Tổng thống Palestine lên án Israel 'thảm sát' ở Gaza

08:40 15/05/2018

Tổng thống Abbas lên án Israel, sau khi quân đội nước này bắn chết 52 người Palestine trong cuộc đụng độ dọc biên giới dải Gaza.  

Tổng thống Palestine lên án Israel 'thảm sát' ở Gaza
Tổng thống Palestine lên án Israel 'thảm sát' ở Gaza

"Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước Arab và Hồi giáo, hành động và hành động nhanh chóng", chống lại "những vụ thảm sát nhằm vào người dân ôn hoà", Times of Israel dẫn lời ông Mahmoud Abbas hôm 14/5 nói. Lãnh đạo Palestine cũng tuyên bố để tang ba ngày để tưởng nhớ những người dân thiệt mạng ở dải Gaza. 

Ít nhất 52 người Palestine thiệt mạng và 2.400 người bị thương ở Gaza trong các cuộc đụng độ và biểu tình trùng với dịp khánh thành đại sứ quán Mỹ tại thành phố Jerusalem.  Đây là ngày chứng kiến nhiều người chết nhất trong cuộc xung đột Israel - Palestine kể từ cuộc chiến tranh năm 2014 giữa đất nước Do Thái và Hamas, nhóm vũ trang Hồi giáo kiểm soát dải Gaza.

Ông Abbas cho rằng "Mỹ không còn là bên trung gian ở Trung Đông" và đại sứ quán mới ngang với "một tiền đồn thuộc địa mới của Mỹ" ở Jerusalem. 

Palestine cho rằng việc Mỹ di dời đại sứ quán thể hiện sự ủng hộ Israel nắm quyền đối với toàn thành phố Jerusalem, trong khi người Palestine tuyên bố có quyền chủ quyền với phần phía đông Jerusalem.

 

Không quân Nga truy sát phe thánh chiến Syria ở bắc Aleppo

Lực lượng không quân Nga xuất hiện trên bầu trời phía bắc Aleppo sau gần một năm không tiến hành các chiến dịch không kích, bắt đầu chiến dịch truy đuổi những tay súng Hồi giáo cực đoan thánh chiến vừa di tản. Cuộc tấn công diễn ra khi các tay súng này tiếp tục khủng bố thường dân ở thành phố Aleppo.Tin khác