Tổng thống Nga Putin thăm Pháp trước thềm Hội nghị G7

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:45 19/08/2019

Chiều 19/8 (giờ địa phương), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, đón tiếp Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một chuyến thăm mang nhiều ý nghĩa ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 cuối tuần này tại Pháp.

tong-thong-nga-putin-tham-phap-truoc-them-hoi-nghi-g7
Tổng thống Pháp Macron và Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Kurdistan

Tổng thống Macron sẽ tiếp tổng thống Nga Putin tại pháo đài Bregancon ở miền Nam nước Pháp, nơi nghỉ dưỡng quen thuộc của gia đình Tổng thống Pháp trong dịp nghỉ Hè. Cuộc gặp diễn ra vài ngày trước khi ông họp thượng đỉnh với lãnh đạo nhóm G7 (nhóm 7 nước công nghiệp phát triển), trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo thông tin phát đi từ phủ Tổng thống Pháp, hai nhà lãnh đạo Pháp-Nga sẽ bàn thảo về một loạt các chủ đề quan trọng, từ các vấn đề quốc tế như: Tình hình Ukraine, hồ sơ hạt nhân Iran, việc giải trừ quân bị và chạy đua vũ trang tại châu Âu… cho đến các khúc mắc trong quan hệ song phương, như việc Nga đang có một số chiến dịch làm phương hại đến lợi ích của Pháp tại khu vực Trung Phi. Hai nước cũng có thể sẽ ký một số thoả thuận quan trọng về hợp tác kinh tế và văn hoá.

Tổng thống Nga hiếm khi đi thăm các cường quốc phương Tây do căng thẳng giữa Nga với phương tây. Tuy nhiên Pháp tin rằng, việc ông Volodymyr Zelensky lên làm Tổng thống Ukraine sẽ tạo động lực mới để chấm dứt xung đột.  Nga tách khỏi G8 vào năm 2014 sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Đến nay cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine đã làm 13.000 người thiệt mạng. Tân tổng thống Ukraine Zelensky cam kết chấm dứt cuộc xung đột và sẵn sàng linh hoạt hơn so với cựu Tổng thống Poroshenko, mặc dù ông không phát tín hiệu sẽ nhượng bộ.

Quan hệ giữa Pháp và Nga trong thời gian qua đang có dấu hiệu nồng ấm, từ việc Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev thăm và làm việc tại Pháp hồi tháng 6/2019 đến việc Pháp ủng hộ Nga quay trở lại Hội đồng châu Âu sau 5 năm Nga bị treo tư cách thành viên vì khủng hoảng Ukraine.

Giới quan sát châu Âu đang theo dõi rất chặt chẽ các động thái mới trong quan hệ Pháp - Nga, khi có không ít ý kiến cho rằng, giới ngoại giao Pháp đang muốn xích lại gần Nga để tạo nên một đối trọng với Mỹ trong bối cảnh Mỹ đang dần xa lánh các đồng minh châu Âu, với chính sách ưu tiên quyền lợi nước Mỹ trên hết.

Mặt khác, việc Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đón tiếp Tổng thống Nga Vladimir Putin, chỉ 4 ngày trước khi diễn ra Thượng đỉnh G7 tại Pháp cũng được cho là thông điệp cho thấy Pháp có thể có ý định ủng hộ Nga sớm trở lại nhóm này.

 

Đem phong cách ngẫu hứng ở G7 sang Singapore, ông Trump sẽ phá vỡ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều?

Sự thiếu kiên nhẫn, hay thay đổi của Tổng thống Donald Trump sẽ phải đối mặt với thử thách lớn trong Hội nghị thượng đỉnh giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày mai 12/6 tại Singapore.

 

Ông Trump nổi giận, không công nhận tuyên bố chung của G7

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ đạo giới chức Mỹ rút lại ủng hộ đối với tuyên bố chung của nhóm G7 chỉ sau vài giờ. Động thái này được cho là có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và các thành viên còn lại trong G7 do những bất đồng về bảo hộ thương mại.  

Tin khác