Tổng thống Donald Trump: Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ vẫn diễn ra

07:37 02/06/2018

Tổng thông Trump chính thức tuyên bố hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều vẫn sẽ diễn ra, tuy nhiên không hứa hẹn sẽ đạt được thỏa thuận.

tong-thong-donald-trump-thuong-dinh-my-trieu-se-van-dien-ra
Tổng thống Trump. Nguồn: Reuters

Sau cuộc gặp mặt hiếm hoi với cựu lãnh đạo tình báo Triều Tiên tại phòng Bầu dục, ông Trump đã dập tắt kỳ vọng về một bước đột phá tại hội nghị thượng đỉnh. Các quan chức Mỹ luôn muốn dùng hội nghị thượng đỉnh này để gây áp lực buộc Triều Tiên phải từ bỏ kho vũ khí hạt nhân.

Hôm thứ Sáu (1/6), Tổng thống Donald Trump tuyên bố hội nghị thượng đỉnh về vũ khí hạt nhân chưa từng có với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ diễn ra vào ngày 12 tháng 6 tại Singapore theo đúng dự kiến. Cách đây không lâu, Mỹ tuyên bố rút khỏi hội nghị này. Đây là bước ngoặt mới cho một công cuộc ngoại giao chứa đầy rủi ro.

"Tôi nghĩ quá trình này sẽ rất thành công và cuối cùng cũng đi đến thành công," Trump trả lời các phóng viên tại bãi cỏ Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ mô tả Hội nghị thượng đỉnh Singapore như sự khởi đầu cho một quá trình. Và đây không phải là nơi hai nhà lãnh đạo sẽ ký bất kỳ thỏa thuận nào.

Điều này trái ngược hoàn toàn với nhấn mạnh trước đây của ông về những thành quả thực sự của hội nghị đối với vấn đề giải trừ hạt nhân của Triều Tiên.

“Nó sẽ là một khởi đầu. Tôi không nói và chưa bao giờ nói điều đó sẽ đạt được trong một cuộc họp", ông Trump nói thêm.

Ý kiến của ông cho thấy sự thay đổi giọng điệu bất thường đối với Triều Tiên. Vì chỉ mới năm ngoái, ông từng tuyên bố sẽ tấn công Triều Tiên trước những mối đe dọa của vũ khí hạt nhân Triều Tiên đối với Mỹ.

Tổng thống Trump thậm chí còn rút lại cụm từ “áp lực tối đa” vốn là cách chính quyền Trump dùng để tiếp cận Triều Tiên. Hướng tiếp cận này bao gồm việc kết hợp các biện pháp trừng phạt kinh tế nặng nề nhất với những lời đe dọa vũ lực và sự chuẩn bị về quân sự.

"Quan hệ giữa hai nước đang tiến triển, vì vậy đây không phải là một câu hỏi về áp lực tối đa, Tổng thống Mỹ nói, "Tại một số thời điểm, vì lợi ích của hàng triệu người, hy vọng là thỏa thuận này sẽ được hoàn thành".

"Thực ra, cứ từ từ", ông Trump nói thêm khi mô tả cuộc trò chuyện với Kim Yong Chol - một trợ lý thân cận của nhà lãnh đạo Triều Tiên. Tổng thống Mỹ cho biết có thể mất vài cuộc họp để đạt được thỏa thuận.

 Tin khác