| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ hai, 15/06/2020, 10:09 AM
  • Click để copy

Tổng thống Putin: Dân Mỹ bầu ông Trump, đảng đối lập quấy phá

Tổng thống Vladimir Putin hôm 14/6 đã có những bình luận đầu tiên liên quan đến cuộc biểu tình rầm rộ ở Mỹ sau cái chết của người Mỹ gốc Phi George Floyd do lỗi của các cảnh sát da trắng.

Tờ Sputnik trích dẫn những phát biểu của ông Putin khi ông trả lời phỏng vấn chương trình "Moscow. Điện Kremlin. Tổng thống Putin" trên kênh 1.

Tổng thống Nga Putin.

Tổng thống Nga Putin.

Theo đó, nhà lãnh đạo Nga đã bày tỏ sự ngạc nhiên trước việc các thống đốc một số bang bày tỏ thái độ phản ứng trước lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Putin lấy ví dụ: "Tổng thống nói: 'Chúng ta phải làm cái này cái kia', còn các thống đốc địa phương thì đáp: 'Thôi biến đi!'."

"Ở Nga, tôi không nghĩ là sẽ có bất cứ ai trong chính phủ hoặc các khu vực sẽ nói 'chúng tôi không làm những điều chính phủ yêu cầu, những điều Tổng thống yêu cầu, vì chúng tôi nghĩ thế là sai'" - Tổng thống Putin cho hay.

Dù không nói thêm nhưng Tổng thống Nga đã thể hiện rõ sự bất ngờ trước việc thực thi quyền lực ở đất nước xứ cờ hoa. Tình trạng "trên bảo, dưới không nghe" như vậy có lẽ bắt nguồn từ sự đối đầu đảng phái trên chính trường Mỹ. Việc Đảng Dân chủ không chấp nhận được chiến thắng của ông Trump đã khiến họ tìm cách để thay đổi sự thật là ông Donald Trump - một Tổng thống hợp pháp. Không có được chiến thắng, họ không chấp nhận thua cuộc và tìm cách để đặt câu hỏi về tính hợp pháp của Tổng thống đương nhiệm, kể cả đó là những câu chuyện vô lý.

“Tôi cố gắng hết sức thận trọng khi bình luận, hoặc tốt hơn là không bình luận về những gì xảy ra ở Mỹ hoặc các nước khác. Điều đã xảy ra ở đó (Mỹ) là biểu hiện của những khủng hoảng nội bộ sâu sắc. Trên thực tế, chúng ta đã quan sát điều này trong một thời gian dài.

Từ khi tổng thống đương nhiệm lên cầm quyền, từ khi ông ấy thắng cử, giành chiến thắng một cách tuyệt đối dân chủ. Còn phía thua cuộc đã nghĩ ra đủ loại chuyện vô lý, chỉ để đặt câu hỏi về tính hợp pháp của ông ta” -  Tổng thống Putin nói khi trả lời phỏng vấn chương trình "Moscow. Điện Kremlin. Tổng thống Putin" trên kênh Russia-1.

"Tôi nghĩ vấn đề là lợi ích nhóm, lợi ích đảng phái ở Mỹ đã được đặt cao hơn lợi ích toàn xã hội và lợi ích của người dân" - ông Putin đánh giá.

Tổng thống Nga cũng liên hệ những bất ổn hiện nay vì biểu tình với đại dịch COVID-19, nhấn mạnh Mỹ "đang gặp các vấn đề tổng thể".

Bình luận của ông Putin cho thấy phần nào sự ủng hộ của ông đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump khi chỉ trích phản ứng của các Thống đốc Mỹ xử lý cuộc biểu tình lan rộng thành bạo loạn.

Ông Trump đã chỉ trích các thống đốc bang qua điện thoại, cho rằng họ phản ứng yếu ớt trước làn sóng biểu tình, đồng thời thúc giục các bang trấn áp tình trạng bạo lực và cướp bóc tại nhiều thành phố của Mỹ cũng như đưa Vệ binh Quốc gia vào cuộc.

Ông nói rằng: “Chúng ta có đủ người để hỗ trợ. Nhưng chẳng có ai đề nghị họ tới cả. Các ông bà phải làm chủ tình hình chứ. Nếu không làm chủ được thì quý vị đang lãng phí thời gian rồi. Họ sẽ lấn át quý vị. Quý vị sẽ chẳng khác gì một lũ ngốc. Quý vị phải trấn áp. Phải bắt người, mang ra xét xử và họ phải ngồi tù một thời gian dài. Tôi thấy những gì đã xảy ra ở Philadelphia. Tôi đã nhìn thấy những gì xảy ra ở Dallas, nơi một đám người đá một anh chàng đến chết. Tôi không biết anh ta có chết hay không, nhưng nếu anh ta không chết thì đó quả là phép màu...

