Tổng thống Duterte khuyên ASEAN không nên chọn phe ở Biển Đông

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:36 04/11/2019

Trong bài báo có tiêu đề: "Duterte ở ASEAN: Hãy làm quen với sự kiềm chế ở Biển Đông", tờ Rapple của Philippines cho biết, Tổng thống của họ đã khuyên các nước thành viên ASEAN không nên chọn phe giữa Mỹ hay Trung Quốc.

duterte-asean-summit-plenary-thailand-november-2-2019-005_A116FB174D844023A23357A0B249984E.jpg
Ông Duterte tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tổ chức ở Thái Lan.

Theo nhà lãnh đạo Philippines, khi theo đuổi chính sách độc lập của mình, các quốc gia ASEAN hãy tự kiềm chế trong việc thực hiện yêu cầu của mình. Đây là phát biểu của ông khi kêu gọi thực thi Công ước Liên Hợp quốc về luật biển (UNCLOS) trong Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tổ chức tại Thái Lan ngày 2/11 vừa qua. 

"Do đó, ASEAN phải đoàn kết. Chúng ta phải dẫn đầu trong việc xây dựng niềm tin và sự tự tin giữa tất cả các bên liên quan. Và chúng ta phải sử dụng tất cả ảnh hưởng mà chúng ta có, cá nhân và tập thể, để thuyết phục các bên thực hiện tự kiềm chế và tránh các hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình", ông Duterte nói trong bài phát biểu của mình.

Đáp lại bài phát biểu này, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng việc sớm hoàn tất bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) là một điều tốt nhưng điều quan trọng hơn phải là "một COC đúng đắn, một COC thực sự mang lại hiệu quả và thực chất", theo báo Straits Times. Đây là bản quy tắc có tính ràng buộc về pháp lý, là  mục tiêu từ lâu của các nước thành viên ASEAN đang bất bình trước việc Trung Quốc coi thường quyền chủ quyền cũng như việc nước này ngăn cản các hoạt động thăm dò năng lượng và đánh bắt cá ở vùng biển này.

Tham gia Hội nghị thượng đỉnh ASEAN với Trung Quốc, phát biểu tại Hội nghị, ông Lý Khắc Cường nhấn mạnh: "Trung Quốc khẳng định duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực. Với sự ổn định của mình, chúng ta có thể giải quyết sự bất ổn đã xảy ra ở một số nơi. Một kết quả mang tính bước ngoặt mà chúng ta đã đạt được là hoàn thành lần đọc đầu tiên dự thảo văn bản đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông – COC. Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với ASEAN, theo sự đồng thuận đã đạt được, để đàm phán Bộ Quy tắc COC theo thời gian biểu trong vòng ba năm, nhằm duy trì hòa bình và ổn định lâu dài ở Biển Đông.”

Yêu sách chủ quyền trên Biển Đông của Trung Quốc bị nhiều nước thành viên ASEAN có tuyên bố chủ quyền trên vùng biển này phản đối.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/tong-thong-duterte-khuyen-asean-khong-nen-chon-phe-o-bien-dong-140651.html

Tin khác