Mỹ có bước trừng phạt đầu tiên với Arab Saudi

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:36 24/10/2018

Tổng thống Donald Trump ngày càng tỏ ra tức giận với những nỗ lực chối bỏ trách nhiệm của Arab Saudi. Mỹ đã thu hồi thị thực hoặc liệt 21 nghi phạm vào danh sách không được cấp thị thực, CNN đưa tin.

my-co-buoc-trung-phat-dau-tien-voi-arab-saudi
Tổng thống Donald Trump gọi vụ sát hại nhà báo Arab Saudi là vụ bị che đậy tồi tệ nhất lịch sử.

"Đây là một trong những vụ tồi tệ nhất trong lịch sử các vụ bị che đậy", ông Trump nói từ Phòng Bầu dục về vụ sát hại nhà báo Arab Saudi Khashoggi. "Họ có suy nghĩ tồi tệ ngay từ đầu. Nó được thực hiện một cách kém cỏi và sau đó là vụ che đậy tồi tệ nhất lịch sử. Ai đó đã phạm sai lầm nghiêm trọng và tôi nghĩ người đó đang gặp rắc rối rất lớn", ông cho biết vào cuối ngày 23/10.

Ông Trump hy vọng sẽ nghe được nhiều thông tin hơn từ các quan chức tình báo Mỹ trong một cuộc họp vào chiều 24/10.

Theo CNN, lời chỉ trích của ông Trump đối với báo cáo của Arab Saudi  phản ánh sự thất vọng ngày càng tăng của ông về cuộc khủng hoảng ngoại giao đã đẩy các mục tiêu chính sách đối ngoại của ông vào một sự chú ý khắc nghiệt. Trong bối cảnh đó, chính quyền Washington đang có nhiều động thái để giải quyết tình hình, bao gồm điều Giám đốc CIA đến Thổ Nhĩ Kỳ để giúp đỡ điều tra.

Ngày 23/10, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Mỹ sẽ thu hồi thị thực của những người bị tình nghi có liên quan đến vụ giết hại nhà báo Khashoggi và rằng chính quyền đã "xác định ít nhất một số cá nhân liên quan đến vụ việ”.

Theo ông Pompeo, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đang làm việc với Bộ Tài chính để áp dụng các biện pháp trừng phạt liên quan đến nhân quyền bao gồm đóng băng tài sản và cấm đi lại.

Sau phát biểu của ông Pompeo, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Heather Nauert thông báo 21 nghi phạm Arab Saudi trong cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi sẽ bị thu hồi visa hoặc không đủ điều kiện xin thị thực nhập cảnh vào Mỹ.

Cùng ngày, Quốc vương và Thái tử Arab Saudi Mohammed gặp các thành viên trong gia đình nhà báo Khashoggi, gồm con trai Salah và anh trai Sahel của ông, tại Cung điện Hoàng gia.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cũng đã gọi điện cho gia đình ông Khashoggi để gửi lời chia buồn và cam kết sẽ điều tra sự việc đến cùng.

Phát biểu trước quốc hội, ông Erdogan bác bỏ báo cáo của Arab Saudi rằng Khashoggi vô tình bị chết trong một cuộc ẩu đả. Ông khẳng định đó là vụ giết người đã được lên kế hoạch trước và có động cơ chính trị.

Khashoggi là nhà báo Arab Saudi, sống lưu vong ở Mỹ từ năm 2017 do lo sợ bị bắt giữ vì bất đồng chính kiến. Ngày 2/10, ông mất tích khi vào lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ lấy giấy tờ kết hôn.  Sau nhiều ngày phủ nhận có liên quan, ngày 20/10, Arab Saudi thừa nhận nhà báo đã bị chết ở lãnh sự quán nhưng chính phủ không hay biết, các quan chức tình báo và các đặc vụ đã tự ý hành động. Arab Saudi cho biết đã bắt 18 nghi phạm và sa thải hai quan chức cấp cao.

Video Quốc vương và Thái tử Arab Saudi gặp gia đình nhà báo Khashoggi:

 

Chân dung phụ tá của Thái tử Arab Saudi đã chỉ đạo giết nhà báo Khashoggi

Saud al-Qahtani – một quan chức cấp cao, nhân vật cực kì thân cận của Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman được cho là đã chỉ đạo vụ giết nhà báo Khashoggi qua Skype, South China Morning Post ngày 23/10 dẫn các nguồn tin tình báo cho hay.

 

20 ngày thế giới rúng động về vụ nhà báo Arab Saudi

20 ngày trôi qua kể từ khi nhà báo Khashoggi bị giết hại tại lãnh sự quán Arab Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ, thi thể của ông vẫn chưa được tìm thấy. 

 

Lời từ biệt xúc động của hôn thê nhà báo Arab Saudi

Cengzi - hôn thê của nhà báo Jamal Khashoggi đã gửi lời từ biệt đầy xúc động cho ông sau khi Arab Saudi thừa nhận ông đã bị giết hại tại lãnh sự quán của nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ.Tin khác