Tổng thống Mỹ Trump lên tiếng về cuộc gặp Hàn – Triều

20:25 27/04/2018

Theo CNN, sau khi Hàn Quốc và Triều Tiên ra tuyên bố chung với điểm nhấn quan trọng là kí kết thỏa thuận hòa bình, chấm dứt cuộc Chiến tranh Triều Tiên trong năm nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng về kết quả này.

tong-thong-my-trump-len-tieng-ve-cuoc-gap-han-trieu
Tổng thống Mỹ Trump đã lên tiếng về cuộc gặp Hàn - Triều.

Tổng thống Mỹ Donald Trump viết lên Twitter: “Sau 1 năm liên tục phóng tên lửa và thử hạt nhân, cuộc gặp lịch sử giữa Triều Tiên và Hàn Quốc đã diễn ra. Những điều tốt đẹp đang xảy ra, nhưng chỉ thời gian mới biết chuyện gì sẽ xảy ra!”.

Sau đó, ông Trump viết tiếp: “Chiến tranh Triều Tiên sẽ kết thúc! Mỹ và tất cả người dân vĩ đại của nước Mỹ nên tự hào về điều đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên”.

Sau Hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra hôm nay (27/4), Tổng thống Hàn Quốc và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã ra tuyên bố chung mang tên “Tuyên bố Panmunjom vì Hòa bình, Thịnh vượng và Thống nhất trên Bán đảo Triều Tiên”.

Theo đó, Hàn Quốc và Triều Tiên thống nhất sẽ kí thỏa thuận hòa bình trong năm nay, để chính thức chấm dứt cuộc Chiến tranh Triền Tiên đã ở trong trạng thái đình chiến 65 năm qua.

Tuyên bố khẳng định: “Hai nhà lãnh đạo đã long trọng tuyên bố sẽ không còn chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên và 1 kỉ nguyên hòa bình mới bắt đầu”.

Cuộc Chiến tranh Triều Tiên đã rơi vào trạng thái đình chiến vào năm 1953. Do vậy, 2 miền vẫn ở trạng thái chiến tranh kể từ đó đến giờ.

Sau khi kí vào bản tuyên bố chung, Tổng thống Hàn Quốc cũng nhấn mạnh: “Ông Kim Jong Un và tôi đã cùng thống nhất phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên và đó là mục tiêu chung của chúng tôi”.

Không chỉ đạt được những kết quả tốt đẹp như trong tuyên bố chung, theo thông báo của Văn phòng Tổng thống, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in còn được mời tới Bình Nhưỡng vào cuối năm nay. 2 nhà lãnh đạo cũng cam kết sẽ cùng nhau thực hiện các cam kết trong tuyên bố chung.

Theo đó, họ thống nhất thường xuyên đối thoại chân thành về các vấn đề quan trọng liên quan đến người dân bán đảo Triều Tiên, củng cố niềm tin thông qua các kì thượng đỉnh và điện đàm trực tiếp. Nỗ lực chung để phát triển mối quan hệ liên Triều, hòa bình, thịnh vượng và thống nhất trên bán đảo. Tạo điều kiện thuận lợi cho chuyến thăm Bình Nhưỡng của Tổng thống Moon Jae-in vào mùa thu năm nay.

 

Nhìn lại cuộc gặp lịch sử và tuyên bố chung đáng mong đợi của hai nhà lãnh đạo Hàn – Triều

Ngày 27/4, cuộc gặp lãnh đạo Hàn – Triều đã diễn ra tốt đẹp. Sau đây là diễn biến cuộc gặp lịch sử này.Tin khác