Tổng thống Mỹ và lãnh đạo thế giới chia buồn về sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

13:00 22/09/2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời chia buồn tới người dân Việt Nam về sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

tong-thong-my-chia-buon-truoc-su-ra-di-cua-chu-tich-nuoc-tran-dai-quang
Chủ tịch nước Trần Đại Quang chào mừng Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế ở Hà Nội ngày 11/11/2017.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Trump gọi Chủ tịch nước Trần Đại Quang là "một người bạn tuyệt vời của nước Mỹ” và lưu ý rằng ông Trần Đại Quang đã rất chu đáo với ông trong chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của ông tới Việt Nam hồi tháng 11/2017.

“Tôi rất biết ơn vì cam kết cá nhân của ông (Trần Đại Quang) trong việc tăng cường quan hệ đối tác toàn diện Hoa Kỳ - Việt Nam” ông Trump nói ngày 21/9. Ông nói thêm: "Chúng tôi sẽ không quên những đóng góp của ông cho hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương hoặc tiếng nói của ông về Việt Nam - một quốc gia đáng tự hào và độc lập trên thế giới".

Nhiều lãnh đạo thế giới khác cũng đã gửi lời chia buồn tới nhân dân Việt Nam. 

Ngày 21/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin chia buồn với gia đình, nhân dân Việt Nam về sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ông Putin ca ngợi đóng góp của Chủ tịch nước Việt Nam trong việc tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện với Nga.

Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết. "Chúng tôi sốc khi nghe tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời. Thay mặt Đảng, chính phủ và người dân Trung Quốc, cũng như với tư cách cá nhân, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Đảng, Chính phủ và người dân Việt Nam".

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe ca ngợi Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã cống hiến hết mình cho quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia. Ngoài ra ông cũng bày tỏ sự trân trọng việc Chủ tịch nước Việt Nam đã tiếp đón nồng hậu Nhật Hoàng và Hoàng hậu nhân chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam vào mùa xuân năm ngoái.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi gửi lời chia buồn chân thành và sâu sắc nhất tới Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam cùng gia quyến Chủ tịch nước Trần Đại Quang. "Chúng tôi luôn ghi nhớ những kỷ niệm tốt đẹp về tình hữu nghị mà Ngài đã dành cho Ấn Độ và chuyến thăm rất thành công của Ngài vào tháng 3 năm nay", ông Modi viết trên Twitter.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời lúc 10 giờ 5 phút ngày 21/9 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, do mắc bệnh hiểm nghèo. Ông sinh năm 1956 tại xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Ông là Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X; Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, XII, từng giữ chức Bộ trưởng Công an trước khi được bầu làm Chủ tịch nước tháng 4/2016.Tin khác