Tổng thống Brazil: Truyền thông nói dối về tình trạng cháy rừng Amazon

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:30 25/09/2019

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho biết hôm 24/9 tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc rằng truyền thông đang nói dối về việc rừng Amazon bị hỏa hoạn tàn phá, Reuters đưa tin.

Tổng thống Brazil: Truyền thông nói dối về tình trạng cháy rừng Amazon
Tổng thống Brazil cho rằng truyền thông nói dối về tình trạng cháy rừng Amazon.

"Amazon không bị tàn phá hoặc tiêu thụ bởi lửa. Các phương tiện truyền thông đang nói dối", Tổng thống Brazil Bolsonaro nói trong bài phát biểu dài 32 phút, gấp đôi so với thời gian quy định của ông tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York.

Bolsonaro cũng chỉ trích những kẻ gièm pha mình. "Sử dụng và dùng đến những ý kiến sai lầm, một số quốc gia nhất định, thay vì giúp lại hành xử một cách thiếu tôn trọng", ông nói.

"Họ thậm chí còn đặt câu hỏi về thứ chúng tôi giữ như một giá trị thiêng liêng nhất, chủ quyền của chúng tôi”, Tổng thống Brazil tiếp tục.

Ám chỉ rõ về Pháp, ông nói: "Một trong những quốc gia trong cuộc họp G7 gần đây đã dám đề nghị áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Brazil mà không cần tư vấn hay thậm chí là lắng nghe Brazil".

Trước đó, Pháp và Ireland đã đe dọa sẽ chặn một thỏa thuận thương mại giữa EU và các quốc gia Nam Mỹ bao gồm Brazil vì các chính sách môi trường của Bolsonaro.

Ngược lại, nhà lãnh đạo Brazil dành nhiều lời khen ngợi cho người đồng cấp Mỹ Donald Trump vì tôn trọng chủ quyền của đất nước ông.

Bài phát biểu được đưa ra một tuần sau khi báo cáo của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cáo buộc Bolsonaro đã "bật đèn xanh" cho những người khai thác gỗ bất hợp pháp và không bảo vệ rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới.

Đáp lại phát biểu của ông Bolsonaro, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhắc lại rằng hành tinh này có "lợi ích chung" ở Amazon do tác động của nó đối với khí hậu.

"Tôi sẽ không bao giờ ủng hộ một nhà lãnh đạo đặt câu hỏi đối với các sự thật khoa học. Chúng ta cần tôn trọng người dân Brazil cũng như sự thật để đạt được tiến bộ", Macron nói.

Rừng Amazon vẫn cháy

Theo AFP, số liệu chính thức dường như không ủng hộ tuyên bố của ông Bolsonaro rằng các vụ hỏa hoạn đang được kiểm soát.

Diện tích rừng Amazon bị mất đi đã tăng gần gấp đôi trong 8 tháng đầu năm nay, so với cùng kỳ năm 2018, lên tới 6,404 km2 - gấp hơn hai lần diện tích của Luxembourg.

Nguyên nhân được cho là do sự gia tăng mạnh của các vụ hỏa hoạn trong năm nay. Các số liệu chính thức cho thấy số vụ cháy rừng Amrazon đã lên tới gần 124.000. Cây cối được dọn sạch và đốt để nhường chỗ cho chăn thả gia súc hoặc mùa màng bị cho là nguyên nhân chính.

Mưa giảm và một đợt nắng nóng gần đây cùng với gió mạnh cũng là những yếu tố gia tăng cháy rừng.

Tin khác