Và cả đám nhỏ nữa, tất cả đều xuất hiện trên hình. Đám đó đều là người có đầu óc, đều thuộc về bên cánh tả quá khích. Quý vị biết chuyện đó. Ai cũng biết chuyện đó. Nhưng đó cũng là đám cướp bóc, là những người cho rằng có thể nhận đồ miễn phí bằng cách xông vào các cửa hàng ôm TV chạy ra ngoài. Tôi đã thấy điều đó ... Và biểu tình chỉ thành công khi các ông bà yếu ớt. Và đa số quý vị đều yếu ớt cả.”

Khi đó, trước các chỉ trích của Tổng thống Mỹ, vào cuối cuộc gọi, Thống đốc bang Illinois J.B. Pritzker nói với ông Trump rằng ngôn từ của ông đang khiến tình hình nhạy cảm càng bất ổn hơn. Ông Pritzker khẳng định đó là ngôn từ gây hấn và dù những gì các cảnh sát đã làm với George Floyd là sai, thì vẫn cần phải kêu gọi bình tĩnh.

Trường hợp khác là việc Thị trưởng thành phố thủ đô Washington, D.C., bà Muriel Bower đã thể hiện sự ủng hộ phong trào biểu tình bằng cách cho sơn dòng chữ  khẩu hiệu ủng hộ người da đen trên con đường dẫn thẳng tới Nhà Trắng. Động thái của bà Bower không được ai đó bình luận là "đang khiến tình hình nhạy cảm hơn".

Bài liên quan
Sau 4 tháng bùng phát Covid-19, Anh ra luật phạt tiền người không đeo không trang

Sau 4 tháng bùng phát Covid-19, Anh ra luật phạt tiền người không đeo không trang

14/07/2020 18:53

Sau 4 tháng Covid-19 bùng phát, ngày 13/7, Chính phủ Anh ra luật bắt buộc người dân đeo khẩu trang khi mua sắm tại các cửa hàng, nếu không có thể bị phạt tới 125 USD.

Đồng loạt mũi dùi chỉ trích Trung Quốc

Đồng loạt mũi dùi chỉ trích Trung Quốc

14/07/2020 13:00

Sau tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ về chủ quyền trên Biển Đông nhắm vào Trung Quốc, hàng loạt hành động "tiền hô hậu ủng" của quan chức Mỹ và Nhật Bản đã diễn ra.

Mỹ ra tuyên bố bác bỏ chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông

Mỹ ra tuyên bố bác bỏ chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông

14/07/2020 09:40

Trong thông cáo đăng tải vào rạng sáng ngày 14/7 (giờ Việt Nam) trên website chính thức, Bộ Ngoại giao Mỹ đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông.

Iran nhận 400 tỷ USD đầu tư từ Trung Quốc?

Iran nhận 400 tỷ USD đầu tư từ Trung Quốc?

14/07/2020 06:34

Có trong tay một bản báo cáo 18 trang về các hoạt động đầu tư trong tương lai của Trung Quốc ở Iran, tờ New York Times xem đây là "thỏa ước chiến lược".

'Ăn miếng trả miếng', Trung Quốc cấm vận 4 quan chức Mỹ

'Ăn miếng trả miếng', Trung Quốc cấm vận 4 quan chức Mỹ

13/07/2020 18:45

Trung Quốc ngày 13/7 ra tuyên bố áp cấm vận đối với một thực thể và bốn quan chức Mỹ, đáp trả việc chính quyền Tổng thống Donald Trump trước đó cấm vận nhiều quan chức Trung Quốc tại Khu tự trị Tân Cương.

Tàu chiến Mỹ bốc cháy ngùn ngụt khi neo bến, chưa rõ nguyên nhân

Tàu chiến Mỹ bốc cháy ngùn ngụt khi neo bến, chưa rõ nguyên nhân

13/07/2020 12:00

Tàu USS Bonhomme Richard bốc cháy tại một căn cứ quân sự ở San Diego. Hình ảnh tại hiện trường cho thấy khói đen cuồn cuộn từ boong tàu.

Bệnh nhân 91 về nước, báo chí Anh ngập tràn lời khen Việt Nam

Bệnh nhân 91 về nước, báo chí Anh ngập tràn lời khen Việt Nam

13/07/2020 06:31

Ngày 12/7, bệnh nhân 91 - phi công người Anh đã trở về quê hương sau gần 3 tháng điều trị Covid-19 tại Việt Nam. Báo chí Anh tràn ngập lời khen Việt Nam.

Vụ Iran bắn nhầm máy bay Ukraine: Do ‘quên’ điều chỉnh radar

Vụ Iran bắn nhầm máy bay Ukraine: Do ‘quên’ điều chỉnh radar

12/07/2020 18:55

Vụ Iran bắn nhầm máy bay dân sự Ukraine hồi tháng 1 là do một đơn vị phòng không Iran “quên” điều chỉnh hệ thống radar.

Máy bay Mỹ bị Nga chặn trên vùng biển Nhật Bản

Máy bay Mỹ bị Nga chặn trên vùng biển Nhật Bản

12/07/2020 12:57

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định máy bay chiến đấu Nga đã tiến hành hộ tống máy bay trinh sát Mỹ ở khoảng cách an toàn.