Tổng thống Putin gọi cựu điệp viên Skripal là kẻ lừa đảo, phản bội

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:44 04/10/2018

Tổng thống Vladimir Putin đã gọi cựu điệp viên Nga Sergei Skripal – người bị đầu độc ở Anh hồi tháng Ba là kẻ lừa đảo, đã phản bội nước Nga.

tong-thong-putin-goi-cuu-diep-vien-skripal-la-ke-lua-dao-phan-boi
Ông Putin gọi cựu điệp viên Nga Skripal là kẻ phản bội nước.

"Tôi thấy một số đồng nghiệp của các bạn đang thúc đẩy lý thuyết rằng ông Skripal (cựu điệp viên Nga) dường như là một nhà hoạt động nhân quyền”, Reuters ngày 3/10 dẫn phát biểu của ông Putin tại một diễn đàn năng lượng ở Moscow khi được hỏi về vụ việc.

“Ông ta đơn giản là gián điệp. Một kẻ phản bội quê hương. Ông ta chỉ đơn giản là một kẻ lừa đảo. Đó là tất cả”, lãnh đạo Nga nói thêm.

Nhà lãnh đạo Nga, cũng là một cựu sĩ quan tình báo, cho biết vụ việc liên quan đến cựu điệp viên Skripal đã bị phóng đại, nhưng nói rằng nó dần qua đi.

Ông Putin cho biết Moscow vẫn sẵn sàng hợp tác với Anh khi điều tra về những gì đã xảy ra nhưng tới giờ London vẫn từ chối lời đề nghị đó.

Tổng thống Nga cũng một lần nữa bác bỏ cáo buộc rằng Moscow đứng sau vụ việc Skripal và con gái bị đầu độc ở Anh. Theo ông, Skripal đã bị phạt tù tại một nhà tù của Nga vì tội bán thông tin cho Anh, và Moscow đồng ý thả ông ta ra trong một vụ hoán đổi nên Nga không có động cơ để giết ông ấy.

“Chúng tôi không cần phải đầu độc ai cả. Kẻ phản bội Skripal đã bị bắt. Ông ta đã bị trừng phạt và bị giam 5 năm tù. Chúng tôi để thả ông ta. Ông ta đã rời khỏi đất nước và tiếp tục hợp tác ở đó cũng như tư vấn một số hoạt động tình báo. Vậy thì sao?”, ông nói và thêm rằng các vụ bê bối gián điệp không có gì mới, gián điệp là một trong những nghề lâu nhất thế giới.

Skripal và con gái của ông, Yulia, được cho là đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh hồi tháng Ba tại Anh. Chính phủ Anh luôn cáo buộc Nga đứng sau vụ việc bất chấp sự phủ nhận của Moscow.

Vụ việc đã gây ra một chuỗi các phản ứng đáp trả cũng như làm căng thẳng thêm mối quan hệ giữa Anh cùng nhiều nước phương Tây khác và Nga.

 

Thêm hai người nghi nhiễm độc giống cựu điệp viên Nga ở Anh

Cảnh sát Salisbury, Wiltshire, Anh đã phải đóng cửa và phong tỏa các khu vực quanh nhà hàng Prezzo sau khi hai người nghi bị nhiễm độc giống cựu điệp viên Nga hồi tháng Ba. Vụ việc khiến người Anh hoang mang.

 

Cựu điệp viên Nga bị đầu độc Skripal có thể đã chết

Cháu gái của cựu điệp viên Nga Sergei Skripal cho rằng chú của cô có thể đã chết sau khi bị đầu độc bằng chất độc thần kinh ở Salisbury, Anh hồi tháng Ba.

 

'Điệp viên Nga' Butina thường bị bắt cởi hết quần áo để lục soát

Đại sứ quán Nga cáo buộc chính quyền Mỹ đối xử tàn nhẫn và vô nhân đạo với Maria Butina – người phụ nữ bị nghi là gián điệp Nga, đang bị giam ở Washington.Tin khác