Tổng thống Duterte 'không bao giờ' để Mỹ đưa tên lửa tới Philippines

Theo Minh Thu / Infonet 18:00 07/08/2019

Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố, ông sẽ không bao giờ cho phép Mỹ triển khai các loại vũ khí hạt nhân tới Philippines với mục đích ngăn chặn Trung Quốc mở rộng tầm ảnh hưởng ở khu vực.

Philippines lo sợ sự xuất hiện của các tên lửa Mỹ sẽ làm khấy động chiến tranh với Trung Quốc. (Ảnh minh họa)

Sau khi Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung và tầm ngắn (INF) với Nga hôm 2/8, Washington khẳng định nước này hiện tự do triển khai các tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân phóng từ mặt đất có tầm bắn từ 500 – 5.500 km tới bất cứ nơi đâu trên thế giới bao gồm châu Á để ngăn chặn Trung Quốc bành trướng.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu hôm 6/8, Tổng thống Duterte nhấn mạnh, ông sẽ không bao giờ cho phép Mỹ triển khai kế hoạch quân sự hóa ở Philippines bởi mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Manila hiện ngày càng thân thiết.

“Chuyện đó sẽ không bao giờ xảy ra bởi tôi sẽ không cho phép. Tôi sẽ không bao giờ cho phép bất cứ đội quân nước ngoài nào làm như vậy. Tôi không muốn đấu với Trung Quốc”, RT dẫn lời Tổng thống Duterte.

Trước đó, Trung Quốc cũng cảnh báo nước này sẽ đưa ra mọi biện pháp cần thiết nếu Lầu Năm Góc hiện thực hóa kế hoạch triển khai các tên lửa phóng từ mặt đất tới châu Á. 

Theo Tổng thống Duterte, Philippines sẽ không tham gia vào bất cứ liên minh quân sự nào. Cũng theo ông Duterte, lý do khiến Philippines tìm cách kết thân với Trung Quốc và Nga là sau khi Mỹ từ chối bán 26.000 khẩu súng trường tấn công cho Manila hồi năm 2016 trước những cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Tổng thống Rodrigo Duterte nhấm mạnh thêm, chính Mỹ phải chịu trách nhiệm cho việc đẩy Philipppines “ngã vào vòng tay vốn chờ sẵn” của chính quyền Trung Quốc. 

"Đến ngày hôm nay, tôi muốn nói điều này với nước Mỹ, họ (Nga và Trung Quốc) đều không hề bắt tôi phải đền đáp gì dù là một cái tăm, không gì cả", ông Duterte nói.

Tham gia vào bất cứ liên minh quân sự nào giữa lúc tình hình bất ổn trên thế giới gia tăng ở mức chưa từng có là điều vô lý, ông Duterte nhấn mạnh.

Cũng theo ông Duterte, nếu chiến tranh bùng nổ giữa các cường quốc hạt nhân, tất cả sẽ phải đối mặt với sự hủy diệt như nhau.

"Nếu các ngài lao vào cuộc chiến, Trung Quốc sẽ sử dụng tất cả tên lửa hạt nhân họ có, Mỹ và Nga cũng sẽ làm vậy và rồi đến Anh, Italy, Pháp. Đây sẽ là dấu chấm hết cho tất cả chúng ta", ông Duterte kết luận.

 

Trung Quốc đầu tư vào 3 đảo chiến lược sẽ ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia Philippines

Đó là lời cảnh báo chính phủ của quân đội Philippines về việc cho Trung Quốc đầu tư tại các đảo chiến lược của nước này ở Biển Đông.

 

U15 Việt Nam hạ gục U15 Philippines, giành chiến thắng đầu tiên tại VCK U15 Đông Nam Á 2019

Tối 29/7, U15 Việt Nam đánh bại U15 Philippines với tỷ số 3-1, chiến thắng đầu tiên của thầy trò HLV Đinh Thế Nam tại VCK U15 Đông Nam Á 2019.

 

Philippines bắt 5 người Việt bị nghi vận chuyển trầm hương trái phép

Nhóm người Việt mang theo hơn 20 kg trầm hương cùng nhiều tiền mặt, bị bắt trong hai cuộc đột kích ngày 25 và 26/7.

Nguồn: https://infonet.vn/tong-thong-duterte-khong-bao-gio-de-my-dua-ten-lua-toi-philippines-post308757.info

 

Tin khác