Tổng thống Pháp Macron có ‘sống sót’ qua các cuộc biểu tình?

16:09 04/12/2018

Người Pháp sẽ vẫn còn giận dữ và biểu tình cho đến khi hoặc trừ khi những cải cách tham vọng của Tổng thống Macron có dấu hiệu tích cực, tạp chí Foreign Policy (FP) của Mỹ ngày 1/12 bình luận.

tong-thong-phap-macron-co-song-sot-qua-cac-cuoc-bieu-tinh
Tổng thống Pháp Macron.

Phong trào biểu tình Áo Vest Vàng trong tuần qua phản đối tăng giá nhiên liệu đã diễn biến đầy lo ngại cả về tính tự phát và bạo lực. Tình trạng này đã kích động cả các đảng đối lập và buộc Tổng thống Pháp Macron phải xem xét lại chính sách của mình.

“Gốc rễ” gây ra sự giận dữ của người Pháp là sự thất vọng ngày càng lớn với hàng loạt vấn đề kinh tế và xã hội vốn đã tồn tại trước khi ông Macron nắm quyền. Tốc độ tăng trưởng của Pháp vẫn còn khiêm tốn (khoảng 1,6%) và tỷ lệ thất nghiệp cao, không có dấu hiệu giảm (khoảng 9,2%). Tỷ lệ ủng hộ ông Macron đã giảm xuống 26%.

Sự ủng hộ đối với Tổng thống Pháp Macron trong Quốc hội đã suy yếu trong những ngày qua khi các nghị sĩ kêu gọi hủy chính sách tăng thuế nhiên liệu.

Trong một cuộc thăm dò gần đây, hai phần ba số người được hỏi khẳng định rằng chính sách thuế của Macron, bao gồm cả việc giảm thuế đối với người giàu và doanh nghiệp, đã làm trầm trọng thêm sự bất bình đẳng xã hội. Ông Macron luôn hứa hẹn sức mua sẽ tăng, nhưng hầu hết người Pháp không cảm thấy điều đó.

Tuy nhiên, nhiều nghị sĩ tỏ ra lúng túng về các cuộc biều tình nhưng không sợ hãi. Gaël Le Bohec, một nghị sĩ từ vùng Brittany, nói rằng ông thấy các cuộc biểu tình thể hiện cuộc khủng hoảng của các thế chế đại diện cho người dân như các công đoàn và đảng đối lập, nơi những lời chỉ trích chính phủ thường được chuyển qua, chứ không phải là sự bác bỏ trực tiếp các chính sách của ông Macron.

tong-thong-phap-macron-co-song-sot-qua-cac-cuoc-bieu-tinh
Khải Hoàn Môn tan hoang vì biểu tình.

Laurent Bigorgne, người đứng đầu Viện Montaigne – một viện ủng hộ ông Macron chỉ ra rằng những lãnh đạo của phong trào biểu tình Áo Vest Vàng tách biệt họ với các đảng phái, kể cả cánh tả và cánh hữu. Cho đến nay, các cuộc biểu tình đã làm tổn thương ông Macron nhưng cũng không giúp bất kỳ đối thủ nào của ông.

Về phần mình, Macron vẫn tin tưởng vào đường lối của ông. Trong cuộc phỏng vấn với CNN gần đây, ông thừa nhận các biện pháp kinh tế đã khiến ông không được người dân ủng hộ nhưng ông tin tưởng rằng người Pháp sẽ bắt đầu cảm nhận được những hiệu ứng tích cực trong vòng từ 18 đến 24 tháng tới.

Theo FP, ngày càng rõ ràng rằng Tổng thống Pháp Macron là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ và cũng rất “ngang bướng”. Ông đã dám làm điều mà cả hai cựu Tổng thống trước là Sarkozy và Hollande không dám làm. Ví dụ, cựu Tổng thống Sarkozy đã bỏ quyết tâm khiến các công ty Pháp thuê và sa thải các công nhân dễ dàng hơn khi phải đối mặt với các cuộc biểu tình quy mô lớn. Cho đến nay, dù phải đối mặt với tình trạng bạo động tồi tệ nhất nhiều thập niên qua nhưng ông Macron vẫn từ chối hủy bỏ tăng thuế nhiên liệu dù nếu làm thế ông có thể ngay lập tức xoa dịu được sự giận dữ của công chúng.

