Tổng thống Putin kí ban hành luật 'Internet chủ quyền'

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:57 02/05/2019

Theo hãng thông tấn Tass, ngày 1/5, Tổng thống Vladimir Putin đã ký ban hành luật "internet chủ quyền", đảm bảo mạng Internet của Nga vẫn hoạt động nếu bị ngắt kết nối với hạ tầng mạng toàn cầu.

Tổng thống Nga Putin vừa kí luật Internet chủ quyền.
Tổng thống Nga Putin vừa kí luật Internet chủ quyền.

Luật Internet chủ quyền do Tổng thống Putin ban hành sẽ cung cấp hoạt động ổn định cho hệ thống Internet Nga (Runet) trong trường hợp nó ngắt kết nối với hạ tầng của mạng lưới toàn cầu World Wide Web, hãng thông tấn Tass của Nga đưa tin.

Theo luật này, trong trường hợp có các mối đe dọa đối với hoạt động ổn định, an toàn và toàn diện của Internet Nga trên lãnh thổ Nga, Cơ quan Giám sát Truyền thông, Công nghệ Thông tin và Truyền thông Đại chúng Liên bang được phép thực hiện "hoạt động tập trung mạng lưới thông tin liên lạc".

Chính phủ Nga sẽ phê chuẩn lệnh quản lý này và sẽ xác định các loại mối đe dọa và biện pháp để loại bỏ chúng.

Luật mới yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ internet của Nga đảm bảo tính độc lập của mạng Internet Nga để phòng trường hợp các nước khác tìm cách cô lập hoạt động trực tuyến của nước này.

Tóm lại, động thái trên giúp Nga thiết lập mạng internet độc lập, hoạt động hoàn toàn tách biệt với Hệ thống tên miền (DNS) đang được sử dụng trên toàn thế giới suốt hơn 30 năm qua.

Các biện pháp bao gồm tạo ra công nghệ giám sát định tuyến Internet và điều khiển lưu lượng truy cập Internet của Nga ra khỏi các máy chủ nước ngoài, ngăn chặn bên ngoài làm tê liệt mạng của nước này.

Trước đó, hồi tháng 3, Tổng thống Putin cũng đã ký thông qua các luật cho phép tòa án phạt và bắt giam trong thời gian ngắn đối với những người không tôn trọng nhà chức trách, đồng thời chặn các hãng truyền thông nếu đăng tin giả.

Moscow cho rằng luật mới là cần thiết để đảm bảo an ninh mạng Nga sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố chiến lược an ninh mạng mới nhằm đối phó với Nga. Trong khi đó, nhiều nhà phê bình cho rằng luật cung cấp thêm quyền kiểm soát internet cho các giám sát viên của chính phủ.

Luật Internet chủ quyền dự kiến có hiệu lực từ tháng 11/2019.

 

Huawei lập trung tâm an ninh mạng, EU hoài nghi

Trung tâm an ninh mạng mới khai trương tại Brussel của Huawei dường như vẫn chưa thuyết phục được lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) tin tưởng hãng này.

 

Kaspersky Lab giành giải thưởng CEIA hạng mục Bảo mật An ninh mạng 2018

Giải thưởng CEIA hạng mục Bảo mật An ninh mạng 2018 bao gồm các hạng mục như: điện toán đám mây, an ninh mạng, big data, trung tâm dữ liệu, thành phố thông minh...

 

Ứng xử trên Facebook thế nào khi Luật An ninh mạng bắt đầu có hiệu lực

Để tránh những vi phạm được quy định trong Luật An ninh mạng, người dùng Facebook cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi đăng tải hoặc chia sẻ trên trang cá nhân.

 

Tin khác