Chính quyền Pháp nhượng bộ người biểu tình, hoãn tăng thuế xăng dầu trong 6 tháng

19:35 04/12/2018

Hôm nay (4/12), Thủ tướng Pháp Edouard Philippe ra thông báo sẽ hoãn việc tăng thuế nhiên liệu trong 6 tháng. Đây là động thái nhằm xoa dịu phong trào biểu tình đã bị cực đoan hóa và đẩy Paris vào hỗn loạn cuối tuần trước.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe
Thủ tướng Pháp Édouard Philippe sẽ công bố kế hoạch hoãn tăng thuế nhiên liệu vào sáng 4/12 (giờ địa phương). Ảnh: Reuters

Theo công bố của ông Edouard Philippe, mọi sự tức giận của mọi người phải được lắng nghe, và các biện pháp sẽ không được áp dụng cho đến khi có cuộc tranh luận đúng đắn với những người bị ảnh hưởng.

"Những người Pháp mặc áo vest vàng yêu đất nước của họ", ông nói, "Chúng tôi chia sẻ những điều đó".  Nhưng ông nói rằng bạo lực phải dừng lại: "Vai trò chính của nhà nước là đảm bảo trật tự công cộng. Và chúng ta phải chiến đấu chống lại bất cứ điều gì gây nguy hiểm cho sự thống nhất của đất nước". Ông nói thêm rằng bất kỳ cuộc biểu tình nào trong tương lai cũng cần phải được tuyên bố chính thức và diễn ra trong hòa bình.

Trước đó, theo BBC (Anh), Thủ tướng Pháp Édouard Philippe gặp gỡ các bộ trưởng nội các vào sáng 4/12 (giờ địa phương) để bàn về biện pháp ứng phó làn sóng biểu tình. 

Truyền thông Pháp đăng tải thông tin trên trong bối cảnh đám đông biểu tình ngày càng giận dữ với kế hoạch tăng thuế xăng và dầu diesel để cải thiện môi trường của chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron.

 

Tổng thống Macron trước đó từng nhiều lần tuyên bố sẽ không nhượng bộ. Tuy nhiên, trước sức ép ngày một gia tăng của đám đông biểu tình, ông Macron đã buộc phải cân nhắc chính sách tăng thuế nhiên liệu của mình – theo Guardian.

Vào tối 3/12 (giờ địa phương), Tổng thống Macron đã họp khẩn tại Điện Elysée để giải quyết khủng hoảng chính trị và xã hội.

Thủ tướng Philippe dự kiến gặp những người đại diện của phong trào "Áo gi-lê vàng" vào chiều 4/12 (giờ địa phương). Tuy nhiên, cuộc gặp này đã bị hoãn sau khi một số đại diện không chính thức này bị những người biểu tình khác đe dọa.

Trước những cẳng thẳng trong nước, ông Macron đã phải hoãn một chuyến thăm dự kiến tới Belgrades. Kể từ khi từ Hội nghị G20 ở Argentian trở về, ông Macron chưa có phát biểu công khai nào về tình hình hỗn loạn. Ngày 3/12, ông ăn trưa với cảnh sát đang cố dập tắt các cuộc biểu tình bạo động ở một doanh trại ở Paris.

Ông Macron lên nắm quyền hồi tháng 5/2017 khi mới 40 tuổi. Ngay sau đó, ông cắt giảm thuế cho các doanh nhân và người có thu nhập cao, cắt giảm chi tiêu công, nới lỏng luật bảo vệ lao động với hy vọng tăng việc làm. Thế nhưng, những chính sách của ông dường như phản tác dụng.

Cuối cùng, việc chính phủ định tăng thuế nhiên liệu đã khuấy động sự giận dữ trong công chúng, phong trào biểu tình Áo Vest Vàng ra đời để phản đối việc tăng thuế nhiên liệu, đòi ông Macron từ chức.

 

Tổng thống Pháp Macron có ‘sống sót’ qua các cuộc biểu tình?

Người Pháp sẽ vẫn còn giận dữ và biểu tình cho đến khi hoặc trừ khi những cải cách tham vọng của Tổng thống Macron có dấu hiệu tích cực, tạp chí Foreign Policy (FP) của Mỹ ngày 1/12 bình luận.

 

Bạo loạn tại Pháp: Cơ hội của những kẻ vô lại

Xuất phát từ phong trào phản đối tăng giá nhiên liệu, cuộc biểu tình của những người “Áo vàng” đã khắc hoạ một nước Pháp bị chia rẽ sâu sắc.Tin khác