Tổng thống Putin bãi chức 15 tướng lĩnh trước tập trận lịch sử

10:30 29/08/2018

Ngày 28/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bãi nhiệm 15 tướng lĩnh từ Bộ Nội vụ, Bộ Các tình huống khẩn cấp Liên bang, Cơ quan Hành pháp Liên bang và Ủy ban Điều tra.

tong-thong-putin-bai-chuc-15-tuong-linh-truoc-tap-tran-lich-su
Ngày 28/8, Tổng thống Putin vừa bãi nhiệm hàng loạt tướng lĩnh.

Trong danh sách bị Tổng thống Putin bãi nhiệm có Thủ trưởng cơ quan Các tình huống khẩn cấp khu vực Tomsk - Mikhail Begun, Phó Thủ trưởng Nội vụ khu vực Saratov -  Andrei Boiko, người đứng đầu Cơ quan Hành pháp vùng Komi - Igor Vaneev, Giám đốc Nội vụ khu vực Ulyanovsk  - Yuri Varchenko, Phó Giám đốc thứ nhất Ủy ban Điều tra quân sự Quân khu Nam - Dmitry Vasiliev, Sputnik đưa tin.

Ngoài ra, theo Newsweek, trong danh sách 15 tướng lĩnh bị miễn nhiễm lần này còn có ông Vladen Aksenov - Thứ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga và Sergei Koryuchin - lãnh đạo cơ quan hành pháp liên bang tại vùng Omsk của Nga.

Sắc lệnh bãi nhiệm được công bố trên cổng thông tin pháp lý Nga và không nêu lý do về việc thay đổi nhân sự trên.

Trong các đợt miễn nhiệm trước đây, một số quan chức bị bãi nhiễm sẽ bị bắt vì tội tham nhũng và đợt miễn nhiệm lần này có thể cũng không phải là ngoại lệ. Ít nhất ông Mikhail Begun - Thủ trưởng Cơ quan Tình trạng Khẩn cấp vùng Tomsk, đang bị điều tra về tội tham nhũng.

Quyết định miễn nhiệm trên diễn ra trong bối cảnh Nga đang chuẩn bị cho cuộc tập trận quân sự lớn nhất trong lịch sử mang tên Vostok 2018.

Theo kế hoạch, Vostok 2018 sẽ diễn ra ở Siberia và Viễn Đông của Nga trong 5 ngày tháng Chín. Vostok 2018 sẽ có quy mô chưa từng có cả về phạm vi, tổng số quân và lực lượng tham gia.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu, cuộc tập trận sẽ lớn hơn cả cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử Liên Xô được tổ chức vào năm 1981 trên lãnh thổ Belarus, Ukraine, ba nước cộng hòa Baltic cũng như một số nước thuộc Hiệp ước Warsaw.

Quân đội Trung Quốc và Mông Cổ sẽ tham gia Vostok 2018. Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể sẽ trực tiếp giám sát cuộc tập trận này.

 

Lo Mỹ sắp tấn công Syria, Nga điều 17 tàu chiến tới Địa Trung Hải

17 tàu chiến Nga đã băng qua eo biển Bosphorus để tiến vào Địa Trung Hải trong bối cảnh Moscow cho rằng Mỹ đang chuẩn bị cuộc tấn công mới nhằm vào Syria.Tin khác