Tổng thống Donald Trump: Khó có đột phá trong đàm phán với Triều Tiên

11:59 01/06/2018

Tổng thống Donald Trump đánh giá thấp khả năng đạt được bước đột phá trong vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

tong-thong-donald-trump-kho-co-dot-pha-trong-dam-phan-voi-trieu-tien
Đặc phái viên Triều Tiên và Ngoại trưởng Hoa Kỳ. Nguồn: Reuters/Mike Segar

Theo Reuters, hôm thứ Năm (31/5), Tổng thống Donald Trump đánh giá thấp khả năng nhanh chóng đi đến một thỏa thuận để Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân. Trước đó, phái đoàn từ Bình Nhưỡng đã tới gặp ông, mang theo bức thư của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng đề xuất thúc đẩy cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Trả lời Reuters, ông Trump cho biết vẫn đang hy vọng một cuộc họp chưa từng có với ông Kim vào ngày 12/6 tại Singapore để thúc đẩy phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, mặc dù ông thừa nhận có thể cần thêm thời gian để đạt được mục tiêu này.

"Tôi muốn đạt được thỏa thuận chỉ trong một cuộc họp", ông Trump nói trong một cuộc phỏng vấn trên chiếc chuyên cơ Air Force One, “Tuy nhiên đó thường không phải là cách các thỏa thuận diễn ra. Rất có thể thỏa thuận sẽ không thể đạt được trong một, hai hay ba cuộc họp mà nó sẽ đến trong tương lai".

Triều Tiên bác bỏ yêu cầu trước đây của Hoa Kỳ về việc đơn phương giải trừ hạt nhân, mà thay vào đó, đề xuất phương án phi hạt nhân hóa toàn bộ bán đảo Triều Tiên theo "từng giai đoạn". Trong quá khứ, điều này cũng đồng nghĩa với việc loại bỏ ô bảo hộ hạt nhân của Mỹ với Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tại Bình Nhưỡng, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết ý chí của Triều Tiên về vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên sẽ "không thay đổi, nhất quán và cố định", nhưng nói rằng ông hy vọng tình hình sẽ được cải thiện và mối quan hệ Triều Tiên-Hoa Kỳ cũng sẽ tiến triển trên cơ sở "từng giai đoạn" nhất định.

Ông Kim hy vọng "sẽ tìm được một giải pháp đáp ứng lợi ích của các bên qua một phương thức mới, trong một kỷ nguyên mới và một hoàn cảnh mới. Giải pháp cho các vấn đề sẽ được thúc đẩy thông qua đối thoại và đàm phán có hiệu quả và mang tính xây dựng", hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin cho biết.

Trong một diễn biến khác, mới đây, khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tới thăm Triều Tiên, trong cuộc gặp gỡ với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, hai bên nhất trí nên tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh song phương giữa Nga và Triều Tiên vào năm nay.

Cho đến hồi tháng 4/2018, ông Kim chưa từng tiến hành chuyến công du nước ngoài nào kể từ khi lên thay cha lãnh đạo vào năm 2011. Tuy nhiên trong những tuần gần đây, ông đã tiến hành hai cuộc họp thượng đỉnh với Hàn Quốc và thực hiện hai chuyến viếng thăm Trung Quốc như là một phần của chiến dịch ngoại giao vươn xa nhằm giảm bớt sự cô lập của Bình Nhưỡng và xoa dịu các biện pháp trừng phạt quốc tế do Hoa Kỳ đứng đầu.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã cùng phái đoàn Triều Tiên, đứng đầu là quan chức cấp cao Kim Yong Chol, có hai ngày đàm phán ở New York. Thứ Sáu (1/6) sẽ diễn ra chuyến thăm hiếm hoi của phái đoàn này tới Nhà Trắng để trình Tổng thống Trump bức thư của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Dường như bức thư nhằm để hồi đáp một bình luận đưa ra bởi tổng tống Trump vào hôm thứ Năm tuần trước khi ông hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh về cáo buộc Bình Nhưỡng về thái độ thù địch, nhưng lại kêu gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên “gọi cho tôi hoặc viết thư” nếu như ông Kim thay đổi ý định.

Bức thư của ông Kim Jong-ung sẽ là một dấu hiệu cho thấy hội nghị thượng đỉnh có thể diễn ra hay không. Một loạt các nỗ lực ngoại giao đã được tiến hành để đưa cuộc họp thượng đỉnh trở lại đúng hướng.

Triều Tiên, với tham vọng hạt nhân là nguồn cơn gây căng thẳng trong hàng thập kỷ, đã đạt được những bước tiến về công nghệ tên lửa trong những năm gần đây. Hiện tại, vũ khí hạt nhân của quốc gia này đã có thể chạm đến Hoa Kỳ.

Ông Trump đã thề không để Triều Tiên phát triển các tên lửa hạt nhân có thể tấn công nước Mỹ. Ông muốn Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình để đổi lấy việc dỡ bỏ những lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên cho rằng chương trình hạt nhân rất quan trọng cho sự sống còn của quốc gia này và không thể từ bỏ khi không có bất cứ sự bảo đảm về an ninh nào.

Chuyến thăm đến Nhà Trắng sẽ là lần đầu tiên của các quan chức Triều Tiên của quốc gia kín tiếng này kể từ năm 2000, khi quan chức cấp cao Jo Myong Rok gặp Tổng thống Bill Clinton trong một nỗ lực đàm phán giải trừ vũ khí thất bại với Hoa Kỳ vào trước đó. 

 

Ngoại trưởng Nga gửi thông điệp gì của ông Putin khi tới Triều Tiên?

Theo Reuters, trong chuyến thăm Triều Tiên ngày 31/5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã gửi hàng loạt thông điệp quan trọng của Tổng thống Nga Putin cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trước cuộc gặp lịch sử sắp tới giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

 Tin khác