| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ năm, 02/07/2020, 11:21 AM
  • Click để copy

Tổng thống Putin chính thức có quyền tái tranh cử

77,8% cử tri Nga đồng ý sửa đổi hiến pháp trong số 85% phiếu bầu đã được kiểm trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 1/7. Như vậy, Tổng thống Putin chính thức có quyền tái tranh cử.

Tổng thống Nga Putin.

Tổng thống Nga Putin.

Theo hãng tin TASS, Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (CEC) cho biết 77,84% cử tri bỏ phiếu thuận, 21,35% bỏ phiếu chống trong số 85% phiếu đã được kiểm. 65% người đủ điều kiện đã đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về hiến pháp sửa đổi. Các sửa đổi sẽ có hiệu lực nếu hơn một nửa cử tri ủng hộ, không có quy định về số cử tri đi bầu tối thiểu.

Trưng cầu dân ý về sửa đổi hiến pháp, có thể cho phép Tổng thống Nga Vladimir Putin nắm quyền tới năm 2036, ban đầu được lên kế hoạch diễn ra ngày 22/4 nhưng bị hoãn do Covid-19. Nó sau đó được tiến hành ngày 25/6-1/7. Cuộc trưng cầu kết thúc lúc 21h ngày 1/7 giờ Moskva (1h sáng 2/7 giờ Hà Nội), hoạt động kiểm phiếu tại các địa phương bắt đầu sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa.

Người đứng đầu CEC Ella Pamfilova nói 4 điểm bỏ phiếu "có thể xảy ra bất thường", các phiếu bầu tại đây sẽ được kiểm lại. "Hiện không có lý do nào để tin rằng điều đó sẽ ảnh hưởng tới kết quả cuộc trưng cầu, song chúng tôi sẽ đảm bảo mọi thứ được thực hiện đúng và chính xác", Pamfilova nói.

Quốc hội Nga thông qua hiến pháp với 206 sửa đổi vài tuần trước, bản sao hiến pháp mới được bán tại các hiệu sách trên toàn quốc. Tuy nhiên, Putin nói cần sự chấp thuận của cử tri để hợp pháp hóa các sửa đổi hiến pháp, bao gồm đảm bảo lương hưu tối thiểu, định nghĩa hôn nhân và thiết lập lại giới hạn nhiệm kỳ tổng thống.

Những người chỉ trích cho rằng cuộc trưng cầu dân ý về hiến pháp sửa đổi dọn đường cho Putin giữ chức tổng thống Nga trọn đời. Chính trị gia đối lập Alexei Navalny cho rằng cuộc trưng cầu dân ý không phản ánh ý kiến thật sự của công chúng.

Hiến pháp Nga sửa đổi vẫn quy định tổng thống chỉ được làm hai nhiệm kỳ, nhưng xóa các nhiệm kỳ trước đây. Những người có quốc tịch nước ngoài và cư trú tại Nga dưới 25 năm không được phép tranh cử tổng thống. Công dân tại bán đảo Crimea, được Nga sáp nhập năm 2014, được miễn yêu cầu về thời gian cư trú khi ứng cử tổng thống. Ngoài ra, những người có quốc tịch hoặc giấy phép cư trú ở nước ngoài cũng không được đảm nhận các vị trí cao trong chính phủ Nga.

Một số sửa đổi khác về các vấn đề xã hội bao gồm bảo lãnh của nhà nước về lương cơ bản trên cơ sở mức sinh hoạt phí hay định nghĩa hôn nhân là sự kết hợp của một nam và một nữ. Một sửa đổi quy định hiến pháp Nga sẽ được ưu tiên trong trường hợp các hiệp ước quốc tế có thể được giải thích theo cách đi ngược lại đạo luật này.

Bài liên quan
Đồng loạt mũi dùi chỉ trích Trung Quốc

Đồng loạt mũi dùi chỉ trích Trung Quốc

14/07/2020 13:00

Sau tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ về chủ quyền trên Biển Đông nhắm vào Trung Quốc, hàng loạt hành động "tiền hô hậu ủng" của quan chức Mỹ và Nhật Bản đã diễn ra.

Mỹ ra tuyên bố bác bỏ chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông

Mỹ ra tuyên bố bác bỏ chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông

14/07/2020 09:40

Trong thông cáo đăng tải vào rạng sáng ngày 14/7 (giờ Việt Nam) trên website chính thức, Bộ Ngoại giao Mỹ đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông.

Iran nhận 400 tỷ USD đầu tư từ Trung Quốc?

Iran nhận 400 tỷ USD đầu tư từ Trung Quốc?

14/07/2020 06:34

Có trong tay một bản báo cáo 18 trang về các hoạt động đầu tư trong tương lai của Trung Quốc ở Iran, tờ New York Times xem đây là "thỏa ước chiến lược".

'Ăn miếng trả miếng', Trung Quốc cấm vận 4 quan chức Mỹ

'Ăn miếng trả miếng', Trung Quốc cấm vận 4 quan chức Mỹ

13/07/2020 18:45

Trung Quốc ngày 13/7 ra tuyên bố áp cấm vận đối với một thực thể và bốn quan chức Mỹ, đáp trả việc chính quyền Tổng thống Donald Trump trước đó cấm vận nhiều quan chức Trung Quốc tại Khu tự trị Tân Cương.

Tàu chiến Mỹ bốc cháy ngùn ngụt khi neo bến, chưa rõ nguyên nhân

Tàu chiến Mỹ bốc cháy ngùn ngụt khi neo bến, chưa rõ nguyên nhân

13/07/2020 12:00

Tàu USS Bonhomme Richard bốc cháy tại một căn cứ quân sự ở San Diego. Hình ảnh tại hiện trường cho thấy khói đen cuồn cuộn từ boong tàu.

Bệnh nhân 91 về nước, báo chí Anh ngập tràn lời khen Việt Nam

Bệnh nhân 91 về nước, báo chí Anh ngập tràn lời khen Việt Nam

13/07/2020 06:31

Ngày 12/7, bệnh nhân 91 - phi công người Anh đã trở về quê hương sau gần 3 tháng điều trị Covid-19 tại Việt Nam. Báo chí Anh tràn ngập lời khen Việt Nam.

Vụ Iran bắn nhầm máy bay Ukraine: Do ‘quên’ điều chỉnh radar

Vụ Iran bắn nhầm máy bay Ukraine: Do ‘quên’ điều chỉnh radar

12/07/2020 18:55

Vụ Iran bắn nhầm máy bay dân sự Ukraine hồi tháng 1 là do một đơn vị phòng không Iran “quên” điều chỉnh hệ thống radar.

Máy bay Mỹ bị Nga chặn trên vùng biển Nhật Bản

Máy bay Mỹ bị Nga chặn trên vùng biển Nhật Bản

12/07/2020 12:57

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định máy bay chiến đấu Nga đã tiến hành hộ tống máy bay trinh sát Mỹ ở khoảng cách an toàn.

Donald Trump đeo khẩu trang công khai

Donald Trump đeo khẩu trang công khai

12/07/2020 06:46

TT Donald Trump lần đầu đeo khẩu trang công khai khi đến thăm các binh sĩ bị thương tại Trung tâm y tế quân sự quốc gia Walter Reed vào hôm 11/7.