Tổng giám đốc Nhật Cường Mobile bị bắt, cửa hàng đóng cửa, khách muốn bảo hành sản phẩm của phải làm thế nào?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:38 15/05/2019

Ông chủ bị bắt, cửa hàng Nhật Cường Mobile tạm đóng cửa, nếu khách muốn bảo hành sản phẩm mua của Nhật Cường Mobile sẽ phải làm thế nào?

Nhật Cường Mobile
Tổng giám đốc Nhật Cường Mobile bị bắt, cửa hàng đóng cửa, khách muốn bảo hành sản phẩm của phải làm thế nào?

Ngày 14/5, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã khởi tố vụ án số 27/C03-P14. Đồng thời, ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam, lệnh khám xét đối với Bùi Quang Huy (SN 1974, là Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) và 8 đồng phạm về tội "Buôn lậu" quy định tại Khoản 4, Điều 188, Bộ luật Hình sự năm 2015 và tội "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" quy định tại Khoản 3, Điều 221, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cụ thể: Căn cứ kết quả điều tra và tài liệu chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã triệt phá đường dây tội phạm có tổ chức do Bùi Quang Huy (SN 1974, trú tại số 151 đường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, TP Hà Nội), chủ mưu, cầm đầu.

Bùi Quang Huy là Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường (gọi tắt là Công ty Nhật Cường).

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành khám xét khẩn cấp đối với 09 địa điểm liên quan đến Công ty Nhật Cường; thu giữ hàng ngàn điện thoại di động, Ipad, phụ kiện điện tử các loại... và các tài liệu liên quan.

Bước đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định, Bùi Quang Huy và một số đối tượng đã thực hiện hành vi phạm tội buôn lậu có tổ chức, xuyên quốc gia; đã lập, sử dụng 2 hệ thống sổ sách kế toán tài chính, để ngoài sổ sách hàng nghìn tỷ đồng doanh thu.

Trước đó, sáng 9/5, công an khám xét tại nhiều hệ thống cửa hàng bán lẻ và trung tâm bảo hành của Nhật Cường Mobile tại Hà Nội.

Lực lượng chức năng đã niêm phong, thu giữ nhiều thùng tang vật chuyển lên xe chuyên dụng.

Cùng ngày hôm đó, toàn bộ 9 cửa hàng bán lẻ của Nhật Cường Mobile trên địa bàn Hà Nội đồng loạt đóng cửa, trên các kệ trưng bày đều không còn hàng mẫu. Các nhân viên đều được yêu cầu rời đi nơi khác.

Sau khi xảy ra sự việc cửa hàng hệ thống Nhật Cường Mobile tạm thời đóng cửa. Câu hỏi được nhiều khách hàng mua sản phẩm của Nhật Cường đặt ra lúc này nếu muốn bảo hành sản phẩm của Nhật Cường Mobile sẽ phải làm thế nào?

Theo Điều 21 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng quy định trách nhiệm bảo hành hàng hóa, linh kiện, phụ kiện như sau: “Hàng hóa, linh kiện, phụ kiện được bảo hành theo thỏa thuận của các bên hoặc bắt buộc bảo hành theo quy định của pháp luật. Trường hợp hàng hóa, linh kiện, phụ kiện được bảo hành, tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa có trách nhiệm thực hiện đầy đủ nghĩa vụ bảo hành hàng hóa, linh kiện, phụ kiện do mình cung cấp”.

Ngoài ra, tổ chức, cá nhân kinh doanh còn phải tuân thủ nhiều trách nhiệm cụ thể khác về bảo hành được quy định tại Điều 21 và các điều khác của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, sẽ được phân tích chi tiết hơn ở phần sau.

Như vậy, sản phẩm được người tiêu dùng mua, sử dụng của Nhật Cường Mobile có thể rơi vào một trong hai trường hợp là “được bảo hành” hoặc “không được bảo hành”. 

Đối với trường hợp sản phẩm có bảo hành thì tổ chức, cá nhân kinh doanh có trách nhiệm cung cấp hướng dẫn sử dụng; điều kiện, thời hạn, địa điểm, thủ tục bảo hành (quy định tại Điều 12 về trách nhiệm của tổ chức, cá nhân kinh doanh trong việc cung cấp thông tin về hàng hóa, dịch vụ cho người tiêu dùng).

Nói cách khác, tổ chức, cá nhân kinh doanh cần cung cấp cho người tiêu dùng sổ bảo hành, hoặc giấy chứng nhận bảo hành với đầy đủ các nội dung nói trên cho việc bán sản phẩm được bảo hành.

Nhật Cường Mobile là thương hiệu thuộc sở hữu của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường, hoạt động từ năm 2001 với tiền thân là cửa hàng sửa chữa điện thoại.

Hệ thống có 9 cửa hàng bán lẻ tại Hà Nội, một trung tâm bảo và một trung tâm ERP tại TP HCM.  

Năm 2017, doanh nghiệp này được vinh danh là 50 công ty về công nghệ thông tin lớn nhất Việt Nam.

 

Hôm nay 15/5, hạn cuối cùng Bộ Công Thương báo cáo tăng giá điện

Theo Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2019, hôm nay (15/5) là hạn cuối cùng Bộ Công Thương báo cáo tăng giá điện.

 

Giá xăng tăng, cách tiết kiệm xăng cho xe máy ai cũng cần biết

Trong lúc giá xăng tăng liên tục, tiếp kiệm xăng là cách tốt nhất để bạn không cháy hầu bao. Dưới đây cách đơn giản giúp tiết kiệm xăng thời tăng giá

 

Nhiều yếu kém trong công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, trong báo cáo phòng chống tịch tả lợn Châu phi cho nhiều tồn tại, yếu kém trong công tác phòng chống dịch

Tin khác