Xây nhà 150 triệu đồng/căn cho người lao động

17:40 22/09/2018

Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đang tiến hành xây dựng 50 thiết chế công đoàn với 50.000 căn hộ cho công nhân và người lao động có giá bán chỉ từ 150 triệu đồng/căn hộ.

nha-o-xa-hoi-danh-cho-nguoi-lao-dong
Nhà ở xã hội dành cho người lao động. Ảnh minh họa

Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đang thực hiện Quyết định số 655/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất”.

Một trong những chỉ tiêu phấn đấu là triển khai đầu tư xây dựng tối thiểu 50 thiết chế công đoàn gồm nhà ở, nhà trẻ, siêu thị , y tế, văn hóa, thể thao, tư vấn pháp luật… tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Theo ông Trần Văn Khải, Trưởng Ban Quản lý dự án thiết chế Công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) mỗi một thiết chế công đoàn sẽ có khoảng 1.000 căn hộ từ 30-45m2 được xây dựng đồng bộ, gắn liền với các công trình dịch vụ như nhà trẻ, siêu thị… 50 thiết chế công đoàn sẽ gắn liền với 50.000 căn hộ, 50 nhà trẻ, siêu thị, nhà đa năng… tại 50 khu công nghiệp, chế xuất.

Đến nay, đã có 20 tỉnh được cấp đất xây dựng thiết chế Công đoàn, việc cấp đất được các địa phương ủng hộ. 30 địa phương còn lại đang tích cực làm việc để sớm có đất đầu tư xây dựng thiết chế Công đoàn. Giá bán nhà ở cho công nhân sẽ vào khoảng 5 triệu đồng/m2, giá một căn hộ sẽ từ 150 triệu đồng trở lên.

Được biết Tổng liên đoàn lao động Việt Nam cũng đã làm việc với các ngân hàng, 4 ngân hàng thương mại lớn của Nhà nước sẽ cho công nhân vay vốn mua nhà ổn định với lãi suất 7-7,5% trong thời gian vay 15-20 năm. Theo tính toán, mỗi công nhân bỏ ra 1,5-1,8 triệu đồng/tháng thì sau 7, 8 năm sẽ có một căn nhà.

Được biết hiện nay, Tổng liên đoàn lao động sẽ phối hợp cùng TP Hà Nội xây dựng nhà ở cho công nhân với diện tích 30-50 m2, giá bán khoảng 5 triệu đồng một mét vuông. 

Việc xây dựng nhà 150 triệu đồng/ căn đặt ra câu hỏi liệu có đảm bảo chất lượng công trình và có khả thi?

Liên quan đến vấn đề nhà ở giá rẻ, ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc công ty địa ốc Đất Lành cho rằng điều này là hoàn toàn có thể làm được và tất nhiên là xây dựng ở những quận huyện xa trung tâm nơi giá đất rẻ. Đồng thời nhà nước phải hỗ trợ về giá đất, hỗ trợ về thủ tục pháp lý.Tin khác