Tổng thống tự xưng Venezuela bị cấm xuất cảnh, đóng băng tài sản

09:10 30/01/2019

Chính phủ Venezuela đã có những biện pháp trừng phạt đầu tiên đối với lãnh đạo đối lập Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời, Reuters ngày 29/1 đưa tin.

chau-au-ra-toi-hau-thu-cho-tong-thong-venezuela-maduro
Ông Guaido, tổng thống lâm thời tự xưng Venezuela.

Ngày 29/1, Tòa án Tối cao Venezuela đã ban lệnh cấm xuất cảnh và đóng băng các tài khoản ngân hàng của tổng thống lâm thời tự xưng Venezuela Guaido bất chấp việc Mỹ cảnh báo sẽ có hậu quả nghiêm trọng.

Tòa án cũng chấp thuận yêu cầu của Bộ trưởng Tư pháp Tarek Saab về việc mở một cuộc điều tra sơ bộ đối với Guaido dựa trên các cáo buộc ông này đã giúp các quốc gia bên ngoài can thiệp vào nội bộ Venezuela.

Chủ tịch Tòa án Tối cao Maikel Moreno cho biết Guaido bị cấm xuất cảnh tới khi cuộc điều tra sơ bộ kết thúc.

Gauido cho biết ông không bị bất ngờ trước yêu cầu của Bộ trưởng Tư pháp, đồng thời mô tả đó là một phần của những mối đe dọa chống lại ông và quốc hội.

"Tôi không tránh né các mối đe dọa hay tấn công vào thời điểm này. Chúng tôi vẫn ở đây và tiếp tục công việc của mình", ông Guaido nói.

Phản ứng với những động thái trên của Venezuela, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cảnh báo “sẽ có những hậu quả nghiêm trọng đối với những người cố gắng lật đổ nền dân chủ và làm hại Guaido”.

Trước đó, Mỹ tuyên bố trao quyền kiểm soát tài sản của Venezuela tại Mỹ cho Guaido với lý do vì lợi ích của người dân Venezuela. Guaido cũng tiết lộ kế hoạch kiểm soát tài sản tại nước ngoài của Venezuela nhằm ngăn “ông Maduro chiếm đoạt".

 

Anh nhăm nhe chuyển 31 tấn vàng dự trữ của Venezuela cho phe đối lập

Ngày 28/1, Bộ trưởng Nhà nước phụ trách về châu Âu và châu Mỹ của Anh, ông Alan Duncan, đề nghị Ngân hàng Anh chuyển số vàng dự trữ trị giá 1,3 tỷ USD của chính phủ Venezuela cho lãnh đạo đối lập Venezuela.

 

Mỹ để lộ kế hoạch điều 5.000 quân đối phó Venezuela?

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton dường như đã để lộ việc Washington có kế hoạch đưa 5.000 binh sĩ tới Colombia, láng giềng của Venezuela trong tình hình căng thẳng hiện nay.

 

Tình hình Venezuela ngày 29/1: Mỹ trừng phạt tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela, ông Maduro thề đáp trả

Tổng thống Maduro khẳng định sẽ có hành động đáp lại việc Mỹ cấm vận tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA).Tin khác