Tổng thống Hàn Quốc sẽ tới Triều Tiên vào ngày 18/9

11:06 06/09/2018

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ tới Bình Nhưỡng để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un từ ngày 18 đến 20/9 tới, Reuter đưa tin.

tong-thong-han-quoc-se-toi-trieu-tien-vao-ngay-189
Ông Kim Jong Un vui vẻ tiếp phái đoàn Hàn Quốc tại Bình Nhưỡng ngày 5/9.

Hàn Quốc và Triều Tiên đã đồng ý tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Bình Nhưỡng từ ngày 18 đến 20 / 9 để thảo luận về “các biện pháp thực tiễn” đối với kế hoạch phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, một quan chức cấp cao của Hàn Quốc cho biết hôm 6/9.

Ngày 5/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã cử Giám đốc An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong và các phái viên khác đến thủ đô Bình Nhưỡng để ấn định thời gian và chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh liên Triều Tiên lần ba trong năm nay cũng như phá vỡ sự bế tắc của các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng hiện nay.

Trong cuộc gặp phái đoàn Hàn Quốc, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un “khẳng định quyết tâm phi hạt nhân hóa hoàn toàn” và bày tỏ sự sẵn lòng hợp tác chặt chẽ với Hàn Quốc và Mỹ về vấn đề đó, ông Chung Eui-yong nói với các phóng viên sau khi gặp ông Kim ở Bình Nhưỡng.

Ông Kim Jong Un nói với các quan chức Hàn Quốc rằng lòng tin của ông ở Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn không thay đổi và ông muốn phi hạt nhân cũng như kết thúc mối quan hệ thù địch lâu dài giữa hai nước trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump, ông Chung cho hay.

"Lãnh đạo Kim bày tỏ sự thất vọng khi có người nghi ngờ về quyết tâm của ông ấy. Triều Tiên đã ưu tiên thực hiện các biện pháp cần thiết để phi hạt nhân hóa”, ông Chung cho biết thêm.

Trong khi đó, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc thông báo rằng phái đoàn của Tổng thống Moon Jae-in đã gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un “để chuyển bức thư riêng” của ông Moon cho ông Kim.

Những hình ảnh do văn phòng này công bố cho thấy ông Kim Jong Un vui vẻ nhận bức thư đặc biệt từ từ ông Chung, cũng như ông vui mừng bắt tay phái đoàn Hàn Quốc. Ngoài ông Chung Eui-yong, phái đoàn Hàn Quốc sang Triều Tiên ngày 5/9 gồm cả ãnh đạo Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc và Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc.Tin khác