Tổng thống Philippines tuyên bố cấm và bắt người hút thuốc lá điện tử

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:45 20/11/2019

Philippines sẽ cấm sử dụng, nhập khẩu thuốc lá điện tử và bắt giữ bất cứ ai sử dụng chúng, Tổng thống Duterte thông báo hôm 19/11, Straits Times đưa tin.

Cử chỉ của Duterte trong buổi họp báo công bố cấm thuốc lá điện tử ở Manila ngày 19/11/2019.
Cử chỉ của Duterte trong buổi họp báo công bố cấm thuốc lá điện tử ở Manila ngày 19/11/2019.

Tổng thống Rodrigo Duterte đã công bố lệnh cấm trong cuộc họp báo đêm khuya ngày 19/11 sau khi được hỏi về việc Bộ Y tế xác nhận trường hợp tổn thương phổi đầu tiên liên quan đến thuốc lá điện tử ở nước này.

“Thuốc lá điện tử cũng nguy hiểm. Tôi sẽ cấm nó. Nếu từ giờ các bạn hút, các bạn sẽ bị bắt”, ông Duterte nói.

“Tôi sẽ ra lệnh ban hành luật để bắt giữ bất kỳ ai hút thuốc lá điện tử ở nơi công cộng. Tôi hy vọng mọi người đang lắng nghe. Bạn thắc mắc tại sao? Bởi vì nó độc hại và chính phủ có quyền ban hành các biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng và lợi ích công cộng”, Tổng thống Philippines nói thêm.

Philippines tiếp tục là một trong nhiều quốc gia cấm thuốc lá điện tử sau khi hàng nghìn người được cho là phát bệnh, hàng chục người chết vì sử dụng thuốc lá điện tử.

Tính đến ngày 15/11, dữ liệu liên bang Mỹ cho thấy, có hơn 2.000 trường hợp mắc bệnh liên quan đến thuốc lá điện tử trên khắp nước Mỹ. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết đã xác nhận được ít nhất 42 trường hợp tử vong ở 24 tiểu bang và quận Columbia của Mỹ.

Triệu chứng của bệnh thường là ho, đau ngực hoặc khó thở trước khi sức khỏe suy giảm đến mức cần phải nhập viện. Các triệu chứng được báo cáo khác bao gồm buồn nôn, nôn, tiêu chảy, mệt mỏi, sốt và giảm cân.

Nhiều bệnh nhân bị suy hô hấp cấp tính, một tình trạng đe dọa tính mạng do chất lỏng tích tụ trong phổi và ngăn chặn oxy vào máu.

Các nhà chức trách vẫn đang tìm nguyên nhân gây bệnh.

Họ tập trung điều tra các sản phẩm thuốc lá điện tử có THC, thành phần gây ra tác động tâm sinh lý của cần sa. Khoảng 86 % trong số 867 bệnh nhân được cho là đã sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử có chứa THC trong ba tháng trước khi xuất hiện các triệu chứng bệnh.

Ngày 8/11, CDC thông báo một phát hiện đột phá. Họ tìm thấy vitamin E acetate, một dạng tổng hợp của vitamin E, trong dịch phổi của 29 bệnh nhân.

Theo cơ quan ý tế New York, vitamin E acetate có mặt trong hầu hết thuốc lá điện tử mà các nạn nhân được xác định ở New York đã sử dụng.

Bà Anne Schuchet, phó giám đốc phụ trách CDC, gọi vitamin E acetate là "thủ phạm gây lo ngại đáng kể nhất". Tuy nhiên, bà cho rằng cần có thêm nhiều nghiên cứu khác để chính thức xác nhận chất này là nguyên nhân gây bệnh.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/tong-thong-philippines-tuyen-bo-cam-va-bat-nguoi-hut-thuoc-la-dien-tu-142285.html

Tin khác