Tổng thống Putin và Chủ tịch Kim Jong-un tặng nhau bảo kiếm - đồng xu

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:31 26/04/2019

Bên lề cuộc gặp thượng đỉnh, hai nhà lãnh đạo đã cùng trao quà cho nhau, đồng thời tuyên bố về nhiều cam kết hỗ trợ thúc đẩy hòa bình ở bán đảo.

Video: RT. Lời bình: Vietnamnet

Chủ tịch Kim Jong-un của CHDCND Triều Tiên nói về “sức mạnh và linh hồn” dân tộc khi tặng thanh kiếm cho Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên tại thành phố Vladivostok (Nga) vào ngày 25.4.

Trong buổi lễ trao quà tặng, Tổng thống Putin tặng cho Chủ tịch Kim một bộ ly mạ vàng, theo đài RT. Tuy nhiên, điểm đáng chú ý là Tổng thống Putin đáp lễ bằng thanh kiếm saber lưỡi cong của Nga cho Chủ tịch Kim.
Theo phong tục khi tặng dao hoặc kiếm, để tránh xui xẻo Tổng thống Nga trao kèm theo một đồng xu. Đến lượt mình, Chủ tịch Kim trao tặng thanh kiếm Triều Tiên lưỡi thẳng, đồng thời làm đúng phong tục là trả lại đồng xu cho Tổng thống Putin.
 
“Thanh gươm thể hiện sức mạnh, linh hồn của tôi và nhân dân Triều Tiên, vốn luôn ủng hộ Tổng thống Nga”, Chủ tịch Kim nói.
 
tong-thong-putin-va-chu-tich-kim-jong-un-tang-nhau-bao-kiem-dong-xu
Sau đó, Tổng thống Putin có cuộc hội đàm trực tiếp với lãnh đạo Kim lần đầu tiên tại Vladivostok. Theo đài RT (Nga), Tổng thống Putin hoan nghênh các đóng góp của nhà lãnh đạo Triều Tiên về việc "bình thường hóa" quan hệ với Mỹ và mở kênh đối thoại với Hàn Quốc.
 
Nhà lãnh đạo Nga bày tỏ hy vọng hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ giúp thúc đẩy tiến trình hòa giải trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời khẳng định Nga luôn sẵn sàng tham gia hỗ trợ quá trình này.

Theo hãng tin Reuters, ông Putin nhận định với các phóng viên rằng chỉ những bảo đảm an ninh của Mỹ thôi là không đủ để thuyết phục Triều Tiên chấm dứt chương trình hạt nhân. Thay vào đó, các nước khác trong khuôn khổ đàm phán 6 bên (Mỹ, Triều Tiên, Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc) cũng cần có những bảo đảm an ninh tương tự, mang tính ràng buộc pháp lý và tôn trọng chủ quyền của Bình Nhưỡng. Nhà lãnh đạo Nga cũng tin vào khả năng đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Triều Tiên nhưng các bên liên quan cần tiến hành từng bước để xây dựng lòng tin.

Ông Cheong Seong-chang, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Sejong ở Hàn Quốc, nói với tờ South China Morning Post (Hồng Kông) rằng thông qua cuộc gặp ông Putin, nhà lãnh đạo Kim Jong-un muốn phát đi thông điệp ông sẽ chờ cho đến khi Mỹ chấm dứt các biện pháp trừng phạt và sức ép lên Bình Nhưỡng. Ngoài ra, Triều Tiên sẽ tìm kiếm sự hợp tác từ Nga để cải thiện ngành công nghiệp quốc phòng, qua đó tạo cơ hội cho Moscow gia tăng sự ảnh hưởng trong khu vực.

Với Nga, theo Reuters, hội nghị là cơ hội để chứng tỏ nước này vẫn đóng vai trò quan trọng trên trường quốc tế bất chấp nỗ lực cô lập Moscow của Mỹ và phương Tây. Dù vậy, một số nhà phân tích cho rằng việc Moscow cam kết duy trì các lệnh trừng phạt quốc tế cho đến khi Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân khiến hội nghị trên khó có thể mang lại kết quả đột phá. 

"Kim ngạch thương mại Nga - Triều Tiên vào năm ngoái đạt mức 34 triệu USD do các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Bình Nhưỡng. Ngay cả Nga cũng đang chịu lệnh trừng phạt nên rất khó có thể giúp Triều Tiên mà không vi phạm lệnh trừng phạt" - ông Koh Yu-hwan, chuyên gia tại Trường ĐH Dongguk (Hàn Quốc), nhận định.

 

Thượng đỉnh Nga - Triều kết thúc sau 3 tiếng rưỡi hội đàm, hai bên đạt đồng thuận trong nhiều vấn đề

Chiều 25/4 (theo giờ Hà Nội), Hội nghị Thượng đỉnh lần đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên Kim Jong-un đã kết thúc sau 3 tiếng rưỡi hội đàm.

 

TT Putin nới lỏng thủ tục nhập tịch cho công dân Đông Ukraine, tân tổng thống Ukraine phản đối dữ dội

Ngày 24/4, Tổng thống Putin tuyên bố đơn giản hóa các thủ tục cấp hộ chiếu Nga hay nhập tịch cho những người dân sống ở các vùng lãnh thổ ly khai ở Đông Ukraine. Kiev gọi đây là hành động can thiệp nội bộ, Channel News Asia đưa tin.

Tin khác