cho người dân khu vực bởi các loại xe có tải trọng lớn, nhỏ hàng ngày ra vào tấp nập khiến người dân bức xúc.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Trần Phương Nam - Đại diện Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) đã loanh quanh chối bỏ hoạt động trông giữ các loại xe trái phép.

“Đấy là bãi xe nội bộ của công ty, trước ngày 2/9 chúng tôi đi kiểm tra thì không có gì cả. Tôi ngĩ là cá nhân hay bảo vệ người ta làm thôi!? Nếu có sự xuất hiện các loại xe “lạ” thì chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại.

Xe buýt là ban ngày toàn bộ chạy hết, có một số xe tải, họ chở vật liệu để phục vụ thi công để đậu đỗ tại chỗ đó? Bãi đỗ xe là bãi đỗ xe dịch vụ và hỗn hợp thì nó bao gồm bãi đỗ xe buýt, và xe hỗn hợp, bãi đỗ xe bên ngoài là các công ty thuộc Tổng Công ty hoạt động đa ngành nghề, tổng có 21 đơn vị.

Còn về các loại xe bưu điện xếp trong bãi thì chủ trương của công ty là không bao giờ cho các xe đó để đấy. Chúng tôi sẽ tiếp nhận thông tin của các anh và kiểm tra lại”, ông Nam bao biện.

Trong cuộc làm việc phóng viên cũng đã yêu cầu phía đại diện đơn vị cung cấp hồ sơ quy hoạch chi tiết có liên quan đến dự án bãi đỗ xe buýt nhưng ông Nam đã từ chối.

“Hồ sơ về dự án công ty đã giao nộp hết cho cơ quan quản lý nhà nước rồi, bây giờ chẳng có hồ sơ gì ngoài một số giấy phép xây dựng. Các anh cần thì chúng tôi sẽ gửi sau”, vị đại diện Tổng Công ty Vận tải Hà Nội cho biết thêm.

Tổng công ty vận tải Hà Nội chối bỏ trách nhiệm
Tổng công ty vận tải Hà Nội chối bỏ trách nhiệm
Các loại xe tải lớn, nhỏ, xe của Tập đoàn bưu chính viễn thông Việt Nam được trông giữ tại bãi xe. Ảnh: Trực Ngôn.

Trước đó, Báo Điện tử Sức khỏe Cộng đồng đã có bài phản ánh, những bức xúc của người dân sống trên trục đường Trần Vỹ về tình trạng bãi xe rộng hàng nghìn m2 không phép trông giữ các loại phương tiện ra vào tấp nập khiến khu vực này bị xáo trộn, đời sống của người dân bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu đất rộng hàng nghìn m2 đã được UBND TP Hà Nội giao cho Tổng Công ty Vận tải Hà Nội thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng hệ thống khu phục vụ xe buýt, tuy nhiên số diện tích đất này đang bị biến tướng, “xẻ thịt” để trục lợi, trái với quy hoạch đã được phê duyệt.

Theo tìm hiểu, bãi đất rộng hàng nghìn m2 đã bị một số đối tượng biến tướng để kinh doanh các dịch vụ ăn uống, bãi trông giữ xe, rửa xe,… gây mất an ninh trật tự, ô nhiễm môi trường, tiếng ồn khiến người dân bức xúc.

Dù là ngày hay đêm, các loại xe khách lớn, nhỏ, xe con, xe chuyên chở hàng hạng nặng, hạng nhẹ, xe bưu chính, …đậu đỗ, ra vào xếp thành hàng dài trong bãi xe.

“Tôi thấy có nhiều xe trong bãi, ở đây họ trông giữ xe cả ngày và đêm, xe lớn xe bé đi lại bụi bay mù mịt, tiếng ồn ào rất khó chịu. Ngoài ra họ còn mở quán ăn, không biết có đảm bảo vệ sinh không?”, một người dân sống trên đường Trần Vĩ cho biết.

Tổng công ty vận tải Hà Nội chối bỏ trách nhiệm
Tổng công ty vận tải Hà Nội chối bỏ trách nhiệm
Các loại xe được trông giữ ban đêm, lẫn ban ngày. Ảnh: Trực Ngôn.

