Tổng thống Mỹ Trump tự tin về cuộc gặp lịch sử với ông Kim Jong Un

14:30 13/04/2018

Theo hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc), ngày 12/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đang sắp xếp cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và ông đoán rằng cuộc gặp đó sẽ rất tuyệt vời.

tong-thong-my-trump-tu-tin-ve-cuoc-gap-lich-su-voi-ong-kim-jong-un
Tổng thống Mỹ Trump sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào tháng 5 hoặc tháng 6 tới.

Trong cuộc gặp với các thống đốc và các nghị sĩ tại Nhà Trắng ngày 12/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Washington đang chuẩn bị cho cuộc hội đàm lịch sử giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Ông tự tin cho hay: "Cuộc hội đàm giữa tôi và ông Kim Jong Un đang được chuẩn bị. Tôi nghĩ nó sẽ rất tuyệt vời. Chúng tôi sẽ đàm phán với rất nhiều sự tôn trọng và chúng ta cùng xem điều gì sẽ xảy ra”.

Ông Trump cũng gửi lời cảm ơn Trung Quốc đã giúp đỡ một phần trong việc tổ chức cuộc gặp lịch sử này.

Ông nói: "Họ (Trung Quốc) đã giúp chúng ta rất nhiều về vấn đề Triều Tiên và giờ họ vẫn đang tiếp tục giúp đỡ. Họ coi đó là việc nên làm. Theo tôi, điều đó chắc chắn có lợi cho họ. Giải trừ hạt nhân là điều tốt cho họ và cho tất cả mọi người".

Tổng thống Mỹ Trump cũng xác nhận sẽ hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên vào khoảng cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới.

Giới chức Mỹ và Triều Tiên được cho là thường xuyên gặp mặt để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh.

Hiện vẫn chưa rõ cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ diễn ra ở đâu. Theo nhiều nguồn tin, Triều Tiên đề xuất tổ chức cuộc gặp tại thủ đô Bình Nhưỡng. Tuy nhiên không rõ Nhà Trắng có chấp thuận để xuất đó hay không.

Trong khi đó, một số nguồn tin khác cho rằng, 2 nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau tại thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ.

Trong một diễn biến tích cực khác, cũng trong ngày 12/4 nhật báo Dong-A Ilbo của Hàn Quốc đưa tin chính quyền Mỹ đang xem xét khả năng mở đại sứ quán tại Triều Tiên.

Washington đang cân nhắc kế hoạch bình thường hóa từng phần mối quan hệ với Bình Nhưỡng trong năm nay nếu cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un diễn ra thuận lợi.

Theo đó, chính quyền Trump được cho là đã đề nghị mở các văn phòng liên lạc ở Bình Nhưỡng và Washington, bắt đầu viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên và thiết lập đại sứ quán ở mỗi nước.

Hiện Mỹ không có bất kỳ cơ sở ngoại giao nào tại Triều Tiên. Kênh liên lạc giữa Washington và Bình Nhưỡng từ trước đến nay là Đại sứ quán Thụy Điển tại Triều Tiên.

 

Ngoại giao văn hóa cực khôn khéo Hàn Quốc đã ‘cưa đổ’ Triều Tiên?

Theo Korea Times, hôm 1/4, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vốn rất thận trọng đã tỏ ra ‘mềm lòng’ khi xem các chương trình biểu diễn của các cô gái K-Pop xinh đẹp đến từ Hàn Quốc.Tin khác