Tổng thống Nga Putin lái xe tải thông cầu nối sang bán đảo Crimea

08:11 16/05/2018

Theo tờ Nước Nga Ngày nay (RT), ngày 15/5, Tổng thống Vladimir Putin đã đích thân lái xe, dẫn đầu đoàn xe chạy qua cây cầu nối đất liền Nga và bán đảo Crimea (trước đây là của Ukraine) mà Nga sáp nhập hồi tháng 3/2014.

tong-thong-nga-putin-lai-xe-tai-thong-cau-noi-sang-ban-dao-crimea
Tổng thống Nga Putin đích thân lái xe tải thông cầu nối đất liền Nga và bán đảo Crimea.

Trong trang phục quần jean và áo khoác gió, Tổng thống Nga Vladimir Putin không chỉ tham gia lễ khánh thành cây cầu nối đất liền Nga và bán đảo Crimea mà ông còn đích thân lái xe tải, dần đầu đoàn xe chạy qua cây cầu nối đất liền Nga và bán đảo Crimea.

tong-thong-nga-putin-lai-xe-tai-thong-cau-noi-sang-ban-dao-crimea

Sau khi phát biểu trong lễ khánh thành, ông cảm ơn và bắt tay những người phụ trách xây dựng cây cầu. Tiếp đó, ông lái 1 chiếc xe tải màu cam để di chuyển qua cây cầu, dẫn đầu đoàn xe thông cầu gồm nhiều xe tải, cần cẩu và các phương tiện hạng nặng khác đã chở theo các công nhân xây dựng cầu.

Ngồi bên cạnh ông trên chiếc xe tải màu cam là ông Alexander Ostrovsky, giám đốc điều hành của công ty xây dựng cầu SGM-Most.

tong-thong-nga-putin-lai-xe-tai-thong-cau-noi-sang-ban-dao-crimea

Cây cầu bắc qua eo biển Kerch, có 4 làn, với chiều dài 19 km và cũng là cầu dài nhất ở Nga. Nó cũng có cả phần dành cho đường sắt. Phần đường sắt dự kiến sẽ được hoàn thiện vào năm sau. Được biết kinh phí xây dựng cầu lên tới 4 tỷ USD.

tong-thong-nga-putin-lai-xe-tai-thong-cau-noi-sang-ban-dao-crimea
Cây cầu có chiều dài tới 19 km - cầu dài nhất ở Nga.

Ngoài mục đích giúp Crimea sớm hội nhập với Nga, cây cầu này còn mang tính biểu tượng cũng như thay lời khẳng định của Nga rằng Crimea giờ đây đã thuộc về Nga.

Tổng thống Nga Putin cho biết ông tin người dân Nga sẽ yêu thích cây cầu nối với bán đảo Crimea. Trong khi đó, các quan chức Nga hy vọng cây cầu sẽ giúp khách du lịch Nga dễ dàng đến Crimea, các giao dịch thương mại giữa đất liên Nga và Crimea sẽ diễn ra thuận lợi hơn.

Theo thông báo của Điện Kremlin, cây cầu đã được hoàn thành trong thời gian kỷ lục.

Sau lễ khánh thành, bắt đầu từ ngày 16/5, sẽ có một số loại phương tiện được phép qua cầu. Xe tải tạm thời chưa được phép lưu thông do cần có thêm thời gian để kiểm tra mức độ an toàn và chất lượng công trình.

Crimea nối với Ukraine bằng một dải đất hẹp nhưng lại ngăn cách với lục địa Nga bằng eo biển Kerch. Nga sáp nhập bán đảo Crimea sau cuộc trưng cầu dân ý tại đây hồi đầu năm 2014. Sự kiện này đã kéo theo nhiều biện pháp trừng phạt từ phương Tây nhằm vào Moscow.

 

Nga để lộ điểm yếu của tên lửa Kinzhal

Theo chuyên gia Konstantin Sivkov, để đảm bảo tấn công hủy diệt mục tiêu, Không quân Nga có thể phải phóng tới 10 tên lửa siêu thanh Kinzhal vào một khu vực.Tin khác