Tổng thống Philippines tiết lộ bị bệnh liên quan đến thần kinh

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:42 07/10/2019

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tiết lộ việc mắc phải một bệnh tự miễn có khả năng gây ra các biến chứng nghiêm trọng và đó là một “trục trặc thần kinh”.

Tổng thống Philippines
Tổng thống Philippines Duterte.

Ông Duterte, 74 tuổi, là người già nhất được bầu làm Tổng thống Philippines. Những câu hỏi về tình trạng sức khỏe của ông luôn được đặt ra kể từ khi ông nhậm chức vào năm 2016.

Thỉnh thoảng ông bỏ các sự kiện và các cuộc họp, cũng như nói về bệnh tật của mình, càng làm dấy lên những suy đoán rằng sức khỏe của ông không được tốt.

Phát biểu trước cộng đồng người Philippines vào cuối 5/10 ở Nga, Tổng thống Duterte cho biết ông bị nhược cơ.

"Một trong hai mắt của tôi nhỏ hơn và nó tự di chuyển. Đó là chứng nhược cơ. Đó là một trục trặc thần kinh. Tôi di truyền bệnh này từ ông tôi", ông nói.

Nhược cơ là một loại bệnh tự miễn dịch dẫn đến rối loạn dẫn truyền tại các điểm nối thần kinh - cơ từ đó làm giảm chức năng hoạt động của hệ cơ.

Tình trạng này gây ra yếu cơ và có thể dẫn đến sụp mí mắt, mờ mắt cũng như yếu ở một chi. Bệnh có cách chữa trị nhưng có tới 20 % những người mắc bệnh này cần phải sử dụng máy thở.

Ông Duterte không cho biết ông có gặp bất cứ vấn đề nghiêm trọng nào liên quan tới bệnh nhược cơ hay không.

Chính quyền Philippines cung cấp rất ít thông tin về sức khỏe của ông và liên tục nói rằng tổng thống đang trong tình trạng tốt.

Tuy nhiên, ông Duterte thường xuyên nói về bệnh tật của mình trong các bài phát biểu. Tháng 10/2018, ông nói đang chờ kết quả sàng lọc ung thư.

Nhiều ngày sau đó, ông nói rằng các kết quả xét nghiệm âm tính (không có bệnh).

Cũng có lần ông Duterte nói bị chứng đau nửa đầu và nhiều bệnh khác bao gồm cả bệnh Buerger, một bệnh ảnh hưởng đến tĩnh mạch và động mạch chân tay, và thường là do hút thuốc.

Tin khác