Tổng thống Philippines thách Mỹ, Anh, Pháp đối đầu Trung Quốc ở Biển Đông

14:07 27/06/2019

Theo tờ Manila Bulletin, mệt mỏi vì bị chỉ trích là không dám đối đầu với Trung Quốc, Tổng thống Duterte đang thách thức Mỹ, Anh và Pháp giúp Philippines đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông.

Tổng thống Philippines Duterte.
Tổng thống Philippines Duterte.

Trong một bài phát biểu tại Malacañang ngày 26/6, Tổng thống Philippines Duterte nói rằng nếu các quốc gia phương Tây đủ can đảm, họ nên giúp Philippines chống lại các yêu sách phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Ông nói đó là thách thức của ông với Mỹ, Anh, Pháp.

"Không phải tôi không sợ nhưng nếu họ muốn, họ có thể mời những người khác vì chúng tôi thực sự không có cơ hội chống lại Trung Quốc và số vũ khí khổng lồ (của Trung Quốc)", ông nói thêm.

"Chúng ta sẽ cùng nhau, gồm tôi và ông Trump cùng thuyền, nhìn qua kính thiên văn. Nếu 4 người chúng ta cùng chết trong một vụ nổ, không sao cả", ông nói tiếp.

Tuy nhiên, ông Duterte nói, ông sẽ không đặt cược cuộc sống của người dân Philippines vào vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu Philippines gần Bãi Cỏ Rong.

Ông Duterte đã đưa ra tuyên bố trên sau khi bị chỉ trích rằng ông không đấu tranh cho quyền lợi của 22 ngư dân Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm và bỏ rơi trên biển hôm 9/6. Khi đó, ông tuyên bố vụ việc chỉ là "tai nạn nhỏ".

“Họ nói Duterte không bảo vệ lợi ích của người Philippines... Các người muốn tôi đặt cuộc sống của 110 triệu người Philippines bằng cách vướng vào rắc rối hay sao?”, ông cho biết.

Trong bài phát biểu của mình, Dutere cho rằng Mỹ không làm gì để ngăn chặn Trung Quốc khi họ bắt đầu cải tạo trái phép ở Biển Đông.

“Mỹ, nước duy nhất có sức mạnh có thể ngăn chặn (Trung Quốc) lúc đó, đã không nhấc một ngón tay. Đó là sự thật, tất cả chúng ta đều biết điều đó”, Tổng thống Philippines tiếp tục.

“Họ cho phép nó (đảo nhân tạo của Trung Quốc) trở thành một căn cứ quân sự. Bây giờ họ không thể làm gì nữa”, ông Duteter nhấn mạnh.

Ông nói thời điểm đó Mỹ chỉ cần điều Hạm đội 7 tới yêu cầu Bắc Kinh không cải tạo trái phép Biển Đông.

 

Món quà đặc biệt ngư dân Philippines tặng tàu cá Việt Nam để cảm ơn cứu mạng

Truyền thông Philippines đưa tin, 22 ngư dân tàu Gem-Ver bị chìm sau vụ va chạm với một tàu Trung Quốc ở Biển Đông đã tặng một con chó cưng cho tàu cá Việt Nam giải cứu họ sau nhiều giờ đồng hồ lênh đênh trên biển.

 

Ông Duterte muốn nước thứ ba cùng điều tra vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu Philippines

Ngày 22/6, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết ông chấp nhận cùng Bắc Kinh điều tra vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu Philippines, đồng thời muốn có nước thứ ba cùng tham gia, Reuters đưa tin.

 

Cựu Ngoại trưởng Philippines bị giữ ở Hong Kong sau khi lên án Trung Quốc

Cựu Ngoại trưởng Philippines, Albert Del Rosario, đã bị giữ và bị cơ quan nhập cảnh thẩm vấn tại Sân bay quốc tế Hong Kong hôm 21/6, tờ South China Morning Post đưa tin.

 

Tin khác