Cũng theo người dân địa phương cho biết thêm, những năm trước, toàn bộ khu vực đã được quy hoạch làm điểm công viên, nơi vui chơi, giải trí cho mọi người, tuy nhiên trái với điều đó, ngay sau khi được giao đất thì chủ đầu tư đã “biến tướng” thành bãi xe, và cho các đơn vị, cá nhân khác vào kinh doanh trái phép, kiếm lời.

Được biết, khu đất rộng hàng chục nghìn m2 trên đã được UBND TP Hà Nội giao cho Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) để xây dựng hệ thống các khu dịch vụ xe buýt tại điểm Mai Dịch.

Cụ thể, ngày 1/8/2010, Tổng công ty Vận tải Hà Nội có đề xuất về việc xin phê duyệt điều chỉnh nguồn vốn thực hiện dự án xây dựng hệ thống khu phục vụ xe buýt tại điểm Mai Dịch, quận Cầu Giấy.

Ngày 7/10/2010, UBND TP. Hà Nội ban hành Văn bản số 8024/UBND-KH&ĐT chấp thuận giao Tổng công ty Vận tải Hà Nội tiếp tục triển khai lập và thực hiện dự án xây dựng hệ thống khu phục vụ xe buýt. Tổng công ty Vận tải Hà Nội có trách nhiệm liên hệ với UBND Q.Cầu Giấy, Sở Quy hoạch Kiến trúc để xác định cụ thể phạm vi nghiên cứu chức năng, công năng sử dụng.

Ngày 27/6/2016 Sở Quy hoạch Kiến trúc có Văn bản số 3455/QHKT-TMB-PKAT-P1 về việc chấp thuận bản vẽ tổng mặt bằng và phương án kiến trúc.

Tổng công ty vận tải Hà Nội chối bỏ trách nhiệm
Phần diện tích đã được giao cho Tổng công ty Vận tải Hà Nội đang được sử dụng sai mục đích, có dấu hiệu trục lợi trên đât dự án. Ảnh chụp google mup.

Ngày 6/12/2016, UBND quận Cầu Giấy đã cấp Giấy phép xây dựng số 896/GPXD cho Tổng công ty Vận tải Hà Nội. Các hạng mục được cấp phép, bao gồm nhà văn phòng, xưởng sửa chữa nhỏ, khu nhà vệ sinh và hệ thống xử lý chất thải, nước thải, bể nước trạm bơm, nhà để xe có mái, nhà bảo vệ.

Dù đã được giao đất và cấp phép các hạng mục nhưng phía Tổng Công ty Vận tải Hà Nội vẫn “lén lút” hoạt động trái quy định, trông giữ các loại xe. Mỗi ngày có các loại xe lớn, nhỏ vào gửi đặt ra câu hỏi ai sẽ là người hưởng lợi từ hoạt động này?

Theo như lãnh đạo phường Mai Dịch cho biết, với trách nhiệm quản lý trên địa bàn, đã có lần đơn vị này xuống kiểm tra, và xử lý việc sử dụng đất sai mục đích, trông giữ các loại xe, thu lợi. Mặc dù vậy theo những gì ghi nhận của phóng viên thì chính quyền sở tại đang còn buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm giám sát, xử lý triệt để.

Chính sự lỏng lẻo trong quản lý địa bàn của chính quyền sở tại dẫn đến bãi xe hoạt động trái phép gây ách tắc giao thông.

Tổng công ty vận tải Hà Nội chối bỏ trách nhiệm
Hình ảnh xe ô tô khác rẽ ra vào từ đường Hồ Tùng Mậu sang đường Trần Vỹ vào bãi xe của Tổng Công ty Vận tải Hà Nội gây ách tắc giao thông
Tổng công ty vận tải Hà Nội chối bỏ trách nhiệm
Cảnh ùn tắc giao thông tại điểm giao từ đường Hồ Tùng Mậu và Trần Vỹ mỗi buổi sáng do lượng phương tiện ra vào bãi đỗ xe này quá đông.


Tin khác