Tổng thống Philippines định thành lập 'Đội quân chết chóc Duterte’

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:48 28/11/2018

Ông Duterte cho biết “Đội quân chết chóc” sẽ được cử đến các nhà ga, các quán ăn và nhiều nơi công cộng khác để tiêu diệt những kẻ bị nghi ngờ là phiến quân và thậm chí cả những kẻ nghiện ngập.

tong-thong-philippines-dinh-thanh-lap-doi-quan-chet-choc-duterte
Tổng thống Philippines muốn thành lập "Đội quân chết chóc Duterte".

Tổng thống Philippines Duterte tuyên bố sẽ tạo ra một đội dân quân vũ trang để chống lại đơn vị Sparrow của Tổ chức Quân đội Nhân dân mới (NPA) - một nhóm sát thủ được cho là đã giết nhiều thành viên lực lượng vũ trang, Philstar ngày 28/11 đưa tin.

“Tôi sẽ tạo ra đội Sparrow của riêng mình. Họ chủ yếu sẽ tìm kiếm những kẻ lười biếng, những người có thể là thành viên của NPA và giết họ”, ông Duterte nói khi đi thăm các doanh trại quân đội và cảnh sát ở Bohol.

“Họ chắc chắn sẽ có súng cầm tay. Đó là kế hoạch của tôi”, ông nói thêm.

Duterte nói ông sẽ hài lòng nếu mỗi thành viên của đơn vị vũ trang này xác định được một hoặc hai phiến quân NPA để tiêu diệt.

Tổng thống Philippines cho biết ông đang cố gắng nói chuyện hòa bình với NPA nhưng họ vẫn tiếp tục giết các binh sĩ và cảnh sát.

Ông Duterte nhắc nhở các binh sĩ và cảnh sát phải cẩn thận khi rời doanh trại. Ông nói các du kích NPA sẽ luôn cố gắng cướp vũ khí của họ.

Ông cũng nhắc lại chỉ thị của mình cho quân đội chính phủ rằng họ có quyền bắn các nghi phạm ma túy nếu cảm thấy mạng sống bị nguy hiểm.

 “Nếu họ chống lại một cách bạo lực ... nếu bạn tin rằng cuộc sống của mình đang gặp nguy hiểm, hãy bắn”, ông nói.

Theo Gulf News, tuyên bố trên của Tổng thống Philippines đang vấp phải nhiều chỉ trích từ giới phê bình và nhiều nghị sĩ. Họ cho rằng quyết định đó sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng sợ hãi hiện tại khi Manila đang tiến hành chiến dịch đàn áp tội phạm ma túy đẫm máu.

NPA là một nhóm dân quân đã phát động những cuộc nổi dậy nhỏ ở Philippines trong nhiều thập kỉ qua. Nhóm này được cho là đã điều đơn vị “chim sẻ” giết hại cảnh sát trong suốt những năm 1970, 1980. Hiện tại không rõ, đơn vị này còn tồn tại hay không.

Cựu sáng lập Đảng Cộng sản Philippines Jose Maria Joma Sison, người đang sống lưu vong ở châu Âu, phủ nhận sự tồn tại của các sát thủ "chim sẻ" và nói rằng Duterte dùng nó làm cái cớ để giết những người bị nghi là phiến quân.

Sison đã so sánh nó với chiến dịch chống ma túy đã giết hàng nghìn người.

"Ông ấy tự cho mình lý do để thành lập đội quân chết chóc”, Sison phát biểu trên kênh tin tức ANC. "Bất cứ ai nghi ngờ đều có thể bị giết vì cảnh sát được phép giết người", Sison nói.

Ông Duterte từng bị cáo buộc đã điều hành một đội quân chết chóc khi ông là thị trưởng thành phố Davao. Ông phủ nhận những cáo buộc này.

Trong khi đó nhóm nghị sĩ cánh tả Bayan ra tuyên bố cho rằng ông Duterte đang "kích động một chiến dịch giết chóc đối với những người phê bình chính phủ, bảo vệ nhân quyền, hay bị chính phủ đánh dấu ‘Đỏ’”.

Thượng nghị sĩ Antonio Trillanes nói ông Duterte muốn dùng cách đó để đảm bảo quyền lực. Trillanes nói: "Ông ấy muốn tấn công một lần nữa vào trái tim và tâm trí của người Philippines bằng cách báo trước rằng sẽ có một loạt vụ giết người khác".

"Sợ hãi là cách duy nhất ông ấy dùng để kiểm soát mọi người", Gulf News dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana. Ông Lorenzana cho biết ý tưởng thành lập đội hình chết chóc của ông Duterte sẽ được xem xét, nhưng nó sẽ cần hướng dẫn hoạt động và giám sát rõ ràng.

"Chúng tôi sẽ nghiên cứu rất kỹ vấn đề này", ông nói với CNN Philippines. “Có nguy cơ lớn về việc xảy ra việc lạm dụng hoặc sai lầm trong các hoạt động bí mật này”, ông nói.

 

Philippines âm thầm 'xoay trục' lại Mỹ do Trung Quốc không giữ lời hứa?

Bề ngoài Philippines được cho là đang xây dựng quan hệ “thời hoàng kim” với Trung Quốc, nhưng thực tế, nước này đã âm thầm quay lại với Mỹ do Bắc Kinh mãi không thực hiện lời hứa về các khoản đầu tư và cho vay. Có thể hiểu động cơ của Manila là tìm một đường lui cho mình nếu "cuộc tình" với Bắc Kinh thất bại.

 

Trung Quốc đuổi phóng viên Philippines khỏi Bãi cạn Scarborough ở Biển Đông

Cảnh sát biển Trung Quốc không cho nhóm phóng viên một đài truyền hình Philippines tác nghiệp tại Bãi cạn Scarborough đang tranh chấp giữa hai nước ở Biển Đông, tờ Rappler ngày 22/11 đưa tin.

 

Chủ tịch Trung Quốc thăm Philippines lần đầu trong 13 năm

Philippines hy vọng trong chuyến công du hai ngày của ông Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Quốc đầu tiên thăm Manila trong 13 năm, hai bên sẽ ký được những thỏa thuận đầu tư cho các dự án cơ sở hạ tầng lớn.Tin khác