Tổng thống Putin: “Nga sẽ định hướng tương lai tích cực cho toàn thế giới”

10:30 12/04/2018

Theo tờ Nước Nga Ngày nay (RT), hôm 11/4, trong bối cảnh Mỹ đang dọa tấn công Syria, Tổng thống Nga Putin khẳng định Moscow sẽ định hướng tương lai tích cực cho toàn thế giới.

tong-thong-putin-nga-se-dinh-huong-tuong-lai-tich-cuc-cho-toan-the-gioi
Tổng thống Nga Putin tin tưởng lương tri sẽ thắng thế.

Phát biểu trong lễ đón đại sứ mới của các nước tới Nga, Tổng thống Nga Putin nói: “Các vấn đề thế giới không cho thấy điều gì ngoài sự quan ngại. Bối cảnh thế giới đang trở nên hỗn loạn hơn”.

Dù vậy, ông cũng bày tỏ hy vọng: “Tuy nhiên, chúng tôi vẫn hy vọng lương tri cuối cùng sẽ thắng và các mối quan hệ quốc tế sẽ đi theo lộ trình mang tính xây dựng, hệ thống toàn cầu sẽ trở nên ổn định và dễ đoán hơn”.

Tổng thống Nga khẳng định Moscow sẽ tiếp tục ủng hộ việc tăng cường an ninh toàn cầu và khu vực, đồng thời tuân thủ những nghĩa vụ quốc tế và phát triển mối quan hệ hợp tác với các đối tác của Nga dựa trên nền tảng tôn trọng lẫn nhau và mang tính xây dựng.

Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ theo đuổi chương trình nghị sự định hướng tương lai tích cực cho toàn thế giới, đồng thời nỗ lực để đảm bảo sự phát triển ổn định, phồn vinh cũng như thịnh vượng cho nhân loại”.

Phát biểu của Tổng thống Nga Putin được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Nga hãy chuẩn bị sẵn sàng vì những tên lửa “đẹp, mới và thông minh” của Mỹ sắp bay tới Syria.

Tuyên bố của ông Trump được cho là nhằm đáp trả cảnh báo trước đó của Nga rằng, Moscow sẽ bắn hạ bất kỳ tên lửa nào bay về phía Syria.

Ông Trump còn khuyên Moscow không nên trở thành đối tác của chính quyền đã giết hại chính người dân của mình. Ông lặp lại cáo buộc chính phủ Syria đã thực hiện vụ tấn công bằng vũ khí hóa học khiến hàng chục người thiệt mạng tại thị trấn Douma ở Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus của Syria hôm 8/4.

Trong khi đó, chính phủ Syria và Nga khẳng định cuộc tấn công hóa học ngày 8/4 chỉ là "chuyện thêu dệt". Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov còn khẳng định, lực lượng viện trợ Nga đã tới khu vực này và họ không tìm thấy dấu vết nào của các loại vũ khí hóa học đã được sử dụng để tấn công người dân Douma như cáo buộc từ phía Mỹ.

Họ cũng đã đến 1 bệnh viện tại thị trấn Douma. Các nhân viên bệnh viện nói không có thông tin liên quan đến vụ tấn công.

 

Ông Trump vừa dọa dội tên lửa Syria, vừa ‘gạ’ ngừng chạy đua vũ trang

Ngày 11/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi thông điệp lên Twitter kêu gọi Nga cùng ngừng chạy đua vũ trang. Đây là 1 sự thay đổi đến chóng mặt bởi chỉ trước đó 1 giờ ông vẫn còn cảnh báo Nga hãy chuẩn bị sẵn sàng vì những tên lửa “đẹp, mới và thông minh” của Mỹ sắp bay tới Syria.Tin khác