Trump bất ngờ đến Afghanistan nhân dịp lễ Tạ ơn

Theo P.T / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:45 29/11/2019

Đây là chuyến công du Afghanistan đầu tiên của ông Trump kể từ khi nhậm chức tổng thống, diễn ra một tuần sau cuộc trao đổi tù nhân giữa Washington và Kabul.

trump-afghanistan-JPG-7351-1574983883.jpg
Tổng thống Trump phát biểu trước các binh sĩ tại Bagram hôm 28/11. Ảnh: Reuters.

Ngày 28/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ đến thăm các binh sỹ Mỹ tại một căn cứ ở Afghanistan nhân dịp lễ Tạ ơn.

"Tôi muốn mừng lễ Tạ ơn cùng những chiến binh rắn rỏi, mạnh mẽ và dũng cảm nhất thế giới. Tôi đến để phục vụ bữa tối cho các bạn và chúng ta đã có những giờ phút vui vẻ. Thật vinh dự khi có mặt tại đây", Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước các binh sĩ đóng quân tại căn cứ không quân Bagram ở ngoại ô thủ đô Kabul Afghanistan hôm 28/11.

Ông chủ Nhà Trắng phục vụ món gà tây, cùng ăn tối và chụp ảnh với các binh sĩ Mỹ, sau đó gặp Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani trong chuyến thăm chỉ kéo dài hơn hai giờ tại căn cứ Bagram.

Trump đùa rằng ông bắt đầu bữa tối với món khoai tây nghiền nhưng phải tham gia sự kiện tiếp theo mà không kịp ăn món gà tây truyền thống. "Đáng lẽ tôi nên ăn món đó trước. Hy vọng mọi người có bữa ăn tuyệt vời và có thể nghỉ ngơi trong dịp lễ này", Trump nói với các binh sĩ.

Tổng thống Mỹ cho biết Washington đang nối lại đàm phán với phiến quân Taliban và dự kiến rút bớt quân khỏi Afghanistan. "Taliban muốn thỏa thuận, chúng ta đang đối thoại và khẳng định muốn có một lệnh ngừng bắn", Trump nói và cho biết ông muốn rút số lính Mỹ tại Afghanistan từ 13.000 xuống chỉ còn 8.600, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Đây là lần đầu Trump xuất hiện tại Afghanistan, cũng là lần thứ hai ông thăm lực lượng Mỹ tham chiến tại nước ngoài kể từ khi lên nắm quyền. Các chuyến đi của Tổng thống Mỹ đến vùng chiến sự thường được giữ kín đến phút chót vì lý do an ninh.

Mỹ và Taliban trước đó thống nhất dự thảo thỏa thuận hòa bình, theo đó Washington sẽ rút hàng nghìn binh sĩ khỏi Afghanistan. Đổi lại, nhóm phiến quân cam kết không biến quốc gia này thành căn cứ để triển khai tấn công Mỹ và đồng minh. Trump từng lên kế hoạch tổ chức hòa đàm với Taliban tại Mỹ hồi tháng 9, nhưng hủy bỏ sau khi nhóm phiến quân đánh bom làm 12 người chết, trong đó có một lính Mỹ.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/trump-bat-ngo-den-afghanistan-nhan-dip-le-ta-on-143274.html

Tin khác