Tổng thống Philippines dọa dùng 'sứ mệnh tự sát' nếu Trung Quốc ‘quá đà’ ở Biển Đông

Theo Lam Giang / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:33 05/04/2019

Ông Rodrigo Duterte dọa sẽ ra lệnh cho quân đội thực hiện "sứ mệnh tự sát" nếu Bắc Kinh không rời khỏi đảo Manila đang chiếm đóng ở Biển Đông, CNN ngày 5/4 đưa tin.

tong-thong-philippines Biển Đông
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

"Chúng ta hãy làm bạn, nhưng đừng chạm vào đảo Pagasa (đảo Thị Tứ) và những phần còn lại", ông Duterte nói.

"Nếu bạn thực hiện các hành động ở đó, đó là một câu chuyện khác. Tôi sẽ ra lệnh cho các binh sĩ của mình rằng 'Chuẩn bị cho một sứ mệnh tự sát'", Tổng thống Philippines cho hay.

Ông Duterte cho biết những lời trên của ông không phải để cảnh báo, mà là "lời khuyên cho bạn bè của tôi".

"Tôi sẽ không nài nỉ hay cầu xin, nhưng tôi yêu cầu bạn hãy rời khỏi Pagasa (đảo Thị Tứ) vì tôi có lính ở đó", ông nói.

Ông Duterte đưa ra lời phát biểu trên trước đám đông tại thành phố Puerto Princesa ở Palawan vài ngày sau khi chính phủ Philippines tuyên bố có tới 275 tàu và thuyền Trung Quốc xuất hiện quanh đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa trong những tháng gần đây.

Kể từ đầu năm 2019, căng thẳng đã gia tăng ở Biển Đông. Sự xuất hiện mới nhất của các tàu Trung Quốc quanh đảo Thị Tứ đã gây ra phản ứng mạnh mẽ từ Manila và Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Philippines tuyên bố hôm 4/4 rằng sự hiện diện của họ là "bất hợp pháp" và "vi phạm rõ ràng chủ quyền của Philippines".

"Quan sát thấy các tàu Trung Quốc hiện diện với số lượng lớn và trong giai đoạn có định kì, thường xuyên – dấu hiệu thường được gọi là chiến thuật 'bày đàn' - đặt ra câu hỏi về ý định của họ", tuyên bố của Philippines cho hay.

Trong khi đó, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 14/3, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã lên tiếng về những diễn biến phức tạp gần đây quanh đảo Thị Tứ, thuộc quần đào Trường Sa của Việt Nam.

Bà Hằng một lần nữa khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử về chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa cũng như quần đảo Hoàng Sa theo quy định của luật pháp quốc tế.

“Việt Nam cho rằng, trong khi cùng tìm kiếm giải pháp hòa bình cho các tranh chấp tại Biển Đông và để tạo thuận lợi cho tiến trình đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông(COC), các bên liên quan cần tuyệt đối tuân thủ Tuyên bố ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC), đặc biệt là quy định về việc kiềm chế, không có hành vi gây phức tạp và gia tăng tranh chấp, kể cả không có hành vi chiếm đóng những cấu trúc chưa có người ở tại Biển Đông”, bà Hằng nhấn mạnh.

 

Tổng thống Philippines Duterte tiết lộ lý do vẫn làm bạn với Trung Quốc

Ngày 2/4, ông Duterte đã thẳng thắn bảo vệ chính sách duy trì tình bạn với Trung Quốc bất chấp những căng thẳng tiềm tàng ở Biển Đông và tiết lộ lý do thực hiện chính sách đó.

 

Mỹ định đặt hệ thống tên lửa HIMARS ở Philippines để răn đe Trung Quốc

Washington và Manila đã thảo luận về việc triển khai Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) của Mỹ ở Philippines nhằm ngăn chặn việc Mỹ quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Biển Đông, South China Morning Post ngày 2/4 dẫn lời các chuyên gia an ninh khu vực cho hay.

 

Bộ Công an phối hợp với Cảnh sát Philippines bắt giữ thêm 276kg ma túy trong chuyên án 218LP

Liên quan đến đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia do người Trung Quốc cầm đầu, Bộ Công an phối hợp với Cảnh sát Philippines vừa bắt giữ thêm 276kg.

 

Tin khác