Tổng thống Hàn Quốc tới châu Âu để vận động cho Triều Tiên

11:25 16/10/2018

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In đang có chuyến công du 7 ngày ở châu Âu - nơi ông đang cố gắng tạo lòng tin của châu Âu đối với quyết tâm phi hạt nhân của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, Channel News Asia ngày 16/10 đưa tin.

tong-thong-han-quoc-toi-chau-au-de-van-dong-cho-trieu-tien
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In  đã gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 15/10 ở Paris để thuyết phục Pháp tin vào quyết tâm hủy bỏ hạt nhân của Triều Tiên.

Ngày 15/10, ông Moon Jae-in cho biết các cường quốc trên thế giới cần phải trấn an lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un rằng ông đã đưa ra quyết định đúng đắn về việc hủy bỏ các chương trình vũ khí hạt nhân. Tại châu Âu, ông Moon dự kiến sẽ cập nhật thông tin cho các lãnh đạo Pháp, Italia và Đức về mối quan hệ hiện tại giữa Seoul và Bình Nhưỡng.

Ông Moon đã gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 15/10 và có bài phát biểu tại cuộc họp báo chung tại Paris. Trong bài phát biểu đó ông kêu gọi Liên Hợp Quốc cần có vai trò tích cực trong việc giúp thuyết phục lãnh đạo Triều Tiên hủy bỏ hoàn toàn chương trình hạt nhân.

"Họ (Triều Tiên) cần phải cảm thấy tự tin rằng họ đã lựa chọn đúng trong việc chấp nhận hủy bỏ vũ khí hạt nhân", ông Moon nói và thêm rằng Pháp có "vai trò quan trọng trong việc này".

Trước cuộc gặp với ông Macron, ông Moon nói với tờ Le Figaro của Pháp rằng ông Kim đã "bày tỏ sự thất vọng trước sự hoài nghi của cộng đồng quốc tế".

Trong khi đó, Tổng thống Pháp loại trừ khả năng gỡ bỏ các lệnh trừng phạt hoặc nhượng bộ thêm đối với Triều Tiên vì lo ngại rằng ông Kim có thể không sẵn sàng đồng ý với một thỏa thuận "không thể đảo ngược và có kiểm chứng" để từ bỏ tham vọng hạt nhân.

"Chúng tôi cần phải nhìn thấy sự tiến bộ để có bất cứ hành động ngoại giao nào khác”, ông Macron nói, thêm rằng Pháp vẫn ủng hộ việc giữ các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc và sẽ thảo luận về điều này tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc với tư cách là thành viên thường trực.

Ông cũng cho biết chưa có ý định thiết lập lại đại sứ quán Pháp ở Triều Tiên. "Cần phải giữ một số đòn bẩy để đảm bảo rằng Triều Tiên có những thay đổi", ông Macron cho biết. Phát biểu của ông Macron ngầm cảnh báo về những nguy hiểm có thể xảy ra khi quá tin tưởng Bình Nhưỡng.

Dù vậy, ông Moon vẫn bảo vệ chiến lược của mình trong cuộc phỏng vấn Le Figaro, nói rằng "mặc dù còn trẻ nhưng ông Kim Jong Un đã chứng minh sự chân thành, bình tĩnh và lịch sự" trong các cuộc đàm phán.

Tổng thống Hàn Quốc sẽ gặp Giáo hoàng vào ngày 18/10 và  sẽ đích thân truyền đạt mong muốn của ông Kim về việc mời Giáo hoàng Francis đến thăm Triều Tiên. Tiếp đó, ông sẽ tới Đức vào ngày 19/10 và Đan Mạch ngày 20/10.

 

Kế hoạch Triều Tiên của Mỹ nguy cơ đổ vỡ vì... Hàn Quốc

Thái độ và hành động của Hàn Quốc, một đồng minh, giờ đây lại có vẻ “lệch pha” và là điều khiến giới chức Mỹ lo lắng trong câu chuyện Triều Tiên.

 

Hàn Quốc nói Triều Tiên muốn từ bỏ tất cả vũ khí hạt nhân

Tổng thống Moon Jae-in cho biết lãnh đạo Triều Tiên thể hiện ý định từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân khi hai người gặp ở Bình Nhưỡng.

 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên mời Giáo hoàng tới thăm Bình Nhưỡng

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 9/10 cho biết, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã mời Giáo hoàng Francis tới thăm Bình Nhưỡng.Tin khác