Tổng thống Pháp bất ngờ nói EU cần Nga để đảm bảo an ninh

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:55 31/08/2018

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) xây dựng mối quan hệ chiến lược, bao gồm cả quân sự, với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các nước láng giềng khác.

phap-bat-ngo-noi-chau-au-can-hop-tac-voi-nga-de-on-dinh
Tổng thống Pháp kêu gọi EU hợp tác quân sự với Nga.

“Chúng ta sẽ có lợi khi EU xây dựng mối quan hệ chiến lược với Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Điều đó sẽ mang lại sự ổn định lâu dài và giúp (châu Âu) mạnh mẽ hơn cũng như đoàn kết hơn”, Reuters dẫn phát biểu ngày 30/8 của ông Macron tại Helsinki, Phần Lan.

Bên cạnh đó, ông Macron mạnh mẽ khích lệ châu Âu bảo vệ lợi ích chiến lược và khẳng định sự độc lập tài chính để đối mặt với tình hình kinh tế và quốc phòng toàn cầu mới phát sinh trong nhiệm kì của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Lãnh đạo Pháp cho rằng châu Âu đã phụ thuộc vào sự bảo hộ của Mỹ quá lâu và mặc dù liên minh quốc phòng NATO vẫn quan trọng nhưng EU cũng cần tăng cường khả năng quốc phòng của chính mình.

Trong bối cảnh đó, theo Macron, mối quan hệ của EU với Nga cần được “cập nhật”. “Về các vấn đề như an ninh mạng, quốc phòng, quan hệ chiến lược, chúng ta đều có thể phác họa một mối quan hệ mới giữa Nga và EU sao cho phù hợp với hướng đi của châu Âu. Ổn định trong khu vực chính là lợi ích của chúng ta”, ông nói.

Mối quan hệ giữa Phần Lan, thành viên của EU nhưng không phải của NATO, với Nga không được tốt đẹp kể từ khi nước này rời khỏi Nga năm 1917. Tuy nhiên, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto, người đứng cùng trong buổi họp báo với ông Macron, cũng thể hiện mong muốn hàn gắn quan hệ với Moscow.

Tuy nhiên, ông Niinisto cho biết ông muốn thấy một sự thay đổi trong quan điểm của Nga đối với các hiệp định Minsk nhằm mục đích mang lại hòa bình cho miền đông Ukraine trước khi xây dựng mối quan hệ chiến lược mới với Nga.

“Nga muốn quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn với châu Âu. Nhưng chúng tôi không thể làm điều đó trong khi tình hình Ukraine vẫn đang bị bỏ ngỏ", ông nói.

Phát ngôn trên của Tổng thống Pháp diễn ra trong bối cảnh những chính sách của ông Trump được cho là sẽ ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu cả về kinh tế và quân sự.

 

Nga cảnh báo Mỹ có thể tấn công Syria trong 24 giờ tới

Ngày 30/8, Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo, chỉ trong 24 giờ tới, Mỹ và các đồng minh có thể chuẩn bị xong “kho” tên lửa để sẵn sàng tấn công Syria, RT đưa tin.Tin khác