Tổng thống Hàn Quốc thay 7 bộ trưởng, bao gồm người phụ trách về vấn đề Triều Tiên

12:00 08/03/2019

Hôm nay (8/3), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in công bố tên 7 bộ trưởng mới, bao gồm cả Bộ trưởng Thống Nhất, nhằm thiết lập bộ máy chính quyền cho nửa sau nhiệm kỳ của ông, Yonhap đưa tin.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc mới sẽ là ông Kim Yeon-chul, người hiện đang làm giám đốc Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc, Văn phòng Nhà Xanh (Phủ Tổng thống Hàn Quốc) tuyên bố.

Ông Kim, 55 tuổi, sẽ thay thế ông Cho Myoung-gyon.

Cho Dong-ho, giáo sư từ Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc (KAIST), được chọn để thay thế ông You Young-min, Bộ trưởng Khoa học. Ông Park Yang-woo, giáo sư từ Đại học Chung-Ang của Seoul, sẽ trở thành Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch, thay cho ông Do Jong-hwan.

Bộ trưởng Giao thông và Đất đai Kim Hyun-mee và Bộ trưởng Đại dương Kim Young-choon lần lượt được thay thế bởi ông Choi Jeong-ho, cựu thứ trưởng bộ giao thông vận tải, và ông Moon Seong-hyeok, giáo sư từ Đại học Hàng hải Thế giới.

Bộ trưởng Nội vụ và An ninh Kim Boo-kyum sẽ được thay thế bởi một nghĩ sĩ đảng Dân chủ cầm quyền, Chin Young.

Cuộc cải tổ nội các diễn ra khi 4 bộ trưởng, bao gồm ông Do, dự kiến sẽ ra tranh cử trong cuộc bầu cử quốc hội diễn ra vào năm tới.

Các nghị sĩ không bắt buộc phải từ bỏ ghế trong quốc hội khi được bổ nhiệm vào một vị trí chính phủ nhưng bị cấm không được tham gia bầu cử khi đang phục vụ trong chính phủ.

 

Vừa xảy ra nổ lớn ở Triều Tiên đến mức gây động đất?

Korea Times đưa tin, một cơn địa chấn động mạnh 2,1 độ Richter đã xảy ra ở Triều Tiên ngày 8/3 và đó có thể là hậu quả của một vụ nổ lớn.

 

KCNA: Tập trận Mỹ - Hàn vi phạm thỏa thuận với Triều Tiên dù có quy mô nhỏ hơn

Ngày 7/3, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên gọi cuộc tập trận Mỹ - Hàn quy mô nhỏ hơn để thay thế cuộc tập trận quy mô lớn Key Resolve trước đó vẫn vi phạm thỏa thuận giữa Bình Nhưỡng với Washington và Seoul.

 

Triều Tiên đang khôi phục hay phá bỏ bãi phóng tên lửa Dongchang-ri?

Đã có mâu thuẫn trong bình luận về các động thái mới đây của Triều Tiên xung quanh bãi phóng tên lửa Dongchang-ri. Một số chuyên gia Hàn Quốc nhận định các hoạt động khôi phục được phát hiện tại bãi phóng này của Triều Tiên dường như không nhằm mục đích gây sức ép với Mỹ.

 


Tin khác