Tổng thống Mỹ đề nghị gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Việt Nam vào giữa tháng 2

11:58 13/01/2019

Ngày 13/1, tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản dẫn lời các nguồn thạo tin cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh thứ 2 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào giữa tháng 2 và đề nghị Việt Nam là địa điểm tổ chức cuộc gặp này.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh những trông đợi ngày càng gia tăng về việc hai nhà lãnh đạo sẽ sớm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh tiếp theo để khôi phục đàm phán phi hạt nhân hóa đang bị trì hoãn. Hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau lần đầu vào tháng 6/2018 tại Singapore.  

tin nhap 20190113104613
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên ở Singapore ngày 11/6/2018. (Nguồn: AFP)

 Theo tờ Yomiuri Shimbun, Triều Tiên được cho là đang xem xét đề xuất của Mỹ và vẫn chưa đưa ra câu trả lời chính thức. 

Bình Nhưỡng và Washington đã bị rơi vào thế bế tắc liên quan tới việc thực thi các thỏa thuận đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ  - Triều đầu tiên, tại đó nhà lãnh đạo Kim Jong-un cam kết nỗ lực hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn đổi lấy những đảm bảo về an ninh từ Mỹ. Không có mấy tiến triển khi mà Triều Tiên muốn được dỡ bỏ trừng phạt trong khi Mỹ vẫn kiên quyết rằng các biện pháp trừng phạt sẽ được duy trì tới khi Bình Nhưỡng từ bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân.

Gần đây, các đồn đoán ngày càng gia tăng về địa điểm hai nhà lãnh đạo sẽ tổ chức cuộc gặp. Các quốc gia châu Á, đặc biệt là tại Đông Nam Á, đã được đề cập tới như một địa điểm tiềm năng để tổ chức cuộc gặp, bao gồm Việt Nam, Indonesia và Mông Cổ.

 

Giới chức Nhật, Hàn nói gì về chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim Jong-un?

Trước thông tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang có chuyến công du dài ngày đến Trung Quốc, quan chức Hàn Quốc nhận định đây là một bước tiến tích cực trong tiến trình hướng tới phi hạt nhân hóa và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

 

 

Hình ảnh đầy bất ngờ của ông Kim Jong-un trong năm mới

Không còn dáng vẻ cũ kỹ với bộ đồ truyền thống, thay vào đó là vẻ trẻ trung, mới mẻ trong bộ vest "Tây", thể hiện sự tự tin và đầy sức trẻ.

Nguồn: http://baoquocte.vn/tong-thong-my-de-nghi-gap-nha-lanh-dao-trieu-tien-tai-viet-nam-vao-giua-thang-2-85434.htmlTin khác