Tổng cục Hải Quan tiết lộ tên chủ lô nhôm 4,3 tỷ USD giả hàng Việt chờ đi Mỹ

Theo Hoàng Lâm (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:43 04/11/2019

Theo Tổng cục Hải quan Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu là chủ của 1,8 triệu tấn nhôm Trung Quốc giả mạo xuất xứ Việt Nam để chờ xuất sang Mỹ.

tong-cuc-hai-quan-tiet-lo-ten-chu-lo-nhom-43-ty-usd-gia-hang-viet-cho-di-my
Tổng cục Hải Quan tiết lộ tên chủ lô nhôm 4,3 tỷ USD giả hàng Việt chờ đi Mỹ

Ngày 4/11, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) có thông tin chính thức về việc liên quan đến lô hàng nguyên liệu nhôm trị giá 4,3 tỷ USD của một công ty tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo đó, chủ của 1,8 triệu tấn nhôm đang nằm chờ xuất khẩu sang Mỹ và một số thị trường khác là Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu. Công ty này có địa chỉ trụ sở chính tại phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Công ty Nhôm Toàn Cầu là doanh nghiệp chế xuất, hàng hóa xuất nhập khẩu của công ty thuộc đối tượng không chịu thuế. Theo quy định của Luật Hải quan, hàng hóa nhập khẩu của doanh nghiệp chế xuất chịu sự giám sát hải quan từ khi nhập khẩu, trong suốt quá trình sản xuất cho đến khi xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài.

Sau khi hoàn thành thủ tục hải quan, nguyên liệu nhôm nhập khẩu của Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu được đưa về nhà máy sản xuất để sản xuất một phần, một phần được đưa đi gửi tại bãi thuê ngoài.

Từ 2015 đến 30/9/2019, tổng lượng nhôm nguyên liệu nhập khẩu là hơn 2,44 triệu tấn, xuất khẩu 400.000 tấn. Tính trung bình, hàng năm công ty nhập khẩu 488.000 tấn, trong khi xuất khẩu chỉ 80.000 tấn/năm (bằng 16,3% lượng nhập khẩu hàng năm, bằng 40% năng lực so với công suất thiết kế).

Riêng hoạt động nhập khẩu đã giảm hẳn trong năm 2019, tính đến 30/9, lượng nhập khẩu là hơn 64.435 tấn.

Hiện nay, công ty đang lưu giữ hơn 1,8 triệu tấn nhôm tại các kho thuê ngoài và hơn 200.000 tấn nhôm ở nhà máy, trị giá khoảng 4,3 tỷ USD. Nhôm nguyên liệu công ty nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc, Mexico, Australia, Nga. Nhôm thành phẩm công ty xuất đi nhiều nước như Canada, Mỹ, Ai Cập hay Ấn Độ.

Ngày 1/11, trả lời PV Tiền Phong về vụ việc này, Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết, ngay khi phát hiện, Hải quan Việt Nam đã phối hợp với Hải quan Mỹ xác minh, ngăn chặn nguy cơ giả mạo xuất xứ Việt Nam của doanh nghiệp này.

Về 1,8 triệu tấn nhôm này, theo ông Cẩn thuộc thẩm quyền xử lý của doanh nghiệp (DN). DN có thể chuyển sang làm thủ tục tiêu thụ nội địa, miễn là đóng thuế đầy đủ, hoặc làm thủ tục xuất sang nước thứ ba nhưng không được mạo danh xuất xứ Việt Nam, tránh bị Chính phủ Mỹ trừng phạt, áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại với Việt Nam.

Lượng nhôm của Cty TNHH Nhôm Toàn cầu Việt Nam nhập về đang tồn 3-4 năm nay với tổng trị giá lên đến hơn 4,3 tỷ USD. Phí lưu kho bãi doanh nghiệp phải đóng cũng không ít.

Khi được hỏi liệu trường hợp này có tạo tiền lệ xấu cho các DN về sau? Ông Cẩn cho rằng, DN được phép làm những gì pháp luật không cấm, miễn là phải tuân thủ đúng pháp luật.

Ông Âu Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về Hải quan (thuộc Tổng cục Hải quan) cho biết, Cty TNHH Nhôm Toàn cầu Việt Nam là DN chế xuất. Do đó, khi nhập khẩu hàng hóa (tức nhôm) về không phải chịu thuế nhập khẩu theo quy định của Luật Thuế xuất nhập khẩu. “Họ nhập khẩu số lượng nhôm rất lớn để gia công, sản xuất nhôm thành phẩm xuất đi các nước, không riêng gì Mỹ”, ông Tuấn cho hay.

Khi được hỏi, “kinh nghiệm để nhận biết và ngăn chặn các DN có dấu hiệu nhập khẩu tương tự này ra sao?”, ông Âu Anh Tuấn cho biết, khi phát hiện số lượng nhôm nhập khẩu gia tăng đột biến trong thời gian ngắn như vậy, các cơ quan chức năng của Việt Nam bao gồm Tổng cục Hải quan và Bộ Công an, Bộ Công Thương...đã vào cuộc để kiểm tra. Qua đó, nhà chức trách phát hiện nguyên liệu đầu vào và sản phẩm đầu ra trùng mã HS (mã số hàng hóa xuất khẩu); đối chiếu với các quy tắc xuất xứ thấy có nguy cơ không đáp ứng các quy định về tiêu chí xuất xứ của Nghị định 31, Thông tư 05. Bộ Công Thương đã họp và kiểm tra.

Link gốc:https://baosuckhoecongdong.vn/tong-cuc-hai-quan-tiet-lo-ten-chu-lo-nhom-4-3-ty-usd-gia-hang-viet-cho-di-my-140687.html

Tin khác