Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte yêu cầu Trung Quốc suy nghĩ lại hành vi của mình tại Biển Đông và Bắc Kinh không có quyền xua đuổi máy bay, tàu thuyền nước ngoài đi qua các đảo nhân tạo bị bồi đắp trái phép.
tong-thong-philippines-bat-ngo-canh-bao-trung-quoc-o-bien-dong
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói Trung Quốc đã sai khi chiếm không phận quốc tế.

Phát biểu tối ngày 14/8, Duterte cho biết ông hy vọng Trung Quốc sẽ "dung hòa” các hành vi của mình và ngừng hạn chế việc di chuyển của các phương tiện qua Biển Đông bởi điều này có thể dẫn đến đối đầu, có thể với đồng minh Mỹ của Philippines, Straitstimes đưa tin.

“Bạn phải suy nghĩ lại vì hành động đó có thể dẫn đến sự cố vào một ngày nào đó. Bạn không thể tạo ra một hòn đảo. Đó là đảo nhân tạo và bạn nói không phận phía trên đảo nhân tạo là của bạn. Điều đó là sai bởi vì những vùng biển đó là vùng biển quốc tế. Và quyền di chuyển tự do phải được đảm bảo", ông gửi thông điệp tới Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa có phản hồi gì về cảnh báo trên của Philippines.

Kể từ khi lên nắm quyền, ông Duterte được cho là có chính sách khá mềm mỏng với Bắc Kinh. Ông còn từng mời Trung Quốc cùng khai thác Biển Đông và ăn chia theo tỷ lệ 60/40. Do vậy, cảnh báo trên của ông khiến nhiều người khá bất ngờ.

Tuy nhiên, ông luôn báo bỏ chỉ trích rằng ông đang lơ là phán quyết của tòa án quốc tế và để mặc Trung Quốc hành động phi lý ở Biển Đông.

Phản ứng của ông Duterte diễn ra chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc đuổi máy bay P-8A Poseidon của Mỹ đang trinh sát trên các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Hôm 13/8, hải quân Mỹ đã đăng cảnh báo hành động của Trung Quốc lên Twitter : “Chúng tôi sẽ tiếp tục cho tàu đi qua biển, cho máy bay di chuyển trên không và hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”.

Cảnh báo này sau đó đã được nhiều đơn vị khác của quân đội Mỹ chia sẻ trên các mạng xã hội.

Cũng trong ngày 13/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kí ban hành Luật Ủy quyền Quốc phòng cho phép chống lại nhiều chính sách của Trung Quốc bao gồm quân sự hóa Biển Đông và tác động của nước này đối với các doanh nghiệp Mỹ.

 

Trung Quốc lên tiếng về Luật Ủy quyền Quốc phòng của Mỹ

Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ việc Mỹ thông qua Luật Ủy quyền Quốc phòng hôm 13/8, trong đó cho phép thực hiện nhiều hành động cứng rắn với Trung Quốc nhất từ trước tới nay.