Tổng thống Bolivia từ chức, Cuba và Venezuela gọi đó là đảo chính

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:52 11/11/2019

Tổng thống Bolivia Evo Morales từ chức sau khi quân đội và cảnh sát không còn ủng hộ ông. Cuba và Venezuela gọi đây là đảo chính, kêu gọi bảo vệ ông Morales.

Tổng thống Bolivia Evo Morales từ chức ngày 10/11.
Tổng thống Bolivia Evo Morales từ chức ngày 10/11 sau khi bị quân đội và cảnh sát "quay lưng".

Phát biểu trên truyền hình ngày 10/11, Tổng thống Bolivia Morales tuyên bố từ chức vì lợi ích của đất nước nhưng nói thêm rằng có những thế lực hắc ám đã phá hủy nền dân chủ quốc gia.

Việc ông Morales từ chức diễn ra chỉ vài giờ sau khi quân đội và cảnh sát rút lại sự ủng hộ với ông. Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Bolivia Williams Kaliman kêu gọi tổng thống rời ghế nhằm "giữ ổn định và hòa bình cho đất nước".

Tình trạng bất ổn tại Bolivia diễn ra ba tuần qua, kể từ hôm 20/10 khi ông Morales đắc cử nhiệm kỳ thứ 4. Phe đối lập cho rằng có gian lận trong bầu cử. Các cuộc biểu tình biến thành các cuộc đụng độ dữ dội khi phe phản đối chính phủ và phe ủng hộ Morales đối đầu. Ít nhất ba người đã thiệt mạng và hơn 300 người bị thương.

Hiện chưa rõ ai sẽ tạm giữ chức tổng thống thay cho ông Morales. Tất cả những quan chức có khả năng kế nhiệm ông, bao gồm Phó tổng thống Alvaro Garcia Linera, cũng đã tuyên bố từ chức.

Ông Morales cho biết sẽ không rời đất nước. "Tôi không trốn chạy. Tôi muốn người dân Bolivia biết rằng tôi không ăn cướp của ai cả. Nếu ai đó nghĩ chúng tôi ăn cướp, hãy nói ra, hãy đưa ra bằng chứng", ông tuyên bố.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đang theo sát tình hình ở Bolivia. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông ủng hộ tổ chức một cuộc bỏ phiếu mới và thành lập hội đồng bầu cử mới.

"Nhằm khôi phục uy tín cho quá trình bầu cử, tất cả các quan chức chính phủ hay quan chức từ bất kỳ tổ chức chính trị nào có liên quan đến cuộc bầu cử có sai sót ngày 20/10 không được tham gia", ông Pompeo nói.

Trong khi đó, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez cho rằng việc Tổng thống Bolivia từ chức là "một cuộc đảo chính".

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez kêu gọi tất cả các nước lên tiếng vì cuộc sống và tự do của cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales.

Tổng thống Venezuela Maduro viết trên Twitter: “Chúng tôi lên án mạnh mẽ cuộc đảo chính được thực hiện chống lại người anh em - Tổng thống Evo Morales. Chúng tôi tuyên bố huy động các phong trào chính trị xã hội trên thế giới vì mục đích gìn giữ cuộc sống của người dân bản địa ở Bolivia - nạn nhân của nạn phân biệt chủng tộc”.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez viết: "Chúng tôi lên án chiến lược đảo chính của phe đối lập, thứ đã làm gia tăng bạo lực ở Bolivia, khiến nhiều người chết và hàng trăm người bị thương".

Tổng thống Bolivia Morales đã nắm quyền 14 năm.

Tin khác