Tổng thống Mỹ Trump gia hạn trừng phạt Triều Tiên

09:12 23/06/2018

Theo hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc), ngày 22/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn trừng phạt Triều Tiên thêm 1 năm nữa với lý do chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên vẫn là mối đe dọa đặc biệt đối với nước Mỹ.

tong-thong-my-trump-gia-han-trung-phat-1-nam-doi-voi-trieu-tien
Tổng thống Mỹ Trump gia hạn trừng phạt Triều Tiên thêm 1 năm.

Trong thông báo gửi quốc hội Mỹ về quyết định trên, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay: “Sự tồn tại và nguy cơ phổ biến các nguyên liệu có thể sử dụng chế tạo vũ khí trên bán đảo Triều Tiên cũng như các hành động và chính sách của chính phủ Triều Tiên vẫn là mối đe dọa bất thường và đặc biệt đối với an ninh, chính sách đối ngoại và kinh tế Mỹ".

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết thêm, chính vì lý do đó, 6 sắc lệnh do chính quyền của ông và chính quyền tiền nhiệm ban hành về trừng phạt Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục có hiệu lực sau ngày 26/6.

Quyết định gia hạn các lệnh trừng phạt Triều Tiên diễn ra chỉ 10 ngày sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều với kết quả lịch sử. Theo đó, Triều Tiên cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên để đổi lấy sự đảm bảo an ninh của Mỹ.

Theo giới chuyên gia, việc ông Trump gia hạn trừng phạt Triều Tiên là để nhấn mạnh mục tiêu của chính quyền Mỹ trong việc sẽ tiếp tục các biện pháp trừng phạt cho đến khi Bình Nhưỡng có những bước đi cụ thể trong việc phi hạt nhân hóa.

Tuy nhiên, nó cũng mâu thuẫn với khẳng định trước đó của ông Trump rằng mối đe dọa hạt nhân đã kết thúc.

Trước đó, ngày 22/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Triều Tiên đã phá hủy 4 điểm thử hạt nhân lớn. Ông nhấn mạnh, quá trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên đang diễn ra.

Tổ chức đoàn tụ các gia đình Hàn -Triều ly tán

Trong một diễn biến tích cực khác, ngày 22/6, phái đoàn Hàn Quốc và Triều Tiên đã cùng thống nhất sẽ tổ chức cuộc đoàn tụ cho các gia đình ở 2 miền bị ly tán sau cuộc Chiến tranh Triều Tiên vào tháng 8 tới.

Việc tổ chức cuộc đoàn tụ này nằm trong tuyên bố chung Bàn Môn Điếm được 2 miền kí kết trong Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4 vừa qua.

Cuộc đoàn tụ sẽ diễn ra từ ngày 20-26/8. Mỗi miền sẽ lựa chọn ra 100 người để tham gia sự kiện. Đây là con số nhỏ so với 57.000 người đã đăng ký vào danh sách chờ của Hội Chữ thập Đỏ Hàn Quốc để được gặp lại gia đình ở Triều Tiên.

Tại Hàn Quốc, người tham gia đoàn tụ được chọn ngẫu nhiên bằng máy tính. Sau đó được cân nhắc dựa trên tiêu chí độ tuổi và lý lịch gia đình. Họ cũng được phỏng vấn và khám sức khỏe  trước khi chính thức được tham gia cuộc đoàn tụ.

Cuộc đoàn tụ lần gần đây nhất diễn ra vào tháng 10/2015.

 

Mỹ - Hàn Quốc hủy hàng loạt cuộc tập trận lớn vì Triều Tiên

Theo hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc), quân đội Mỹ và Hàn Quốc có thể sẽ ngừng các cuộc tập trận chung quy mô lớn ngay trong tuần này để khích lệ Triều Tiên giữ cam kết giải trừ hạt nhân.Tin khác