Tổng thống Indonesia sẽ 'dời đô' khỏi Jakarta sau khi vừa tái đắc cử

Theo Hải Anh / Lao động 19:30 29/04/2019

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã quyết định đưa thủ đô của nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á ra khỏi hòn đảo chính của đất nước - đảo Java.

 
Thông tin được Bộ trưởng Bộ kế hoạch Indonesia công bố hôm nay (29.4).

"Tổng thống đã chọn đưa thành phố thủ đô ra khỏi đảo Java - đây là một quyết định hệ trọng" - Reuters dẫn lời Bộ trưởng Bambang Brodjonegoro trong một cuộc họp báo sau cuộc họp nội các.

Ông cho biết thêm, hiện chính quyền Tổng thống Joko Widodo vẫn chưa chọn địa điểm mới.Theo ông Bambang, việc chuyển thủ đô khỏi thành phố ven biển Jakarta, trên bờ biển phía bắc Java, có thể mất tới 10 năm, tương tự như việc dời đô ở các nước Brazil, Malaysia và Kazakhstan.

Jakarta có dân số khoảng 10 triệu người và ước tính khoảng 30 triệu người ở khu vực đô thị rộng lớn hơn.

Đảo Java lớn thứ 4 ở Indonesia nhưng là nơi sinh sống của hơn 140 triệu người - hơn một nửa dân số nước này.

Sky News cho hay, Palangka Raya trên đảo Borneo được cho là địa điểm thích hợp để trở thành thủ đô mới của quốc gia vạn đảo.

Thành phố này có diện tích lớn hơn nhiều so với Jakarta và dân số chỉ khoảng 250.000 dân. Khu vực này cũng có ít nguy cơ xảy ra động đất và núi lửa phun trào.

Cũng theo hãng tin của Anh, ý tưởng di rời thủ đô của Indonesia đã được đề xuất trong nhiều thập kỷ nhưng Tổng thống Joko Widodo có thể đã bị thuyết phục bởi lý do môi trường và quy mô dân số của Jakarta.

Các quốc gia từng di chuyển thủ đô trên thế giới như: Nigeria - từ Lagos đến Abuja; Brazil - từ Rio de Janeiro đến Brasilia; Kazakhstan - từ Almaty đến Astana; Myanmar - từ Yangon đến Naypyidaw; Nga - từ St Petersburg đến Mátxcơva; Pakistan -từ Karachi đến Islamabad.

 

Gần 300 người kiểm phiếu chết vì kiệt sức, Indonesia nói sẽ bồi thường

Gần 300 người đã chết sau cuộc bầu cử lớn nhất thế giới diễn ra trong tháng này tại Indonesia do kiệt sức.

 

Indonesia: 272 nhân viên bầu cử chết vì làm việc quá sức

Khoảng 10 ngày sau khi Indonesia tổ chức cuộc bầu cử một ngày lớn nhất thế giới, 272 nhân viên bầu cử đã tử vong chủ yếu do các bệnh liên quan đến mệt mỏi vì phải làm việc nhiều giờ.

 

Vụ nữ sinh 14 tuổi bị đánh hội đồng gây rúng động Indonesia

Nữ sinh Audrey, 14 tuổi, ở Pontianak, Tây Kalimantan của Indonesia đang phải điều trị tích cực sau khi bị nhiều học sinh trung học tấn công. Vụ việc đã gây phẫn nộ, kích hoạt phong trào đòi công lý cho cô bé.

https://laodong.vn/the-gioi/tong-thong-indonesia-se-doi-do-khoi-jakarta-sau-khi-vua-tai-dac-cu-730634.ldo?fbclid=IwAR0df1P-JSHNSY0YB2YleOnW1fRuXOugtEt3PGFiBGU7wMXH5bKawstFtu4

Tin khác