Tổng thống Putin muốn giá dầu bao nhiêu là vừa?

09:30 05/10/2018

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 3/10 cho biết rằng giá một thùng dầu trong khoảng từ 65 đến 75 USD "sẽ làm Nga hài lòng".  

tong-thong-putin-goi-cuu-diep-vien-skripal-la-ke-lua-dao-phan-boi
Tổng thống Nga Vladimir Putin

"Chúng tôi sẽ hoàn toàn hài lòng với các mức giá từ 65-70-75 USD cho một thùng dầu. Các mức giá này đủ để đảm bảo hoạt động hiệu quả của các công ty năng lượng và cho quá trình đầu tư", ông Putin nói một diễn đàn dành cho năng lượng ở Moscow. Trong khi đó, vào ngày 3/10, một thùng Brent Biển Bắc giao vào tháng 12/2018 có giá gần 85 USD trên thị trường Luân Đôn.

Đây là mức giá cao nhất trong bốn năm qua, do những lo ngại xung quanh các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây đã đẩy mạnh các cuộc công kích vào Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), mà ông cáo buộc tổ chức này chịu trách nhiệm về tình trạng giá dầu tăng cao, mặc dù hầu hết các nhà quan sát thị trường đều đồng ý rằng sự gia tăng giá hiện nay là do các biện pháp trừng phạt của Washington chống lại Iran, nhà cung cấp dầu lớn thứ ba của OPEC.

"Tổng thống Trump cho biết giá dầu hiện nay là cao, nhưng chính ông ấy là một phần nguyên nhân. Giá dầu cao như hiện nay là do chính sách vô trách nhiệm của Mỹ với nền kinh tế toàn cầu", ông Putin nói.

Vào cuối tháng 6/2018, OPEC và các đối tác bên ngoài - bao gồm cả Nga - đã đồng ý tăng sản lượng. "Chúng tôi đã tăng sản lượng lên 400.000 thùng/ngày và nếu cần thiết, chúng tôi có thể tăng thêm từ 200.000 đến 300.000 thùng mỗi ngày", Tổng thống Nga cho biết.

 

Tổng thống Putin kí Nghị định tổ chức năm Nga - Việt, Việt - Nga 2019

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa kí Nghị định về việc tổ chức năm nước Việt Nam ở Nga và nước Nga ở Việt Nam vào năm 2019 nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ hai nước, hãng thông tấn Tass ngày 3/10 đưa tin.

 

Tổng thống Putin gọi cựu điệp viên Skripal là kẻ lừa đảo, phản bội

Tổng thống Vladimir Putin đã gọi cựu điệp viên Nga Sergei Skripal – người bị đầu độc ở Anh hồi tháng Ba là kẻ lừa đảo, đã phản bội nước Nga.Tin khác