Tổng thống Duterte muốn đổi tên Philippines

16:11 12/02/2019

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang muốn đổi tên nước ông thành “Maharlika”, Bangkok Post ngày 12/2 đưa tin.

Tổng thống Philippines
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Ông Duterter liên tục bày tỏ mong muốn đổi tên Philippines thành “Maharlika” vi không muốn tên đất nước gợi nhớ tới thời kì thuộc địa.

“Maharlika” trong ngôn ngữ địa phương có nghĩa là cao quý. Philippines nằm dưới sự cai trị của Tây Ban Nha trong hơn 300 năm và cái tên này lấy theo tên Vua Philip II của Tây Ban Nha.

Chủ tịch Thượng viện Tito Sotto cho biết ý tưởng đổi tên nước của Duterte sẽ đòi hỏi phải viết lại Hiến pháp và kéo theo đó là rất nhiều thay đổi. Ông Duterte cũng đang thúc đẩy những thay đổi trong điều lệ quốc gia và chuyển sang một hình thức chính phủ liên bang.

“Một ngày nào đó, hãy thay đổi nó (tên đất nước)”, ông Duterte nói vào ngày 11/2 sau khi phân phối quyền sở hữu đất ở tỉnh Maguindanao có đa số người Hồi giáo. “Marcos đã đúng. Ông ấy muốn đổi tên nước thành “Maharlika” vì đó là một từ tiếng Mã Lai”, Tổng thống Philippines cho hay.

Ferdinand Marcos là Tổng thống Philippines từ năm 1965 đến 1986, từng nhiều lần kêu gọi đổi tên nước thành “Maharlika” để thúc đẩy chủ nghĩa dân tộc sau khi ông đặt Philippines dưới sự cai trị của quân đội.

 

Tổng thống Philippines định thành lập 'Đội quân chết chóc Duterte’

Ông Duterte cho biết “Đội quân chết chóc” sẽ được cử đến các nhà ga, các quán ăn và nhiều nơi công cộng khác để tiêu diệt những kẻ bị nghi ngờ là phiến quân và thậm chí cả những kẻ nghiện ngập.

 

Tổng thống Duterte từ chối lời mời bán F-16 và trực thăng từ Mỹ

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte từ chối “tình bạn” với Washington sau khi nhận thư từ ba quan chức hàng đầu của Mỹ.

 

Ông Duterte dọa mang rựa chém nếu Trung Quốc xâm phạm chủ quyền ở Biển Đông

Tổng thống Philippines Duterte cảnh báo Trung Quốc không được khoan dầu và các nguồn tài nguyên khác tại các khu vực đang tranh chấp ở Biển Đông vì cho rằng điều này có thể dẫn đến chiến tranh.

 


Tin khác