Tổng thống Pháp Macron sẽ không thay đổi chính sách của mình. Nhiều người tự hỏi ông sẽ quyết tâm như vậy đến bao lâu và ông sẽ gặp phản ứng mạnh mẽ thế nào nếu không thay đổi. Dominique David, một nghị sĩ từ Bordeaux, nói rằng tổng thống cần phải thay đổi, không phải về tính cách mà là về phương pháp. Dominique nhắc lại quyết tâm của ông Macron cách đây hơn một tuần về việc tiến hành một cuộc tranh luận quốc gia về "chuyển đổi sinh thái và xã hội" đối với năng lượng tái tạo bất chấp việc bị phản đối.

Dominique cũng tin rằng Macron sẽ giải quyết vấn đề “đại diện” bằng một loạt các cải cách hiến pháp để mở thêm ghế cho các đảng nhỏ hơn. Bên cạnh đó, ông đã thực hiện hoặc đề xuất các khoản đầu tư lớn về chuyển đổi năng lượng, giáo dục tiểu học, khoa học cơ bản và nghiên cứu, đào tạo nghề và tái đào tạo nghề với cùng mục tiêu kích thích kinh tế, giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Theo FP, Tổng thống Pháp Macron là một lãnh đạo hiếm hoi đang kêu gọi một EU mạnh mẽ hơn vào thời điểm mà hầu hết các cử tri tỏ ra chán nản với liên minh này. Giữa chủ nghĩa dân tộc đang gia tăng, ông lại lên tiếng kêu gọi cho chủ nghĩa đa phương và phản đối chiến dịch chống lại người tị nạn và người nhập cư.

Sự quyết tâm của ông trong việc khôi phục danh tiếng của nước Pháp là lý do tại sao “số phận” của ông Macron lại quan trọng đến thế. Emmanuel Macron là nhà lãnh đạo duy nhất ở phương Tây đang cố gắng làm điều gì đó dũng cảm, và “số phận” của ông đáng được quan tâm, FP bình luận.

Ngay từ khi tranh cử, Macron đã gây được cảm tình với cử tri Pháp vì có những bước đi táo bạo. Trước khi làm tổng thống, ông là lãnh đạo của phong trào chính trị đột phá mới “Tiến bước!” (En Marche!). Trong phong trào này, ông đã tạo được dấu ấn đậm nét khi chấp nhận mạo hiểm, thách thức hệ thống chính trị đảng phái của Pháp để tìm cách đáp ứng mong đợi của người dân trong thế kỷ 21 toàn cầu hóa.

Biềt đâu, với sự “bướng bỉnh” vốn có, ông sẽ khiến các cử tri Pháp một lần nữa tin tưởng và chờ đợi những dấu hiệu tốt đẹp như ông đã hứa hẹn.

 

Bạo động ở Paris: Giá xăng dầu chỉ là cái cớ hay giọt nước làm tràn ly?

Người biểu tình ở Pháp phản đối thuế cao, tăng thuế nhiên liệu, đòi Tổng thống Marcon từ chức. Các cuộc biểu tình khá phổ biến ở Pháp nhưng lần này nó ở mức tồi tệ nhất trong thập kỉ qua. Tình trạng đó được cho là có căn nguyên rất sâu rộng.

 

Nhìn lại cuối tuần rực lửa ở Paris: 412 người bị bắt, nội các họp khẩn

Ngày 1/12, cuộc biểu tình của nhóm “Áo khoác vàng - đã chuyển thành bạo loạn lớn khi các nhóm người đeo mặt nạ đen và áo đen chạy khắp khu trung tâm Paris, đốt phá xe hơi, nhà cửa, cướp bóc các cửa hàng, đập vỡ cửa kính và đánh nhau với cảnh sát, theo Reuters.

 

Biểu tình ở Paris tiếp tục hỗn loạn, 100 người bị thương, hơn 200 người bị bắt

Các cuộc biểu tình “Áo vest Vàng” phản đối tăng giá nhiên liệu và thuế cao ở thủ đô Paris, Pháp tiếp tục rơi vào hỗn loạn. Lực lượng cảnh sát được triển khai rất đông để ngăn chặn những hành động quá khích, RT đưa tin.Tin khác